Bị “móc mỉa” và “chặt chém” khi đi với bạn trai Tây

Tôi và bạn trai làm một chuyến du lịch vòng quay Việt Nam mùa hè này. Trong suốt chuyến đi, chúng tôi gặp rất nhiều chuyện bất bình vì bị chặt chémmóc mỉa. Ở chặng “Hà Nội – Sapa – Hạ Long”, chúng tôi bị chặt chém ăn sáng ở khu phố cổ. Lúc đó trời khoảng 5h sáng, chúng tôi vừa trở về từ Sapa và chuẩn bị cho cho hành trình tiếp theo đến Hạ Long. Chúng tôi đăng kí tour của Sinh Cafe, và cũng bị “hớ” với hãng du lịch này nhưng tôi sẽ kể chuyện đó sau. Vì trời còn khá sớm, chúng tôi nhờ taxi chở tới chỗ nào gần chỗ điểm khởi hành của Sinh Cafe để uống cafe, ăn sáng. Taxi chở chúng tôi vào một con hẻm ở khu phố cổ. Người ta bán đồ ăn sáng, cafe. Vì nhìn thấy quán xập xệ và chỉ bán mỗi món xôi, nên chúng tôi gọi đại 2 ly cafe sữa nóng. Chủ quán loay hoay tìm sữa và pha cafe. Bạn trai tôi hầu như không uống vì sợ đau bụng, nên chúng tôi uống cho nhanh rồi đi tìm quán khác. Chủ quán khoảng chừng 40 tuổi, nhìn chúng tôi rồi nói 100k. Cả tôi và bạn tôi đều biết là mình đã bị chặt chém, vì chúng tôi đi uống cafe khá nhiều nơi và cũng chỉ khoảng 20k mà thôi. Nhưng thấy ông chủ quán khuôn mặt hung dữ và lạnh tanh, tôi ra hiệu cho bạn tôi trả tiền rồi đi để tránh phiền phức.

Bị "móc mỉa" và "chặt chém" khi đi với bạn trai Tây

Ảnh minh họa: Chợ Bến Thành (Nguồn Flickr)

Về phần tour của Sinh cafe, chúng tôi cũng gặp không ít bực mình vì dịch vụ quá tệ của hãng này. Sau đó nhân viên khách sạn cho biết là có rất nhiều hãng du lịch ở Hà Nội lấy tên Sinh Cafe nhưng chỉ là giả mạo tên tuổi để bán tour.

Khi ở trên tàu, chúng tôi nói chuyện với các du khách khác, và mỗi người đều bị một cú “hớ” khác nhau, tức là với cùng một dịch vụ, nhưng mỗi người sẽ phải trả một giá khác nhau. Riêng có một bác người Pháp đã than là bác phải trả gấp đôi so với chúng tôi.

Còn khi đi dạo ở Hồ Gươm, bọn thanh niên thủ đô nhìn chúng tôi tay trong tay thì nói rõ to là “nhìn chả xứng đôi, cứ như ông đi với cháu”. Tôi cảm thấy rất tức giận, vì tôi đã ngoài 30 và bạn tôi chỉ hơn tôi 5 tuổi. Hoặc những người bán hàng rong thì liên tục lườm nguýt khi tôi không muốn mua hàng của họ.

Vòng về Sài Gòn, tuy có khá hơn một chút, nhưng vẫn bị chặt chém. Chúng tôi vào chợ Bến Thành mua dép, tôi mặc cả xong giá rồi bỏ đi, người bán hàng gọi lại. Nhưng sau đó chị ta nói chuyện với người bên cạnh, bạn trai nó đã đồng ý với giá đó mà nó còn trả xuống đó. Thế là chị ta lại kì kèo tiếp, bạn trai tôi thấy thế nên mua cho rồi. Riêng tôi vẫn thấy ấm ức vì bị bắt chẹt như vậy.

Tôi có mấy cô bạn cũng quen bạn trai tây, họ đều nói khi đi mua sắm gì đó họ đều kêu bạn trai ở nhà vì nếu đi chung chắc chắn sẽ bị chặt chém. Bản thân tôi là người rất ít va chạm, khi dắt bạn trai đi du lịch Việt Nam, cũng phải gồng mình để bảo vệ khách Tây. Hy vọng một ngày nào đó du lịch Việt Nam sẽ phát triển hơn để mình luôn tự hào khi giới thiệu các bạn ngoại quốc về Việt Nam…

Hồng Vân

Comments

 1. tru alice says:

  minh cung vay day .khi nao di mua ban gi thi minh de chong minh o hotel con minh di mot minh vi phong bi chat chem.cung lam khi cung vao mot cuu hang nao do thi gia vo khong quen biet nhau hi hi.di taxi thi minh gioi thieu chong minh voi nguoi lai taxi la minh chi la nguoi ban anh nay nho dat di choi vi minh biet ti ngoai ngu.noi chung tam ly khong thoai mai vi cu phai chuan bi noi doi trong moi truong hop

 2. Chồng mình trả giá còn hơn mình nên đôi khi mua nhìu thứ còn rẻ hơn ngừoi VN mua nửa! Cái áo chợ Bến Thành kêu 700k thì ảnh trả 200k thôi.

 3. Nghe tới 2 tiếng thủ đô đã sợ rồi đấy,ko chỉ họ chém người nc ngoài,cả người miền Nam họ còn chém mà!

  • Chính xác luôn, cùng là người vn mà chẳng hiểu sao hà nội lại ghét người miền Nam thế nhỉ? Đã vậy ăn còn bị chửi nữa

 4. Mình nghĩ để tránh phiền phức khi mua sắm các bạn nên tư vấn trước cho bạn trai về giá cả. Chúng ta nên đứng ngoài cuộc, không nên thay mặt anh ấy mà kỳ kèo với người Việt mình. Một phần là bớt bực mình và một phần cũng để bạn Tây ấy có điều kiện tiếp xúc và hiểu hơn về người Việt Nam. Với những người lao động, buôn gánh bán bưng bạn Tây của mình không trả giá (mà cũng biết đâu mà trả) khi mua xong, người bán vui vẻ cám ơn thì bạn mình cũng rất vui và khen người VN dễ thương, thân thiện. Còn vô chợ Bến Thành thì rất nhiều người bán biết tiếng nước ngoài, mình chỉ nói trước với bạn Tây là nếu ko có giá niêm yết thì trả xuống 30 – 50%. Do mình diễn đạt ko rõ hay sao mà bạn ấy chỉ trả giá 30% thôi và nhích lên từ từ. Bạn ấy đã mua được mắt kiếng ưng ý với giá 120 ngàn lúc 7h45 sáng (người bán hét 400 ngàn). Trong cuộc mặt cả này mình đứng ngoài cuộc hoàn toàn, bạn mình thì vui vì mua được món đồ giá hờ, được trả giá và được mặt cả tay đôi với người bán, còn người bán thì cũng vui vẻ bán rẻ món đồ vì gặp 1 ông Tây trùm sò nhưng vui tính. Nói tóm lại là chúng ta chỉ nên làm cầu nối, để bạn Tây có nhiều điều kiện tiếp xúc, tìm hiểu về văn hóa và con người VN. Bạn mình thì có kế hoạch đi du lịch nhiều nước Châu Á nhưng từ khi qua Vn và biết VN rồi thì mỗi lần nghỉ phép là chỉ bay qua VN thôi. Hãy để họ yêu bạn và yêu cả đất nước của bạn.

 5. Mình nghĩ k ở đâu như VN, hồi tháng 10 .2014 , bạn trai mình , quốc tịch Đức, có về Vn chơi, mình cùng bạn trai mình đi Vũng Tàu, Nha Trang Phú Quốc. Nói thật, mình k thích con người Vũng Tàu, bọn mình đi bộ thì cánh taxi nói là nghèo làm gì có tiền đi taxi, lấy Tây mà đi bộ muốn rã cặp giò, họ mời mua hàng k mua thì nói keo kiệt, có tiền chó đâu mà bị đặt đi du lịch, bạn mình có sở thích muốn phơi nắng ở bãi biển nên ngồi phơi nắng, mình ngồi kế bên nói chuyện cho vui, mấy người bán hàng rong mời mua hàng, bạn mình k mua, thế là họ nói, mình đi với Tây mà nó bắt phơi nắng thấy mẹ. Mình cũng nói lại cho bạn mình biết hết, bạn mình nói họ là hạng người thấp kém, vô giáo dục. Bạn mình nói, mấy người bạn của bạn mình cũng nói những nơi du lịch của VN, 10 chỗ hết 8 chỗ như vậy, trong con mắt của họ, người VN k có văn hóa ứng xử là bao, hoặc là, người dân mình cứ nhìn bạn mình xăm xoi rất mất lịch sự, thậm chí có người còn nói là bạn mình cao to, mình nhỏ con vậy chắc ….. chết. Bạn mình nói, bạn mình mong muốn mình sớm được sống ở Đức để hiểu thế nào là văn hóa ứng xử. Ở VN thì coi như xong rồi, rất nhiều người Đức trong 1 forum dành riêng cho người Đức ở VN nói rằng, VN có 1 loại Văn hóa mà k có ở đâu có, đó là Văn hóa chỉ trích và ghen tỵ.

  • Khanhtran says:

   Y chang mình khi vc mình đi Vũng Tàu nhưng mình cứ kệ cứ phơi nắng cứ đi bộ. Đv Tây đi bộ dưới 3km là bình thường. Vả lại mình chẳng sợ lắm vì mình quá rành VT và chọn chổ ăn uống như người địa phương mà lại ngon, nhưng chịu khó đi vào các đường nhỏ.

 6. bichthao says:

  còn ở Mỹ VN có thêm văn hóa đào mỏ nữa à

 7. Uyen nguyen says:

  Các bạn còn đỡ hồi đó mình đi du lịch miền tây với chông mình bay giờ lúc đi chợ nổi mấy ng thuyền khác còn hỏi mình bao nhiêu 1 đêm , mình nói chồng mình nghe ổng đòi đánh ngta vì xúc phạm mình, mình nói thôi bỏ qua đi vì ngta vô học nó thế

 8. hom truoc cung lam huong dan vien du lich cho mot anh nguoi Duc. dat ra cho Ben Thanh mua qua luu niem. mot bo dua gia 500k, minh tra 80k ki keo mot hoi no moi ban cho!

Speak Your Mind

*