Có nên bắt đầu lại từ đầu?

Chào các chị CTVV

Em, 22 tuổi, hiện đang học tiếng ở Đức và mới trong giai đoạn hẹn hò với một anh người Đức, 33 tuổi, là nhạc sĩ và tự mở Studio. Ở Việt Nam em đang học dở đại học và còn 2 năm nữa mới xong. Em luôn nghĩ rằng kết thúc khóa học mình sẽ về nước để hoàn thành đại học. Nhưng người yêu em muốn kết hôn hỏi em liệu có thể tiếp tục học đại học ở Đức được không, anh sẽ hỗ trợ em.

Nói thực chúng em mới yêu nhau 2 tháng, em chưa thực sự hiểu nhiều về anh ấy. Nếu em bỏ dở đại học ở nhà, em không có cơ hội học tiếp nữa vì em đã hết điều kiện xin bảo lưu một năm rồi. Em lo nếu đồng ý kết hôn, ở lại học tiếp đại học cùng ngành (Đức cho phép người học 2 năm đh ở vn được vào năm nhất học cùng nhóm ngành, Em học về biên phiên dịch Đức) em sẽ phụ thuộc nhiều vào anh, rồi chắc chắn ở độ tuổi này anh cũng muốn có con mà em còn trẻ lại đi học thì ít nhất phải đợi 4 năm liệu anh có chịu? rồi lỡ như hôn nhân không thuận lợi… Em có hoài bão, không muốn chỉ ngồi nhà nội quanh quẩn chuyện chồng con bếp núc. Nhưng tìm được người hợp mà phải lỡ dở cũng buồn.

Em chỉ muốn viết trăn trở của mình thôi còn có lẽ quyết định đã rõ ràng rồi. Chúng em chưa đi sâu vào chuyện này nhưng 2 năm chờ đợi liệu lòng ai còn có ai?

Emma

Chia sẻ câu chuyện tình yêu của bạn đến Chồng Tây Vợ Việt tại http://chongtayvoviet.com/chia-se

Comments

 1. Hi em!
  Theo như chị biết thì học đại học bên Đức sẽ không tốn học phí. Mình chỉ tốn tiền ăn ở thôi, mà tiền ăn ở cũng không đắt lắm. Em có thể trao đổi với ba mẹ về chuyện này coi xem ba mẹ có lo cho em ít tiền trang trải được không? Em theo học bên biên phiên dịch tiếng Đức tất nhiên ở bên Đức sẽ tốt hơn cả. Ở đây chị nói về chuyện em ở bên đó để học, em cũng có thể đi làm thêm trong trường để trang trải phần nào tiền ăn ở. Chị biết du học sẽ khó khăn lắm nhưng cố lên em nhé. Mà cũng đừng vì chuyện kết hôn mà từ bỏ ước mơ của mình em ah. Em cần một cái nghề, một công việc sau này nữa. Còn không thì em cứ trao đổi thẳng thắn với bạn trai của em về những gì em nghĩ, về những ước mơ, chị tin một người yêu em thật sự sẽ hiểu được những gì em nói.
  Chúc em có được sự lựa chọn sáng suốt!

 2. Theo như những gì bạn viết, mình thấy anh í cũng chân thành, bạn lo thì cũng có cái lý của bạn. Bây giờ quan trọng là bạn phải chia sẻ với anh ấy những lo lắng của bạn như bạn nói ở trên để xem him trả lời như thế nào rồi bạn sẽ quyết định dễ dàng hơn.
  Như mình nè, bên này mình đang có công việc thu nhập ổn định. Đùng một phát thì quen anh í. Mình cũng đắn đo chứ, công việc đang tốt mà qua đó thì biết làm cái gì để kiếm thu nhập nhưng với mình, anh rất tốt nên mình sẵn sàng bỏ hết để qua đó trước ổn định gia đình rồi tìm việc sau. Người tốt như anh rất khó có được lần 2. Đôi khi suy nghĩ quá sẽ tự đánh mất cơ hội của bản thân nhưng anyway, chuyện bản thân, mình chia sẻ, quyết định cuối cùng là do bạn, bạn quyết gì thì mình cũng chúc là bạn sẽ vui vì quyết định đó.
  Thân.

 3. Tớ bằng tuổi cậu, đọc câu chuyện của cậu xong thì cũng có mấy câu thế này nhé. Theo quan điểm của tớ ấy thì bạn đã có cơ hội sang Đức thì tại sao không ở lại cố gắng học đại học luôn nhỉ? Bỏ qua anh bạn trai sang 1 bên đã, theo tớ nghĩ thì thật ra học bên ấy giáo dục tốt, nếu như học xong không ở lại mà về VN làm việc thì cậu cũng sẽ có cơ hội nhận được công việc tốt, mức lương hấp dẫn so với việc cậu học đại học ở VN chứ nhỉ? Còn tất nhiên du học theo dạng tự túc cũng sẽ khó khăn, phải kiếm tiền làm thêm để sinh sống thì cũng cực nhưng nó tạo cơ hội cho mình trưởng thành hơn ý chứ. (Và hình như học đại học ở Đức học phí rất rẻ hay là miễn phí ấy, tớ quên rồi). Lại nói đến anh người yêu, không biết cậu còn học bên Đức bao nhiêu lâu nữa nhỉ? 2 tháng thì đúng là chưa nói lên điều gì cả. Cứ từ từ tìm hiểu nhau thôi. Đúng là nên thẳng thắn tâm sự với anh người yêu về những trăn trở thật lòng cậu bây giờ, người ta chín chắn có lẽ cũng sẽ có cách giải quyết tốt và qua câu trả lời cũng sẽ hiểu thêm về con người anh ấy mà. Cậu có ước mơ hoài bão thì cứ thực hiện thôi, nhưng theo một hướng khác 😀 Chúc cậu sớm tìm được hướng đi tốt nhất và luôn hạnh phúc.

 4. Tulip89 says:

  Truong hop cua ban giong minh vay, co gi tui minh trao doi email noi chuyen nhe , email cua minh ne! x9conan1989@yahoo.com

 5. Cảm ơn những chia sẻ và lời khuyên của mọi người, em quyết định cứ yêu trước rồi từ từ xem xét. Em muốn hỏi thêm kinh nghiệm của mọi người, người yêu em bình thường rất dịu dàng nhưng hôm qua em đi chơi, ngủ nhờ nhà bạn (nữ) một đêm. Tối bọn em có gọi điện nhưng anh vẫn trong giờ làm nên nói 11h đêm sẽ gọi lại cho em. Em đi cả ngày mệt nên lên giường nằm nghỉ, sạc điện thoại và để chế độ chuông để nghe anh ấy gọi nhưng không hiểu sao lúc em tỉnh dậy đt lại chế độ im lặng và lỡ 4 cuộc gọi của anh. Anh có nhắn tin hỏi em ở đâu làm gì mà không nghe điện, từ ngữ rất giận dữ. Nhưng trước đây khi mới quen em cũng hay ngủ quên, anh ấy chỉ nói nhẹ nhàng thôi. Em muốn hỏi rằng đó chỉ là lo lắng hay ghen tuông quá mức ạ, có gia trưởng không ạ? Anh ấy biết em đi chơi với hai người bạn thân mà vẫn ghen thế liệu có thái quá không ạ? Em chưa xác định nhưng nếu kết hôn rồi mà suốt ngày ghen tuông thì cũng không ổn…
  Em cảm ơn!

  • Emma ơi cho chị xin email của em nhé! chị muốn hỏi về xin visa học tiếng bên đó! và trường hợp của chị cũng giống của em nữa, biết đâu chị có thể giúp được gì !!!! email của chị là trangluong189@gmail.com

Speak Your Mind

*