Choáng với trung tâm dạy “làm vợ” dành cho cô dâu Việt muốn lấy chồng nước ngoài

Có khá nhiều những cô gái trẻ sành điệu chốn Hà thành cũng hồ hởi đăng kí các khóa học để đủ tiêu chuẩn… lọt vào mắt xanh chồng Tây, chồng Tàu muốn tìm vợ Việt Nam.

Học mát-xa, pha rượu cocktail, học nhảy và cả tâm lý khi nào nên nói lúc nào nên… im trước mặt chồng là những kĩ năng mà nhiều chị em đang đi học như một thứ tiêu chuẩn làm vợ thời hiện đại.

Chúng tôi lần tìm đến hai trung tâm dạy “làm vợ” có tiếng nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh và Quán Sứ để tận mắt khám phá việc dạy và học “làm vợ” ở Hà Nội. Số lượng chị em đi học rất đông đúc. Tất tật những chị, những cô dù tuổi 18 hay đã 40 khi đến đây đều chung mục đích: học để biết đủ các ngón nghề phục vụ cho công cuộc “làm vợ” như nấu ăn; nhảy đầm; gội đầu, trang điểm; pha rượu, mát-xa…

“Chồng ngứa đến đâu thì gãi đến đấy!”

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài những phụ nữ đã có gia đình tìm đến các trung tâm dạy “làm vợ”, còn khá nhiều những cô gái trẻ sành điệu chốn Hà thành cũng hồ hởi đăng kí các khóa học để đủ tiêu chuẩn… lọt vào mắt xanh chồng Tây, chồng Tàu muốn tìm vợ Việt Nam.

Bên cạnh đó, còn phải kể đến một lượng không nhỏ những cô gái quê hiền lành chân chất theo sự giới thiệu của các trung tâm xuất khẩu lao động quốc tế chủ yếu sang Hàn Quốc, Đài Loan cũng rủ nhau học lớp “làm vợ” rất đông. Với giấc mộng sau khi xuất ngoại, họ sẽ lấy được một tấm chồng “xịn” hoặc mưu sinh dễ dàng hơn bằng nghề mát-xa, gội đầu hiện đang “hót” nơi xứ người.

Ngồi chung bàn với chúng tôi trong lớp mát-xa là hai cô gái trẻ đang bàn bạc với nhau về kế hoạch của chuyến xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc mà họ sẽ đi vào tháng tới. Trong câu chuyện của hai cô gái trẻ quê ở Phú Thọ, họ đang lo lắng vì chưa thực sự chắc “tay nghề” trong khi khóa học mát-xa, pha rượu hôm nay đã là buổi cuối, mà chuyến đi xuất khẩu sang Hàn Quốc đã cận kề.

Lân la trò chuyện với giáo viên lớp học này, chúng tôi được biết với những học viên tại trung tâm được gọi là khóa học “làm vợ” đại trà. Ở cấp độ này, mỗi khóa học được tiến hành theo giáo trình chung, thường 15 đến 30 buổi, kéo dài từ 1 đến 3 tháng.

Học đầy đủ các kĩ năng “làm vợ” từ mát-xa, gội đầu, nhảy đầm đến pha rượu, nấu ăn thì hết tổng chi phí từ 3 đến 5 triệu đồng. Tuy nhiên, kết thúc một khóa học như thế, mỗi học viên cũng chỉ mới đạt được trình độ cơ bản.

Cấp độ học “làm vợ” chất lượng cao lại là những khóa học chuyên sâu dành cho những người thuê giảng viên dạy trưc tiếp ở nhà riêng. Ở những khóa học này, giáo trình và thời gian không giới hạn, tùy theo trình độ và nhu cầu của học viên. Vì vậy, chi phí mỗi khóa học chuyên sâu thường nhiều gấp 2 gấp 3 lần lớp học đại trà.

Giáo viên này chia sẻ: “Tôi dạy ở đây cũng khá lâu rồi, thường trong mỗi khóa học đều có gần chục người học nhằm mục đích xuất ngoại. Người thì tâm sự may mắn kết hôn với đại gia bên Tây bên Tàu nên phải học mát-xa, pha rượu, nhảy đầm, chế biến món ăn Âu, Á đủ kiểu để còn đáp ứng “chồng ngứa ở đâu mà gãi đến đấy”.

Công dung ngôn hạnh thời @

Đối với những cô gái trẻ rủ nhau đến các trung tâm dạy nghề “làm vợ” đều có chung suy nghĩ: Bây giờ khác xưa rồi, cuộc sống thời hội nhập nên nhu cầu và mức sống của con người cũng được nâng cao. Đời sống gia đình, hạnh phúc vợ chồng cũng được hỗ trợ và quyết định nhờ vào những tiêu chí đòi hỏi người vợ hiện đại phải biết hơn so với việc cắm cúi quét nhà, lau chùi, nấu ăn như thời của… mẹ.

Họ rỉ tai nhau, cố trang bị cho mình đầy đủ những kĩ năng mới lạ sau những khóa học “làm vợ” về phục vụ chồng.

Và với họ, đó như là “bí quyết”, như thể công – dung – ngôn – hạnh thời @.

Tại các lớp học “làm vợ”, một trong những kỹ năng được quan tâm vào hàng áp đảo là học… mát-xa và pha cocktail. Nhiều học viên bảo, trước đây, chỉ nghe đến đi học mát-xa là bố mẹ đã la làng lên rồi. Nhiều người còn cho rằng, đấy là thứ… không đàng hoàng.

Nhưng với các cô gái ngày nay, đây lại là một trong những kỹ năng rất được quan tâm. Trên một diễn đàn về trẻ thơ, khi một cô vợ trẻ xướng lên chủ đề “Muốn mát-xa cho anh xã, học ở đâu?”, lập tức có hàng trăm người nhảy vào bình luận, hướng dẫn, thậm chí còn đòi… lập nhóm rủ nhau đi học chung để tránh bị… nhập nhằng với các đối tượng phức tạp bên ngoài.

Điều thú vị là không chỉ các cô vợ trẻ đã có “anh xã” mới đến các lớp học này, mà cả những bạn gái chưa có người yêu vẫn một mực “cho em xí chỗ học với”. Những cô gái trẻ mà chúng tôi may mắn được nói chuyện trong các lớp học “làm vợ” trên đều chia sẻ: “Đi học những kĩ năng “làm vợ” mới toanh như mát-xa, pha rượu… của những chị em 7x, 8x hiện nay đều nhằm giúp mình hoàn thiện hơn. Làm vợ thời hiện đại không chỉ nấu ăn ngon, nuôi con giỏi đã là đảm đang. Muốn giữ được chồng, còn phải hiểu được tâm lí để dễ bề chiều chuộng”.

Như lời một học viên đã luống tuổi trong một lớp học “tìm hiểu tâm lí chồng một cách dễ dàng” thì những kĩ năng này hiện là một nghệ thuật mà bất cứ một người vợ hiện đại nào cũng phải học, để phục vụ đức ông chồng của mình.

Tìm hiểu trên mạng internet, chúng tôi còn thấy nhu cầu học “làm vợ” của đông đảo chị em không chỉ xuất phát từ suy nghĩ của phái yếu, mà còn là sự đồng tình, ủng hộ từ đấng mày râu. Thậm chí, có “anh xã” ở Hà Nội còn… sáng tác hẳn mấy câu thơ vui trên một diễn đàn: Ngày đầu tiên đi học (mát-xa)/ Chồng đưa vợ đến trường (phố Quán Sứ)/ Vợ bồi hồi xao xuyến/ Chồng lo lắng ngất ngây… Và đã có rất đông thành viên là người vợ người chồng, trai thanh nữ tú nhiệt tình bình luận ầm ĩ, như một vấn đề “hót” của đời sống xã hội đang được quan tâm.

Trích theo_VietNamNet.

Speak Your Mind

*