Cẩn thận với những chiêu lừa “lấy chồng ngoại” các trung tâm môi giới

Không ít các cô gái vì thiếu kiến thức lẫn thông tin đã rơi vào cạm bẫy của các trung tâm môi giới “lấy chồng nước ngoài”. Số phận của những cô gái này như thế nào? Hãy cùng theo dõi những phận đời nghiệt ngã của những cô gái này qua bài phóng sự dưới đây!

Tại xã Đại Hợp (huyện Kiến Thụy), chỉ riêng 2 thôn Đông Tác và Cồn Mục, mỗi thôn cũng có tới vài trăm cô lần lượt lên “xe hoa” sang Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc. Đáng nói, họ ôm mộng “lầu son, gác tía” lũ lượt ra đi, nhưng rồi vài năm, lại thấy rồng rắn trở về quê hương mình, cho dù đó là sự bất đắc dĩ.

Chị Đinh Thị B., 21 tuổi, ở xã Lập Lễ, “bày tỏ nguồn cơn” với chúng tôi rằng, vì không được tìm hiểu kỹ, chỉ do “bà mối” sắp xếp, nên ngày cưới của chị với người đàn ông Hàn Quốc đã không có mặt chú rể. Đến khi bay sang đất Hàn, về chung sống với chồng, chị mới hay người chồng lớn gấp 3 lần tuổi chị, lại còn mắc bệnh thần kinh, liên tục lên cơn. Mỗi lần lên cơn như thế, chị được coi là “vật” để anh ta đấm đá. Lo sợ cho sự an toàn tính mạng của mình, chị B. đã xin với gia đình chồng được ly hôn, nhưng bà mẹ chồng chỉ buông thõng: “Đưa tao 20.000 USD rồi tao bảo nó ký giấy cho” (?!). Những tưởng lấy chồng ngoại, cuộc sống sẽ toàn màu hồng, chẳng ngờ, giấc mộng vàng từ cuộc hôn nhân xuyên biên giới của chị B. giờ sụp đổ hoàn toàn. Bản thân chị trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình. Cực chẳng đã, B. đã trốn về Việt Nam với độc một bộ áo cánh mang trên người.

Một trường hợp khác ở huyện Kiến Thụy cũng vậy! Tuy gia đình không phải mất số tiền trị giá tương đương 10 tấn thóc cho việc dẫn mối để lấy chồng Hàn Quốc như chị B. nói trên, nhưng Nguyễn Thị H., 27 tuổi, ở xã Đại Hợp cũng phải mất tới 2.000 USD cho “trung tâm môi giới” để được kết hôn với người đàn ông Đài Loan hơn H. 20 tuổi. Là hoa khôi của làng, nay trở về, hết thở ngắn lại than dài, H. than với mọi người, chị đã từng mơ về một mái ấm gia đình, có người chồng giàu và những đứa con xinh. Nhưng sang tới Đài Loan, mới hay chồng đã có 2 con riêng. Anh ta kiên quyết không sinh thêm con nữa. Hỏi lý do vì sao thì chồng H. trả lời: “Việc này “madam” (bà mối) cam kết cưới H. về là để giúp việc chứ không phải để sinh con” (!

?). Thế là 4 năm ròng rã, làm việc cật lực như người ăn, kẻ ở, H. đành ly dị, trở về Việt Nam với 2 bàn tay trắng.

Được biết, Kiến Thụy và Thủy Nguyên là 2 địa phương ở Hải Phòng có đông phụ nữ lấy chồng người nước ngoài nhất. Riêng huyện Thủy Nguyên, thống kê chưa đầy đủ, đến nay có khoảng 1.340 phụ nữ lấy chồng Trung Quốc (chưa kể hàng trăm phụ nữ khác lấy chồng Hàn Quốc, Đài Loan), trong số này, ít nhất 53 trường hợp đã trở về Việt Nam, mang theo 44 đứa con lai. Đáng nói, bản thân những phụ nữ này, kể cả con cái mà họ đưa về, hầu hết không có giấy tờ tùy thân. Bởi vậy, rất khó khăn cho công tác quản lý xã hội ở địa phương.

Bà Vũ Thị Ngọt, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lập Lễ cho biết, mới đây, 8 phụ nữ lấy chồng Hàn Quốc chưa đầy năm, cũng đã trốn về Việt Nam với nhiều lý do khác nhau. Đương nhiên, họ cũng đều là những người không có giấy tờ hợp lệ, nhưng vì mưu sinh, phải làm các nghề tự do, nay đây, mai đó, rất khó khăn trong việc liên lạc giúp đỡ hay quản lý tạm trú, tạm vắng đối với họ.

Có một thực tế những năm gần đây, số phụ nữ trên địa bàn Hải Phòng, nhất là ở các xã Lập Lễ, Phả Lễ, Tam Hưng, Ngũ Lão (Thủy Nguyên), Đại Hợp (Kiến Thụy) di cư bất hợp pháp sang Trung Quốc giảm dần, song xu hướng phụ nữ lấy chồng nước ngoài hợp pháp, thông qua môi giới tại các địa bàn này lại tăng lên.

Việc môi giới công khai có, nửa công khai cũng có, với đủ các “chiêu” như: tổ chức các cô gái để “ra mắt” các chàng rể, cho họ tùy chọn; đưa ảnh chú rể từ ngoại quốc về Việt Nam để các cô gái lựa chọn, sau đó chắp mối về đón, đưa ra nước ngoài. Dù dưới hình thức nào thì việc kết hôn như vậy cũng không thể được coi là đàng hoàng, nếu không muốn nói, đó thực chất chỉ là sự trá hình, đang tiềm ẩn nguy cơ của những phi vụ buôn bán phụ nữ.

Đành rằng, cũng có những chàng rể có nhu cầu lấy vợ là người Việt Nam thực sự và ngược lại. Song, đa số các chị đều bị các mối lừa gạt, lấy phải chồng già hoặc khiếm khuyết về hình thể, về nhân cách. Thậm chí, không ít chị trở thành nạn nhân của các cuộc bạo hành và bị chồng giết chết ở nơi xứ người. Âu cũng là vì sự thiếu hiểu biết, ngộ nhận, lấy chồng ngoại để đổi đời, để được giàu sang, sung sướng mà họ đã đặt cược cuộc đời mình vào canh bạc rủi may.

Đây không chỉ là nỗi buồn, là sự trăn trở, mà còn là bức xúc ở các địa phương có đông phụ nữ lấy chồng ngoại. Càng bức xúc hơn, bởi với “làn sóng” phụ nữ kết hôn với người nước ngoài ngày một đông như vậy, sẽ làm mất đi sự cân bằng tự nhiên giữa tỷ lệ nam và nữ. Hiện, lãnh đạo UBND xã Lập Lễ cho hay, đã có rất nhiều trường hợp thanh niên trong xã phải đi các huyện ngoài, tỉnh ngoài để tìm hiểu, cưới vợ. Điều ít xảy ra ở địa phương từ nhiều thập kỷ nay.

Đáng lên án, những người phụ nữ đáng thương này đều là nạn nhân của những “ông mối”, “bà mối” núp dưới những cái tên rất mĩ miều: “Trung tâm môi giới lấy chồng người nước ngoài”. Rất nhiều các cô gái ngoại thành do ít tiếp xúc, va chạm với mặt trái của xã hội đã sa vào bẫy của những kẻ trên, rỉ tai nhau đi… “tuyển… Hàn Quốc”, “tuyển… Đài Loan” v.v…

Chưa nói, việc mối lái tụ tập đông người, kèm theo thách đố, cá cược cũng đã dẫn đến xô xát, gây mất ANTT ở địa phương. Ngoài ra, một số gia đình cũng đã hé lộ việc họ phải vay “nóng” hàng trăm triệu đồng cho việc trả nợ mối lái để con được lấy chồng ngoại. Nay hôn nhân đổ vỡ, đã đẩy nhiều gia đình vốn nghèo, càng kiệt quệ, trở thành gánh nặng cho cộng đồng

Lệ Thu
Theo_cand.

Speak Your Mind

*