Đàn ông Việt Nam, anh Tây và chàng du học sinh

Một lần có cơ hội được hẹn hò với cả ba người đàn ông, một chàng trai Việt Nam – sinh ra và lớn lên ở Việt Nam nên tạm gọi là anh Việt Nam, chàng thứ hai là bạn đại học của chàng Việt Nam nhưng đã đi du học và định cư ở Mỹ được một thời gian có thể gọi là anh Du Học Sinh và cuối cùng là anh Tây người bạn 100% ngoại quốc của anh Du Học Sinh.

Đàn ông Việt Nam, anh Tây và chàng du học sinh


Hẹn nhau lúc 10h sáng, anh Tây và anh Du Học Sinh đến cùng lúc và trước giờ hẹn tầm 5 phút. Anh Tây gặp tôi lần đầu, mỉm cười chào, bắt tay và nói :”Tôi thực sự rất vui vì được gặp em. Xin lỗi vì đã để em đợi.”, tôi trả lời :”Không sao, các anh đã đến đúng giờ hẹn mà.” và cảm thấy lời xin lỗi của anh có vẻ thừa. Đợi một lúc, sau vài ba cuộc điện thoại thúc giục anh Việt Nam mới xuất hiện.

Anh Việt Nam dẫn chúng tôi tới một nhà hàng để dùng bữa, đến nơi, anh lẳng lặng dựng xe của mình và đi vào bàn, gọi món trước. Nhà hàng khá đông và nổi tiếng nên những người tới sau khá khó khăn để tìm chỗ dựng xe, anh Tây nói với tôi :”Em có muốn tôi giúp một tay không?”. Anh Du Học Sinh  khoanh tay đứng đợi chúng tôi một lúc rồi cả ba cùng bước vào nhà hàng. Vào tới nhà hàng, thấy anh Việt Nam đang chọn món, anh Du Học Sinh bảo :”Không đợi mọi người gì cả, gọi thêm cho tao món nộm nhé vì tao muốn ăn nộm.” rồi anh quay sang những người còn lại ý hỏi chúng tôi chọn món gì. Anh Tây điềm tĩnh bảo đợi một chút rồi anh lịch sự kéo ghế cho tôi ngồi, anh đưa thực đơn cho tôi và nói :”Phụ nữ trước!”.

Khi các món ăn được dọn ra, theo thói quen, tôi lau và sắp bát đũa cho tất cả mọi người.

Anh Việt Nam coi đó là điều hiển nhiên. Anh Du Học Sinh gật đầu nhẹ, miệng lẩm bẩm rất nhỏ hai tiếng “anh xin” với tôi trông có vẻ khách sáo. Còn anh Tây đưa cả hai tay ra đón lấy bát từ tay tôi và nói :”Cảm ơn em rất nhiều.”.

Từ những việc vô cùng nhỏ nhặt này, mà mới suy rộng ra về cách cư xử của đàn ông:

Anh Việt Nam hẳn luôn cho rằng việc nói “cảm ơn” hay “xin lỗi” thật là thừa thãi chứ đừng hi vọng gì tới việc anh cư xử một cách lịch thiệp.Anh Du Học Sinh có vẻ như biết cách ra dáng một quý ông, nhưng anh để dành phong cách đó cho những nước văn minh mà anh sẽ tới chứ anh cho rằng nó không phù hợp với quê hương của anh, với những người phụ nữ Việt Nam ở nơi mà tất lẽ dĩ ngẫu nếp suy nghĩ phong kiến, bảo thủ kiểu đàn bà phục tùng đàn ông vẫn còn hằn lại khá sâu đậm. Còn anh Tây, anh cư xử đẹp với mọi cô gái mà anh gặp bởi vì từ trong máu anh đã luôn có tính tôn trọng và biết yêu chiều những người phụ nữ.

Tôi không dám so sánh hay phân loại đàn ông bởi xét cho cùng người ta cũng chẳng thể chọn quốc tịch cho người mình yêu thương. Tôi càng không thể chê bai các anh chàng Việt Nam có thể đang đọc những dòng này, bởi có người này người kia, cũng có người sau này sẽ biết để ý và thay đổi. Hãy ra dáng một quý ông, hãy đối xử với người phụ nữ của các anh một cách thật chân thành, ân cần và tỉ mỉ và các anh sẽ được tôn trọng và cảm kích, thậm chí sau này con trai của các anh cũng sẽ trở thành các quý ông như các anh, còn nếu có con gái các con gái của các anh cũng sẽ được các quý ông yêu chiều. Nên ngay bây giờ, đừng ngần ngại kéo ghế cho một cô gái khi đi ăn cùng cô ấy, học cách nói cảm ơn kể cả khi cô ấy làm những việc nhỏ nhặt nhất và biết xin lỗi khi mình tới trễ hẹn.

Khánh Linh

Chia sẻ tâm sự của bạn với Chồng Tây Vợ Việt tại đây nhé! http://chongtayvoviet.com/chia-se/

Comments

  1. Có thể đây chỉ là một trường hợp mà bạn gặp nhưng mà thường cũng không phổ biến có 3 dạng thế này. Đàn ông tây về cơ bản là lịch sự và galang nhưng đàn ông Việt Nam thì cũng lịch sự và galang không kém thậm chí có nhiều anh còn rẻo hơn, ngọt ngào hơn đàn ông tây nhiều… tuy nhiên cái vấn đề của đàn ông Việt không phải là ở chỗ họ thể hiện như thế nào, họ nói như thế nào mà vấn đề nằm ở chỗ họ sẽ thực hiện những lời họ nói ra làm sao??? tuy vậy cũng không ít người đàn ông Việt thực sự tốt, galang, lịch sự mà tôi biết.

  2. Mailine An says:

    Ngày xưa hồi còn là học sinh, tớ có anh bạn hàng xóm hơn tớ 6 tuổi. Anh là người Việt, cao, đẹp trai, học trường chuyên sau đó chuyển về chỗ tớ ở thì học lớp chọn 1. Bố mẹ anh đấy đều là hiệu trưởng và phó hiệu trưởng nhưng không phải ở trường tớ học và trường anh đấy học. Ngày nào anh ấy cũng đèo tớ đi học bằng xe đạp của anh đấy, có món gì ngon anh đều nhét vào cặp cho tớ ăn đi dọc đường vì tớ ko có gì ăn thì hay ngồi ngủ gật sau xe của anh đấy =)). Trời mưa có mỗi cái áo mưa cũng nhường tớ mặc, anh ấy thì ướt sũng như chuột lột. Chơi cờ lúc nào cũng nhường tớ thắng. Anh thật tuyệt vời. Hơn nữa lại còn giặt quần áo của anh ấy và bố mẹ anh ấy rất sạch sẽ. Tớ là em gái hàng xóm nên biết rất rõ :D.
    Tớ cũng quen các bạn tây, nhiều nhất là Pháp, sau đó đến Canada còn Nga, Bỉ, Mỹ, Úc thì mỗi nước tớ chỉ biết có 1 người thôi. Tớ cũng thấy có rất nhiều nét hấp dẫn, đáng yêu của trai tây. Người luôn ở bên suốt hơn 2 năm trời giúp đỡ thực hiện ước mơ du học là các bạn Pháp ( các bạn sửa lỗi, nói chuyện với tớ hàng ngày luôn, cùng tớ chuẩn bị cho các kì thi, hoàn thành hồ sơ thủ tục giấy tờ các loại), người sẵn sàng chào đón và kiêm hướng dẫn du lịch cho tớ là các bạn Canada. Còn những nước còn lại chỉ biết một người nên không dám đưa ra nhận xét gì. Tuy nhiên có khá nhiều tây chỉ ngon ngọt lúc đầu thôi, tây có kĩ năng lợi dung người Việt đấy, nhiều đứa chỉ ngon ngọt với người Việt khi họ còn ở VN hay họ còn cần người Việt, khi họ ko cần nữa là tệch luôn đấy, hơn nữa người Việt mình vẫn còn ngốc so với tây nhiều đã thế lại còn thích nghe “mỹ từ” nữa, những lời thẳng thắn thì người Việt it khi chấp nhận.

  3. Sarah Lu says:

    Có một điều tôi thấy được và rút ra được rằng: đàn ông Tây khi trong tình trạng cực kì si tình và thất tình, họ rất dễ thương, đến nỗi bạn không thể cầm lòng để nói “không” với họ. Nhưng đàn ông Việt khi rơi vào cảnh thực sự si tình và thất tình, thì họ thật sự nguy hiểm và không lường trước được họ sẽ làm gì. Điều này thể hiện đàn ông Việt yêu sâu đậm và da diết hơn đàn ông Tây chăng? Nhưng thực tế là nếu rơi vào hoàn cảnh ấy thì phụ nữ chúng mình phải cẩn thận.

Trackbacks

  1. […] cô ấy, và cô ấy sẽ mãi mãi ở bên anh. Bài viết đã được đăng trên website chongtayvoviet và tạp chí online Nhật Kí Lạ. Người viết đây, cô ấy sẵn sàng bày mặt ra […]

Speak Your Mind

*