Áp lực vì lấy chồng Tây

Tôi lấy chồng được gần 2 năm. Chồng tôi là người Hà Lan, và chỉ thuộc dạng đủ ăn. Vợ chồng tôi hiện sống ở Hà Lan. Tôi vẫn thất nghiệp và chỉ ở nhà làm nội trợ. Chồng tôi làm kĩ thuật viên, lương tháng chỉ tầm 2,000Euros. Chúng tôi đang tiết kiệm tiền để mua nhà. Mặc dù không giàu có, vợ chồng tôi rất hạnh phúc.

Áp lực vì lấy chồng Tây

Lấy chồng Tây

Anh ấy là mẫu người gia đình, chăm chỉ làm việc, không la cà, rượu bia, thuốc lá. Tôi luôn cảm ơn trời Phật đã cho tôi gặp được một người như anh dù anh không phải là người đàn ông giàu có, thậm chí so với những người đàn ông Việt mà tôi quen, anh không giàu có bằng họ. Đợt tết vừa rồi, anh mua vé cho mình tôi về Việt Nam thăm gia đình. Quả thực lúc này tôi mới cảm thấy áp lực với cái mác lấy chồng tây và Việt Kiều. Tôi cũng ráng dành dụm ít tiền mua đầy đủ quà cho mọi người. Nhưng quả thật đó là tất cả những gì tôi có thể làm được hiện nay. Nhưng trong thâm tâm tôi có cảm giác gia đình tôi mong đợi nhiều hơn như thế. Các chị em trong nhà đều mạnh tay lì xì đầu năm cho ba mẹ, còn tôi thì chỉ có thể gửi họ 500k mỗi người. Trong mâm cơm, mọi người nói về dự định xây nhà, mua nhà tiền tỷ, khiến tôi ngậm tăm. Thật sự tiền tiết kiệm của vợ chồng tôi cũng chỉ tầm hơn 1 tỷ. Tôi có nói sơ sài về tình hình kinh tế của chồng tôi chỉ đủ ăn.

Nhưng thật tình thì ngay cả nếu có dư giả, thì văn hóa phương tây, tôi biết chắc chồng tôi sẽ không hài lòng nếu như nghe tôi nói chuyện gửi tiền về nhà. Anh ấy giải thích là văn hóa của phương tây thì cha mẹ mới là người hỗ trợ con cái, chứ không phải là con cái lớn phải báo hiếu cha mẹ. Lần về quê này, khiến tôi canh cánh nhiều trong lòng. Vui thì ít, mà buồn thì nhiều. Chắc ba mẹ tôi nghĩ tôi lấy phải chồng keo kiệt. Còn tôi thì cảm thấy nặng lòng quá. Tôi muốn nói với ba mẹ là đừng trông chờ gì ở tôi, dù tôi lấy chồng tây, Việt kiều, bla bla bla… nhưng tôi thậm chí không đủ can đảm để nói ra điều đó.

Không biết các chị em lấy chồng tây ở đây có ai gặp hoàn cảnh giống tôi không? Tôi cảm thấy ở Việt Nam có nhiều áp lực mà không biết có phải do tôi cố tình tạo cho mình hay văn hóa người Việt đã vô tình gây áp lực cho chúng ta? Phải chăng người Việt mình quá coi trọng bộ mặt mà không quan tâm đến sự hạnh phúc của bản thân cũng như của người khác?

Chia sẻ câu chuyện của bạn đến Chồng Tây Vợ Việt tại http://chongtayvoviet.com/chia-se

Comments

 1. Ella Tiêu says:

  Hello Chị.Em cũng có quen một người bạn sống tại Hà Lan,và bây giờ tui em định cưới nhau.Chị cho em hỏi về quy luận làm giấy tờ được không?CHị nghĩ đám cưới ở Việt Nam được hơn hay cưới tại Hà Lan được hơn.Bạn em nói nếu cưới ở Hà Lan thì em phải đợi 2 năm hoặc là phải đợi em có Dutch passport mới được.Có đúng vậy không Chị? Xin CHị cho em chút ý kiến.Cảm ơn Chị nhiều 🙂

 2. Chào bạn,
  Đọc tâm sự của bạn, mình muốn chia sẻ vài điều để bạn đừng suy nghĩ: Với những người ngoài xã hội mình không nói đến làm gì, vì những gì họ bàn tán, với mình chả có gì là quan trọng nếu bạn là người không coi trọng “tiếng tăm”, “vẻ bên ngoài”. Còn với những người trong gia đình, mình tin chắc rằng cha mẹ của bạn – và cả các anh, chị, em – họ sẽ hạnh phúc, vui vẻ khi đón bạn trở về thăm quê, thấy bạn hạnh phúc trong gia đình riêng của mình. Chứ không phải hạnh phúc khi họ có thể nhận được gì và được bao nhiêu từ bạn. Nếu bạn cảm thấy ái ngại về việc mình không thể biếu bố mẹ được nhiều hơn 500k, bạn có thể tâm sự với gia đình lớn của mình về cuộc sống, về điều kiện vật chất của mình bên đó để mọi người được hiểu và chia sẻ. Mình tinh chắc rằng những người thân của bạn sẽ không có ai “judge” bạn vì bất kỳ điều gì, thậm chí họ sẽ còn thương yêu bạn hơn nữa!
  Kinh nghiệm của mình là: không ai có thể/nên tạo áp lực với mình ngoài chính bản thân mình. Vì vậy bạn hãy suy nghĩ thoáng hơn về cuộc sống của mình và những trách nhiệm mình cần làm với gia đình tại VN, chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ dễ chịu hơn nhiều.
  Cheers,
  Nd

 3. Chào Bạn !! Tôi đã đọc được tâm sự của Bạn..thật ra tôi cung là người nằm trong hoàn cảnh gần giống như bạn nên tôi hiểu được tâm sự của bạn .tôi cũng lấy chồng Tây..nhưng hoàn cảnh của tôi không giống như bạn. tôi đã có 1 đời chồng ở Việt Nam nhưng Chồng tôi đã bỏ tôi để theo người đàn bà khác trẻ đẹp hơn tôi..chúng tôi chia tay được hơn 3 năm thì tôi quen 1 ông Tây mà bây giờ là Chồng thật của tôi..hihi…Tôi cũng mới kết hôn nên đang rất hạnh phúc nên chưa có những định kiến cuả 2 bên,.Từ khi quen nhau cho đến bây giờ thì ông chồng tây của tôi rất yêu tôi..tôi chỉ ở nhà và chờ chồng đi làm về để cùng ăn cơm,xem phim,nói chuyện, và đi chơi ,mua sắm vào những ngày cuối tuần….o nhà tôi cảm thấy rất buồn tẻ..và cũng có những suy nghĩ giống như bạn: tôi biết người Việt Nam minhf họ luôn luôn nghĩ là lấy chồng tây là sướng và nhiều tiền chứ họ không nghĩ đến hạnh phúc và bản thân..thôi bạn cũng đừng buồn làm gì vì XHVN luôn luôn như vậy mà.. chúng ta hãy cố gắng để rồi có thể đánh động cả 2 bên để có thể tránh khỏi những định kiến đó nhé.
  Cuối cùng tôi cũng cầu mong cho Bạn , cho Tôi và cho tất cả những người
  Phụ Nữ VN lấy chồng Tây được hạnh phúc và nhanh chóng có thể thoát khỏi những định kiến bất đồng mà chúng ta phải gánh chịu.

 4. Tran Khanh says:

  Bài bạn đăng tháng 03/2013. Mình lấy chồng cũng tháng này năm đó nhưng mình sang định cư cùng chồng 08/2013. Bạn vui lên đi vì th của mình bi đát hơn bạn nhưng chung quy là mình vẫn thấy hạnh phúc vì anh ấy là người của gđ. Anh ấy làm lương 3000€ tính tới năm 2015 hiện tại nha nhưng anh ấy phải trả 600€ hàng tháng cho vợ cũ nuôi 3 con, chu cấp 500€/ tháng cho vợ cũ trong 5 năm theo luật, trả nợ NH 1/2 tiền mua nhà với vợ cũ tới năm 2032 500€/tháng (nhà thì để vợ cũ và các con cũ ở, còn vc mình và con mới thì mướn nhà ở), đóng tiền thuế này thuế nọ cho cái nhà đang trả nợ 100€/tháng chưa kể thi thoảng trong nhà phải thay cái gì là phải chia đôi vợ cũ nữa. Tổng cộng là hơn 1700€. VC mình và con mới còn 1300€ để sống và mướn nhà. Hồi năm 2013 và 2014 mình còn ở nhà của má chồng nhưng hồi đó lương chồng có 2400€ mà vẫn trả các khoản như trên còn lại có gần 700 để sống. Mình không nặng lòng vì gđ hiểu, hàng xóm nói gì mình không quan tâm, chỉ buồn là họ hàng có người còn nói kháy ba mẹ mình là đại gia miệt vườn mặc dù ba mẹ mình vẫn sống trong cái nhà xấu nhất nhì xóm, trong nhà không sắm gì thêm, vẫn tiêu dùng như cũ.

 5. Em xin chia sẻ với chị nhưng ít ra chị còn €1300/tháng để xài thì cũng ổn mà chị. Người yêu em ở Hungary, tụi em quen nhau được 6 tháng rồi nhưng chưa biết đến khi nào mới gặp, chung quy cũng tại ảnh quá nghèo, lương tháng gì mà có gần 10 triệu vnđ, mà cũng chỉ mới đi làm sau khi gặp em vài ngày thôi, như vậy cũng chưa tiết kiệm được bao nhiêu. Em không biết khi nào ảnh mới qua thăm em, rồi tiền đâu mà cưới xin nữa chứ. Mỗi lần nói đến chuyện tiền bạc là tụi em lại cãi nhau, vì ảnh vốn coi trọng tình cảm hơn tiền bạc. Chán lắm, Em không biết nên làm sao nữa, bỏ thì em sợ không tìm được người thứ 2 như ảnh vì ngoài chuyện tiền bạc ra ảnh là người rất tốt, là mẫu người đàn ông của gđ, còn không bỏ thì em cứ ấm ức chuyện tiền bạc mãi, bực mình lắm ạ. Mong mấy chị cho em lời khuyên 🙁

  • Chào chị Natalie
   Mình đã từng quen với một anh, anh ấy nói rằng, nếu tài chính tốt mới dám tính chuyện nghiêm túc với người ngoại quốc còn không thì anh ấy không dám có ý định gì cho việc bão lãnh hoặc kết hôn sinh con bởi vì họ là người có trách nhiệm. Thay vì kết hôn với người nn thì anh ấy sẽ chọn cho mình một cô gái trong đất nước của ảnh để đảm bảo về điều đó.
   Anh bạn chị là một người tốt, nếu chị cảm thấy chuyện tiền bạc làm chị bực thì chạy buông tay cho ảnh đi, để ảnh tìm một người ở đất nước của ảnh xây dựng gia đình, chị đừng gây áp lực với ảnh chỉ tội cho ảnh thôi. Chị nói thế cũng đủ chứng minh chị chưa đủ yêu thương để cùng ảnh đi xuống quãng đường đầy khó khăn phía trước. Đừng nghĩ rằng sẽ k tìm được người thứ 2 tốt như ảnh, chị chắc chắn k tìm được nhưng bù lại người thứ hai có thể cho chị TIỀN và cuộc sống mà chị mong muốn. Hãy buông tha cho ảnh để ảnh tìm người đến với ảnh bằng TÌNH YÊU và người con gái phù hợp với ảnh là người cùng đất nước của ảnh. Chỉ có cách đó sẽ tốt cho cả hai. Tốt cho chị và tốt cho ảnh.

   • Khanh Tran says:

    Đồng ý với em gái, anh ấy là người rất tốt. Chị cũng khuyên bạn ấy theo kn của người lấy chồng tây “có tim mà ít tiền”.

   • Natalie says:

    Chào Sadie,
    Lúc mới quen anh có nói là đa số gái Tây money-oriented và thích one night stand hơn là mối quan hệ nghiêm túc, ảnh thì không muốn vậy nên mới tìm kiếm người châu Á. Nhưng ảnh không biết là lấy người nước ngoài thực sự tốn rất nhiều tiền, khi nghe mình nói thì ảnh mới ngớ người ra và bảo anh sẽ cố gắng tiết kiệm. Mình không phải hạng người mê tiền đến mức bất chấp tất cả nhưng thực tế không có tiền thì không làm được gì hết. Nếu ham tiền thì mình không việc gì phải lăn tăn giữa bỏ và không bỏ, đúng không? Hi vọng bạn sẽ hiểu cho nỗi khổ của mình, ngồi đây trông dài cổ mà không biết tới chừng nào mới gặp, mốt thành gái già luôn không biết có đủ tiền cưới chưa nữa hix.

  • Khanh Tran says:

   Không biết ở Hungary mà nói tốt tiếng anh thì có đi làm được không chứ ở Pháp thì không bao giờ ngoài trừ khu vực Paris. Mức sống ở Hungary ntn chị không biết, nếu 400€ là mức lương tối thiểu ở Hungary thì mức sống ở đó thấp hơn 3 lần Pháp chăng hay là ảnh đang thử em. Chứ em có biết ở Pháp mức sống rất cao vì hàng hóa đánh thuế cao nhất châu Âu (chồng chị còn không hiểu tại sao) vì thế người dân trả nhiều tiền hơn cho tất cả chi phí và tiêu dùng, lương tối thiểu ở Pháp là 1354€/tháng (chỉ đủ ăn cho 2 người lớn và 1 em bé, còn ttền trợ cấp em bé ở Pháp rất tệ so với mấy nước phát triển, chị biết chính xác là tệ hơn gấp 2 lần Mỹ, tệ gấp 3 lần Úc, tệ hơn 1,5 lần Anh và CH Séc nên chỉ đủ mua quần áo, sữa và TĂ dặm, chứ các thiết bị như xe đẩy, xe tập đi, nôi, ghế ngồi trên ôtô…, bọn chị toàn mua “second hand” người ta đăng trên trang rao vặt rẻ gấp 3 lần tiền. Chồng chị chọn chuyển công tác làm việc đi phân bổ khắp nước Pháp trong năm 2015 mới đươc 3000€ nhưng đồng nghĩa là chị chăm con một mình chứ chồng đi làm ít thì 3 ngày nhiều thì một tháng mới gặp nhau. VC chị tính 3 năm sau con chị đi nhà trẻ nhà nước thì chị xin việc vì lúc đó nói tiếng pháp khá hơn, còn chồng sẽ chọn vị trí công tác cũ với lương 2400€ vì chồng chị cũng lớn tuổi so với nghề nên rất mệt vì vị trí mới này thường chỉ có lớp trẻ chọn thôi. Chị tính không kể chi tiết thế này trên mạng nhưng chị muốn em tự tin lên nên phải nói. Thế đó em à, tiền thì có thể kiếm được chứ tìm được chồng tốt dù là Tây hay ta thì khó lắm. Nếu em còn trẻ và anh ấy cũng trẻ thì rất có tương lai nhưng khoan có con vội, anh ấy chưa từng ly dị là tốt rồi vì luật ly hôn mỗi nước mỗi khác, chưa kể má chồng chị là Tây chứ khó tính, bắt bẻ như một má chồng khó tính nhất nhì nước VN rồi cứ nói thẳng mặt mình so sánh mình với vợ cũ của chồng và bà không thích có thêm cháu. Nếu ở Hungary dùng tiếng anh thì em “search” bằng tiếng Anh xem mức sống ở Hungary ntn, khi sang Pháp chị xác định là bắt đầu từ số 0 vì ở Pháp không dùng tiếng Anh, nhưng chị bị sốc với luật ly hôn và tiền trợ dành cho em bé ở nước này.
   À chị quên điều quan trọng của chị, sau khi chi sang đây anh ấy thú nhận rằng anh phải mượn thêm má ảnh 2000€ để làm đám cưới ở VN chứ anh trả tiền vé máy bay cho 2 lần đi về ( lần gặp mặt và lần cưới) là hết tiền để dành. Đến giờ cũng chưa trả, tính chừng nào chị đi làm thì trả, lúc đó cũng hết hạn chu cấp cho vợ cũ hàng tháng nên chắc trong 3 năm tới sẽ đỡ hơn. Còn trở lại chủ đề của chủ thớt thì chị chọn giải pháp không về VN cho tới chừng nào mình đi làm dành dụm được, mẹ chồng cũng không còn cớ gì xỉa xói nữa.

   • Natalie says:

    Em cảm ơn những chia sẻ của chị. Ảnh nghèo thật chị à, nhà của ảnh cũng giống căn nhà cấp 4 bình thường thôi. Nghe lời chị em có lên mạng tìm hiểu thử thì đúng là ở Hungary mức sống thấp thật đó chị. Em nghĩ cũng đúng vì theo em được biết thì hình như Hungary là một trong những nước nghèo nhất châu Âu. Chắc có lẽ vì vậy nên ảnh hài lòng với mức lương của ảnh lắm. Đáng lẽ em nên tìm hiểu kỹ mức sống bên đó trước khi kiếm chuyện gây gổ với ảnh hix, cũng may ảnh không chấp nhất tính con nít của em nếu không chắc em hối hận suốt đời. Em năm nay 24, còn ảnh 28, không già mà cũng không trẻ nữa chị nhỉ, em chỉ lo lắng mỗi chuyện tiền vé máy bay và cưới hỏi thôi chứ nếu qua bên đó rồi thì chắc đỡ hơn vì nhà ảnh có 2 mẹ con nên ở chung luôn đỡ được khoản thuê nhà, mẹ ảnh cũng rất dễ chịu nên em cũng yên tâm. Cảm ơn chị đã chia sẻ với em, hi vọng chị sẽ sớm có cuộc sống thoải mái hơn. Nhân tiện chị cho em xin facebook với địa chỉ mail để dễ trao đổi được không ạ? Chúc chị luôn vui khỏe!

    • Khanh Tran says:

     Email chị: ruby19701980@gmail.com
     May chị giúp em hiểu thêm một vấn đề chị cũng mừng. Thật đó, lương tối thiểu bên Pháp tới 2015 là 9,54€/ giờ, chị không tính mấy sv hay ai đó làm chui bị trả rẻ hơn vì chủ trốn thuế, nhưng mua ổ bánh mì thịt kèm mấy cọng khoai tây chiên ở tiệm tă nhanh là gần 6€. Ai làm chui thì chỉ đủ tiền ăn bánh mì thịt, uống nc lã, nc bên năy sạch chồng chị uống nc lã hoài, chị lúc vài tháng đầu cũng thế nhưng sau vì bầu bì và nuôi con bằng sữa mẹ nên uống nc khoáng, mua luôn lô 6 chai x 12 lít cho rẻ.
     Vậy cũng mừng cho em là mẹ anh ấy dễ, nhưng mai mốt em cũng liệu chừng xem sao, chứ mc chị lúc đầu chị chưa biết rõ, chứ sau khi qua khoảng 2 tháng chị kèm tiếng anh cho vài hs bên này cho đến khi mang bầu hành quá, kiếm có vài đồng lẻ đủ ăn bánh mì không, mà mc hỏi 1 câu là chị biết rằng bà ko dễ như chị tưởng “Con kiếm được ít tiền vậy là tốt, con có gửi về cho ba mẹ không?”
     Vc chị ra mướn nhà vì chị không chịu nổi má ảnh, thật ra nếu mình là ” thanh niên cứng” cứ để bà điều khiển, sắp xếp mọi việc theo ý bà, kể cả việc chăm sóc con sơ sinh của chị (vc chị chăm sóc khác bà một chút là không yên rồi) thì sẽ sống cùng đc và đỡ tiền thuê nhà

    • Khanh Tran says:

     Vc chị không xài facebook vì lý do cá nhân

 6. Khanh Tran says:

  À nói câu chốt lại cho vui gởi em Sadie và Natalie: Chị mất 11 năm 9 tháng mới tìm ra người chồng tốt đó. Chúc hai em hạnh phúc

Trackbacks

 1. […] tâm sự của bạn trong bài Áp lực lấy chồng tây hay có bạn nhờ tư vấn ly hôn chồng tây tôi rất là đồng cảm. Lấy chồng […]

 2. […] Repost từ comment bạn đọc cho bài viết Áp lực vì lấy chồng tây […]

Speak Your Mind

*