Bạn sẽ làm gì khi theo chồng ra nước ngoài?

Chào mọi người

Mình có một thắc mắc và mong là có chị em nào có kinh nghiệm rồi có thể giúp mình giải đáp được không?

Số là mình cũng có bạn trai nước ngoài, hiện anh ấy còn làm việc ở Việt Nam, nhưng sắp tới là hết hợp đồng phải về Mỹ rồi. Bây giờ nếu lấy ổng rồi qua đó thì mình không biết sẽ làm việc gì nữa, vì mình làm chăm sóc khách hàng bên này, qua Mỹ rồi xin việc gì làm được ta? Mình rất lo lắng khoản việc làm vì mình sợ viễn cảnh chồng đi làm, vợ ở nhà chăm sóc nhà cửa lắm. Mình cũng muốn sáng sáng đi làm cho con người tươi trẻ.

Và có chị em nào đã ở bên Mỹ rồi nếu thu nhập của người đi làm là bao nhiêu thì có thể tự nuôi thân không ạ? Mình có làm thêm online nên đang tính. Mình lo xa tí lỡ có chuyện gì ko hay xảy ra thì còn có đường.

Mình thích sống ở Châu á hơn là Châu âu, ko hiểu sao lại thế. Mình không muốn qua Mỹ sống lắm, nhưng lại không thể chia tay.

Có chị em nào qua đó với chồng mà chỉ ở nhà không ạ? Cảm giác sẽ như thế nào nếu mình không có thu nhập? Tất cả các quốc gia cũng được không riêng gì Mỹ ạ.

Rất cảm ơn các chị em đã đọc bài và chia sẻ với mình.

Trinh

Chia sẻ câu chuyện tình yêu của bạn đến Chồng Tây Vợ Việt tại http://chongtayvoviet.com/chia-se

Comments

 1. đa số qua mỹ làm nail bạn à, nghề nail thu nhập cũng khá cao nhưng hơi độc vì hóa chất và cũng không cao sang gì mấy. Nếu bạn không tự tin hay không thíc thì nên trau dồi tiếng anh cho tốt, học lái xe, rồi sau này có thể xin các việc đơn giản ở các cửa hàng, siêu thị, thu ngân nhà hàng..bla..bla..đại loại như vậy. Còn nếu có bằng cấp hay trình độ cao hơn có thể qua đó học thêm rồi vào làm các công ty. Nhưng đa số mình thấy nhiều người còn ở VN cũng làm chức này chức kia mà qua đó phải học và làm lại từ đầu rất khó khăn, ai cứng hay giỏi lắm thì may ra được vào các công ty này kia. Hihi

 2. Lan huong says:

  Hi ban,
  Minh hien lay chong va song o my. Mjnh o nha 1 nam de hoan thanh thu tuc ho so doi visa sang dien dinh cu khi lay chong nen ton thoi gian. Xong giay to thi mjnh bat dau hoc lai xe roi dang ki di hoc nail cua truong nguoi nuoc ngoai.minh dang dinh di lam nail 2 3 nam hoc hoi kinh nghiem sau do mo tiem lam chu vi chong mjnh se ho tro,voi lai phu hop voi nghanh minh da hoc va so truong kinh doanh nua.
  Moi qua o nha se bi stress lam ban ah, minh o vn truoc day lam cong viec van phong luong cao, mjnh hoc thuc tot tung di du hoc,Tieng anh kha nhung van cam thay k tu tin vo lam cong ty Ben nay, voi lai cung ap luc lam ma luong thi cung beo co khi it hon ca lam nail nua.
  Chong minh thu nhap kha, anh lam manager nhung minh van thich tu di lam va ket ban, vay moi hoa nhap nhanh duoc nen moi thu minh deu chu dong noi chong minh muon lam gi roi anh ay chi viec giup di minh thoi.
  Moi qua ai cung vay, buon, nho nha, thay minh vo dung qua so voi ban be o viet nam da lam chuc nay chuc kia mjnh thi lai chua co gi, nan lam. Nhung roi moi chuyen cung se qua, cu tu tu thuc hien tung buoc. Bay gio thI cuoc song minh cung de dang roi, tu do, thoai mai chi can hoc xong di lam nua la hanh phuc hihi.
  Ah ma nghe nail Ben nay do nguoi viet minh nghi k cao sang thoi chu minh di hoc chang co ai nguoi asian ca, co moi minh minh, ban minh toan my trang hoc nail, ho rat dam me va thich cong viec nay nua. Nen nghe nao cung vay ban ah, mien kiem duoc tien va khong hai den ai la duoc, chu yeu muc tieu minh muon la gi thoi.
  Neu ban khong thich nail, thi di hoc nursing hay health care di, hoc ra de xin viec va luong cung duoc lam do ban.
  Chuc ban hanh phuc va thanh cong.

 3. Cảm ơn Hoa ! Bạn cũng đang sống bên Mỹ à? Mình cũng không thích làm công ty nữa nhưng không biết bên đó thu nhập như nào đủ sống.

  • Mình ở Vn, hihi, nhưng chị mình mới qua Mỹ, chị mình học nail bên này xong thíc rồi mê nên qua đó tiếp tục đi làm, lương cũng khá cao. Còn lại thì mình hay đọc các bài chia sẻ của các chị đi trước nên biết sơ sơ thôi chứ bản thân mình không có kinh nghiệm gì đâu.
   Chị Lan Hương cũng có chia sẻ về cuộc sống bên Mỹ đó, mình thấy rất đúng với thực tế. bjan có thể hỏi kinh nghiệm của chị đó cũng được.

 4. Chảo bạn, bạn không nói rõ tuổi nên mình không biết sẽ cho chính xác lời khuyên như thế nào. Nếu bạn còn trẻ tuổi thì có thể đi học college hoặc nghề nào đó thêm vài năm cũng ok. Còn nếu đã lớn tuổi thì có thể học nail để lấy certificate nhanh và đi làm cũng nhanh. Mình thấy 1 số người bạn cũng đi chăm sóc người già, công việc này hơi cực và đòi hỏi patient. Mình qua Mỹ được 5 năm rưỡi, ở nhà hết 3 năm đầu vì mình qua được 6 tháng thì có thai và sinh bé. Con mình được 3 tuổi thì mình bắt đầu đi làm. Có lẽ mình may mắn là không cần học lấy thêm bằng cấp gì nhưng được bạn giới thiệu vô công ty bạn ấy đang làm vì lúc đó họ cần gấp người biết Tiếng Việt và tiếng Anh, lương cũng khá ok. Ở VN, mình tốt nghiệp ĐH Luật chính quy và đi làm được 4 năm, nhưng do không sử dung quá lâu cũng như hệ thống chính trị, cách thức họ chấp nhận bằng luật ở đây khác quá nên mình không đi tiếp ngành luật mà giờ làm trái nghề. Công việc của mình liên quan ít nhiều đến công nghệ thông tin và kỹ thuật.
  Bạn có hỏi thu nhập như thế nào là đủ sống. Cái này thì tùy state, tùy cách bạn nghĩ “đủ sống” là như thế nào. Có nhiều bang lương tối thiểu thấp nên chỉ cần salary ở mức đó là sống được. Nhiều bang lương tối thiểu cao ngất ngưởng thì thu nhập bạn cũng phải cao để sống ok. Tùy theo hoàn cảnh của bạn, nếu ox bạn làm lương có thể support hết 2 người thì thu nhập bạn kiếm thêm có thể bỏ vô saving để đi vacation, sửa chữa nhà cửa, hoặc để dành chuẩn bị sinh con…..
  Mình qua đây không có bà con, bạn bè quen biết gì lúc đầu. Người bạn giới thiệu công việc cho mình cũng chỉ là mình quen bạn qua facebook. Lúc chưa đi làm, mình và bạn ấy chưa gặp nhau lần nào. Nên mình cũng tin vào cơ hội và mình có nắm bắt cơ hội đó hay không.
  Nói chung, qua đây đa số đều bắt đầu lại hết từ đầu, nhưng ở 1 thời gian sẽ quen dần. Nhưng bạn phải chuẩn bị tâm lý là không có đồ ăn vặt nhiều như ở VN. Hee. Muốn ăn gì đều phải tự làm hết, trừ khi bạn ở Cali. À, thêm cho bạn thông tin là lúc mình qua Mỹ là 27 tuổi, không quá trẻ cũng không quá già nhưng sau khi sinh con thì đấu óc bắt đầu xuống cấp. Heee. Ox mình cũng người Mỹ 100%, hiện mình đang ở gần Seattle, bang Washington.

  • Hi bạn,
   Đúng là phải nắm bắt cơ hội mới đc ha.Mình thì rất ngại khoản hàng tháng chờ chồng đưa tiền tiêu, cảm giác thấy sao đó. Nhưng mới qua thì chắc là phải để chồng support nhiều rồi. Thấy bạn mình ở Chicago nói hàng tháng có thu nhập 1k thì thì không biết bang khác thế nào, chứ 1k thì thấp quá sao đủ chi tiêu ta.
   Cảm ơn bạn đã chia sẻ.
   Chúc bạn và gia đình nhỏ luôn hạnh phúc n

  • Phương says:

   Him của mình cũng ở Seattle !

 5. Khi qua đây, bạn có SSN thì ox sẽ joint account với tên bạn vô đó nên không phải mỗi tháng là “chờ chồng” đưa tiền xài. Cứ cầm thẻ mà xài thôi, heeee. Có điều thời gian đầu mấy tháng mới qua bạn sẽ phải nhờ ox chở đi đây đó cho đến khi bạn thi lấy được bằng lái thì sẽ khỏe hơn. Ox sợ mình buồn nên sắm cho mình chiếc xe đạp lúc mới qua. 1 lần mình đạp đi siêu thị hết gần 10 miles đi và về trong lúc trời lạnh dưới 10 độ C và đường dốc nên sau đó mình không dám đạp đi xa nữa, đuối quá, heee. 1K thu nhập hàng tháng “sau thuế” nghe có vẻ hơi thấp, nhưng nếu ox bạn thu nhập cao hơn thì coi như cuộc sống cũng ok nếu không phải trả mortgage, credit cards, student loans, car,… nhiều; nhưng đúng là 1K so ra hơi thấp hơn mấy bang khác. Mình thì thích đi làm công ty hơn. Thời gian đầu có hơi stress nhưng khi bắt kịp được thì sẽ ok hơn. Không phải mình kỳ thị nghề nail hay gì, nhưng do mình không có năng khiếu về vẽ này nọ, mình lại bị đau lưng,sau khi sinh mà nail thì phải ngồi ghế thấp suốt nên chắc mình không làm được. Nail cũng đòi hỏi tính kiên nhẫn và sang tạo nên nếu thời gian đầu không trụ được thì sẽ dễ bỏ ngang (do mình quen mấy chị em cũng bị vậy). Thêm nữa, đúng là làm nail nhiều lúc nhiều tiền thu nhập hơn những việc khác, nhưng việc đóng thuế hơi không rõ ràng, nhất là trình trạng trả bằng cash 1 nửa, check 1 nửa (cái này mình nghe nhiều chị em nói); trong khi làm công ty tax rõ ràng thì sau này cũng tốt khi mình retire. Làm công ty thì môi trường làm việc bắt buộc mình phải practice và sử dung nhiều tiếng Anh nên cũng tốt cho khả năng tiếng Anh của mình sau này. Nói chung, tính mình hay lo xa nên 32 tuổi mà như chắc 40, heee. Tóm lại, nghề nào cũng có cái good và bad của nó. Tùy theo situation của mỗi người mà adapt như thế nào. Đừng tiêu xài phung phí, mua nhiều hàng hiệu cho bằng chị bằng em là sẽ không phải chật vật trong cuộc sống hàng ngày. Hy vọng giúp bạn được ít nhiều.

 6. qua may chia se cua chi em beno My thi la Chau My. Con em thi ko biet ngay thang toi sang Chau Au dat nuoc Ao no nhu the nao?. . gio tui em quyet dinh song tam o VN vai nam neu ko on thi cung ve dat nuoc Ao cua anh ay. Ma e thi lam duoc nghe Spa. A keu xin em vao lam Spa o hotel 5 sao o ben do. ma ko biet von ky thuat Spa cua em co dap noi yeu cau ben do khong nua. Co chi nao o Duc hay Ao ko? a. share em voi. Em cung lo sang do khong biet lam cai gi nua co. ban than o Vn la mot chu Spa gio sang do cung nhu cac chi. hoc lai tu dau tat ca . Mong được sự chia sẻ của các chị à.

Speak Your Mind

*