Chồng Tây đón năm mới tại Việt Nam

Claude Perzo đã nhiều lần đón Tết Dương lịch ở Việt Nam, vì vợ anh là một cô gái Việt Nam nhưng năm nay là năm đầu tiên anh đón Tết Dương lịch trong chính ngôi nhà của mình.

Chồng Tây đón tết Dương Lịch tại Việt Nam

Chuẩn bị quà cho người thân – một trong những việc làm Claude dồn hết tâm huyết.

Có rất nhiều lý do để nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam làm điểm dừng chân để đón cái tết lớn nhất trong năm. Họ mang đến cho đất nước Việt Nam sự đa dạng về văn hoá cũng như lối sống của đất nước họ.

Tết phải có ngỗng quay và ngủ nướng!

Chúng tôi có cuộc gặp gỡ thân mật với anh Claude Perzo, một người bạn Pháp đã trên 40 tuổi những vẫn rất trẻ trung và vui tính. Anh đã nhiều lần đón Tết Dương lịch ở Việt Nam nhưng năm nay là năm đầu tiên anh đón Tết Dương lịch trong chính ngôi nhà của mình.

Anh tự hào khoe với chúng tôi, cây thông Noel và cả những dây hoa trang trí quanh nhà và ngoài sân đều do tự tay anh làm. Claude trang trí nhà lộng lẫy từ ngày Noel (24/12) đến ngày lễ Hiện thân (khoảng một tuần lễ kể từ này 6/1) theo truyền thống người Pháp. Khi ngày lễ này kết thúc, Claude cũng sẽ cất gọn những đồ trang trí lại và giữ cẩn thận đến năm sau.

Claude rất vui khi tự mình trang trí ngôi nhà riêng trong ngõ nhỏ trên con đường Nguyễn Trãi từ khi anh lấy vợ. Vợ anh là một cô gái Việt Nam mà theo anh, không thể nào có ai xinh hơn thế. Anh tự hứa sẽ gắn bó với Hà Nội suốt cả cuộc đời của mình.

Claude cho biết, ngày 31/12, anh và vợ vẫn phải đi làm bình thường nên sẽ nấu những món ăn cổ truyền của người Pháp. Vợ chồng anh sẽ tìm một nhà hàng Pháp cho bữa tiệc đêm giao thừa.

Claude nhấn mạnh thêm, chắc chắn phải tìm một nhà hàng có biểu diễn ca nhạc mừng năm mới. Rượu sâm banh sẽ được rót tràn ly và anh sẽ dành những lời chúc tuyệt vời nhất cho vợ anh và những người thân của anh hiện đang sinh sống ở nhiều thành phố khác nhau của Pháp.

Anh tiếc nuối nói với chúng tôi: “Nếu có thời gian, tôi sẽ làm những món ăn truyền thống của người Pháp như ngỗng quay, gan ngỗng,… và mời nhiều bạn bè đến nhà. Nhưng không sao, tôi cũng đã làm những món đó cho vợ và bạn bè thưởng thức hôm Noel rồi. Mặc dù không có đủ những gia vị cần thiết nhưng các món ăn đều rất ngon”.

Khi chúng tôi hỏi ngày mồng một Tết, theo truyền thống, người Pháp thường làm gì, anh cưới phá lên và trả lời vui vẻ: “Ngủ. Người Pháp uống rượu sâm banh và đi chơi nhiều vào đêm giao thừa, do đó đến sáng mùng một, ai cũng mệt phờ và lăn ra ngủ”. Claude tự thưởng cho mình một buổi sáng ngủ no nê và dành buổi chiều hôm đó chúc tết mẹ vợ.

Khác với Claude, vợ chồng anh Jean Yves người Pháp sẽ đón giao thừa cùng với nhiều bạn bè tại nhà một người bạn. Anh Jean Yves là trưởng văn phòng đại diện của hãng Fargo tại miền Bắc Việt Nam đã từ nhiều năm nay.

Anh cho biết, chính cuộc sống yên bình, vợ và hai đứa con trai đẹp như thiên thần đã giúp anh gắn bó và không thể rời xa Hà Nội.

Mặc dù không đón giao thừa ở nhà nhưng anh và vợ vẫn trang trí nhà rất đẹp từ ngày Noel và quyết định sẽ giữ lại trang trí này đến khi bọn trẻ chán thì thôi.

Vợ anh đang sửa soạn rất nhiều món ăn Pháp để mang đến bữa tiệc giao thừa. Chị nói: “mỗi người mang đến một vài thứ. Có người mang hoa quả, người mang sâm banh, người mang bánh ga tô, còn mình thì chuẩn bị ngỗng quay, sò huyết và gan ngỗng nữa. Sẽ rất vui vì có nhiều người. Bọn mình sẽ ăn tối cùng nhau, chờ đến 12 giờ sẽ mở sâm banh và chúc Tết. Sau đó sẽ dancing đến tận sáng và hát hò nữa, chắc chắn sẽ rất vui”

Và tất nhiên họ cũng sẽ tận dụng ngày mùng một để ngủ nướng sau một đêm giao thừa tưng bừng.

chồng Tây và gia đình vợ Việt đón tết Tây

Claude đón tết với gia đình đằng ngoại.

Tết: Nhậu để hiểu nhau

Với một vị khách nước ngoài đến từ nước láng giềng Trung Quốc, ông Hồ Minh Huy, một người có quan hệ làm ăn lâu đời và mật thiết với Việt Nam, cũng đã nhiều lần đón Tết dương ở Hà Nội.

Người Trung Quốc cũng không chú trọng Tết dương phải quần tụ gia đình nên với ông, đây là cơ hội để ông đi những chuyến du lịch thú vị. Năm ngoái ông đi Tam Đảo, còn năm nay ông dự định sẽ đi mua sắm thỏa thê cùng bạn bè.

Ông Thụy cho biết: “Tôi thích mua quà tặng cho mọi người vào những dịp như thế này. Còn tối nay, tôi sẽ đến nhà một người bạn Việt Nam để “ăn nhậu”. Tôi rất thích “ăn nhậu” với người VN vì tôi cảm nhận được tình cảm nồng hậu, thân thiết và nhiệt tình của người Việt trong bữa cơm”.

Tết: Cầu hạnh phúc cho mọi người

Vị khách cuối cùng chúng tôi ghé thăm là ông David Ngo, giám đốc kinh doanh của tập đoàn Finenco tại Việt Nam. Ông mới đến Hà Nội được 5 tháng. Với ông, Tết dương rất quan trọng vì ông sống ở Mỹ lâu năm, nên ông sinh hoạt theo phong tục và tập quán của người Mỹ.

Chính vì người Mỹ rất chú trọng Tết dương nên ngày 1/1, việc đầu tiên ông làm sau khi thức dậy là sẽ gọi điện về cho gia đình, sau đó sẽ đi đến nhà thờ cầu nguyện. Buổi chiều ông đã hẹn với một người bạn để đi ngắm cảnh và chụp ảnh phố phường Hà Nội rồi gửi về Mỹ cho gia đình và bạn bè.

Ông muốn người Mỹ hiểu về cuộc sống và con người Việt Nam hơn thông qua những bức ảnh của mình. Và cuối cùng, ông cũng không quên uống mấy ly Wisky ở quán quen thuộc, vì đây cũng là một thói quen của người Mỹ khi đón Tết.

Theo: Dạ Thảo – Thúy Hằng / pda.vietbao

Speak Your Mind

*