Đàn ông Tây lịch sự, tuyệt vời hơn đàn ông Ta

Đây không phải là một nhận định vô lý và phiếm diện của bản thân tôi, mà nó là một nhận định khách quan khi so sánh giữa đa số đàn ông Việt và đàn ông Phương Tây. Khi còn bé, tôi nhìn thấy những người đàn ông xung quanh tôi, người nào cũng tối ngày cờ bạc, rượu chè, đánh đập chửi bới vợ, tôi mang trong người cái tư tưởng mặc định, đó là chuyện tất nhiên, chuyện của đàn ông, đàn bà thì chỉ việc nấu nướng, giặt giũ hầu hạ chồng.

Tôi là một 8x đầu đời, và đã lớn lên với cái tư tưởng cam chịu như thế. Sau này lớn lên, tốt nghiệp đại học và đi làm ở công ty nước ngoài, tôi được tiếp xúc với nền văn hóa mới. Tôi đi du lịch nhiều nơi và làm quen với nhiều bạn bè nước ngoài. Đến nhà họ, tôi thấy hầu hết đàn ông phụ rửa chén, nấu cơm. Họ yêu chiều vợ từng ly từng tí. Tôi bắt đầu có những suy nghĩ về một điều tương tự cho bản thân.

Tôi bắt đầu nhìn thấy sự bất công dành cho phụ nữ Việt. Rất nhiều người đàn ông thích dùng vũ lực đối với phụ nữ. Không ít lần ba tôi đã đánh, thậm chí vác dao rượt mẹ tôi. Đi ra đường, người ta thường thấy các bà vợ tay xách nách mang trong khi người chồng không cầm gì cả, hoặc cả việc bế con nặng nhọc cũng là người phụ nữ làm. Đàn ông Việt nhiều người cư xử thô lỗ, cọc cằn.

Một điều khiến tôi cực kỳ bức xúc là văn hóa khạc nhổ của đàn ông Việt Nam. Nếu bạn chạy xe ngoài đường thì hãy cẩn thận bởi cơ hội bạn sẽ bị một người đàn ông phóng qua và nhổ toẹt một bãi nước bọt ngay cạnh bạn là rất lớn. Còn nữa, đó là văn hóa hút thuốc nơi công cộng. Nhiều người đàn ông hút thuốc coi đó là chuyện đương nhiên, và sẵn sàng phì phèo thuốc lá trước mặt phụ nữ và trẻ em mà không cần hỏi xin phép hoặc né đi chỗ khác. Họ sẵn sàng “sửng cồ” nếu bạn có ý nhắc nhở họ ngưng hút thuốc. Hồi nhỏ, ba tôi và bạn bè ông hút thuốc lá phì phèo trước mặt tụi tôi. Thật sự là khói thuốc vô cùng độc hại, đặc biệt là đối với trẻ em, nhưng họ không bao giờ ý thức được chuyện đó.

Tôi không phải là một phụ nữ sính tây và luôn có sự tự tôn dân tộc, nhưng sự thật là đàn ông Việt Nam cần thay đổi rất nhiều để không làm xấu đi hình ảnh của mình trong mắt phụ nữ.