Đàn ông Việt: “Phụ nữ Việt nên trở về ‘trâu ta ăn cỏ làng ta’ ”

Chuyện chồng Tây chăm sóc vợ từ những việc nhỏ bé nhất như nấu cơm, giặt quần áo, làm việc nhà,… thì đàn ông Việt phần lớn vẫn còn rất bảo thủ và gia trưởng, không bao giờ coi những việc như thế là của mình.

Hãy xem đàn ông Việt nói gì khi được hỏi về việc phụ nữ Việt chuộng chồng Tây. Họ có muốn thay đổi để không bị chị em thất sủng?  Phải chăng đàn ông Việt đang thất thế?

Thời gian gần đây trên các diễn đàn có rất nhiều bài chia sẻ của những người phụ nữ Việt về cuộc sống sau khi kết hôn với người nước ngoài. Nhiều chia sẻ cho thấy những người phụ nữ Việt có hiểu biết và học thức nhất định đều có hạnh phúc khi lấy chồng là người nước ngoài. Nhiều người còn khẳng định đàn ông Việt ngày càng mất giá hơn. Bởi trong khi chồng Tây chăm sóc vợ từ những việc nhỏ bé nhất như nấu cơm, giặt quần áo, làm việc nhà,… thì đàn ông Việt phần lớn vẫn còn rất bảo thủ và gia trưởng, không bao giờ coi những việc như thế là của mình.

Phóng viên của aFamily có phỏng vấn 5 người đàn ông trẻ hiện đại, có hiểu biết xã hội nhất định về đề tài: Đàn ông Việt có cần thay đổi để không còn mất giá trước phụ nữ Việt?

Anh Trần Trung Dũng, nhân viên IT của một công ty truyền thông tại TP.HCM:

“Theo tôi, phụ nữ Việt lấy chồng Tây cũng là bình thường. Vì nếu họ yêu nhau thì việc tiến tới hôn nhân cũng là tất yếu thôi. Tôi cũng đã thấy nhiều cặp đôi Việt – Tây rất hạnh phúc. Tuy nhiên việc đàn ông Việt phải thay đổi để không bị con gái Việt chê như bây giờ thì tôi nghĩ khác. Con gái Việt cần suy nghĩ chứ không phải con trai cần thay đổi. Liệu các bạn gái Việt có nghĩ tới được viễn cảnh đằng sau hôn nhân của họ không, hay họ chỉ nghĩ đến việc được xuất cảnh ra nước ngoài, thu nhập cao hơn… Thực ra họ chưa nghĩ tới một số vấn đề: phong tục của mỗi nơi một khác, cách sống của họ cũng khác. Hơn nữa cuộc sống phương Tây hầu như rất thoáng, các cô gái Việt có chấp nhận cho ông xã Tây của mình thoáng được không?

Tôi thấy đàn ông Việt và đàn ông Tây đều có điểm mạnh và điểm yếu. Đúng là đàn ông Việt thì nhiều người còn quá phong kiến, bảo thủ, nhưng đàn ông Tây thì lại quá thoáng. Theo tôi có lẽ cần dung hòa giữa Tây và Việt, không nhất thiết phải thay đổi”.

Anh Trương Bá Lộc làm Communication manager của công ty Viet Nam Supply Chain, TP.HCM thì cho rằng:

“Việc những phụ nữ lấy chồng Hàn, Đài, Tây qua các dịch vụ môi giới hôn nhân: là do dân trí thấp, lại có tư tưởng thích nhàn hạ, thoát nghèo sớm thì tôi không đồng ý. Còn với những phụ nữ có tri thức, có hiểu biết thường có yêu cầu về người đàn ông của mình cao hơn. Tiếp xúc với đàn ông phương Tây, họ tìm thấy sự lịch sự, tinh tế, đồng cảm nhiều hơn so với đàn ông Việt thì họ lấy chồng Tây tôi hoàn toàn ủng hộ.

Không nên cho rằng đàn ông Việt cần phải thay đổi. Bởi đàn ông Việt không phải ai cũng bảo thủ, ai cũng kém. Mà theo quan điểm của tôi cần tìm cho mình một người phù hợp.”

Anh Nguyễn Hữu Nghĩa, nhân viên quảng cáo của một công ty quảng cáo tại TP.HCM có quan điểm khá khắt khe về việc phụ nữ Việt lấy chồng Tây:

“Chuyện đàn ông Việt còn nhiều yếu kém, cái này tôi thừa nhận.

Nhưng đó không phải lỗi của đàn ông: Đàn ông Việt cũng có khá nhiều gánh nặng. Nếu không đủ thì bị chê là không bằng chồng người này người kia. Tôi thấy 80% phụ nữ lấy chồng Tây vì… tiền. Nếu đàn ông Việt mà không gia trưởng thì vợ lại kêu là hèn, hay bị người ta nói là sợ vợ… Nên đàn ông Việt không nhất thiết phải thay đổi, vì thay đổi mà phụ nữ Việt vẫn sính ngoại thì thay đổi cũng có nghĩa gì đâu.”

Anh Ngô Văn Hiệu, làm quản lý của công ty lắp máy điện tử, TP.HCM cũng cùng quan điểm với anh Nghĩa:

“Đàn ông Việt đang ngày càng hoàn thiện hơn cả về kiến thức lẫn tâm lý. Nhiều đàn ông Việt bây giờ cũng biết cách chăm sóc vợ từng li từng tí rồi đấy chứ. Phụ nữ Việt sính ngoại thường sẽ gặp nhiều khó khăn, vất vả. Bởi ánh hào quang ban đầu về các nước phát triển sẽ tắt ngấm khi họ thực sự phải kiếm sống, bươn trải với cuộc sống hay vất vả hầu hạ gia đình chồng sau khi sang bên đó. “Trâu ta ăn cỏ đồng ta”, đàn ông Việt tuy còn nhiều khuyết điểm nhưng cũng còn rất nhiều điểm tốt để phụ nữ Việt lựa chọn, họ khó có thể mất giá được”.

Anh Trần Văn Hoàn, kĩ sư công trình cầu đường, sống ở Q. Thanh Xuân, Hà Nội thì có tâm lý thoáng hơn trong chuyện này :

“Tôi thấy việc phụ nữ Việt lấy chồng Tây cũng là chuyện bình thường. Xã hội thông tin rộng mở, người Việt có cơ hội giao tiếp với nhiều người trên thế giới. Có những tình yêu này sinh sau những mối giao tiếp đó là điều bình thường. Chuyện đàn ông Việt cần thay đổi hay không, theo tôi nghĩ mỗi người có một quan điểm. Người thích cái này có người thích cái kia. Tôi thấy cứ sống thật với mình, ai phù hợp với mình thì mình lựa chọn. Không nhất thiết phải thay đổi mới lấy được vợ. Tuy nhiên những tính xấu thì cần phải sửa, tất nhiên sửa cho mình chứ không phải cho việc lấy vợ”.

Như vậy phần lớn đàn ông Việt đều cho rằng, không cần phải thay đổi để phụ nữ Việt trở về “trâu ta ăn cỏ làng ta”. Theo họ, đàn ông Việt còn rất nhiều ưu điểm mà đàn ông Tây không có được. Biết đâu một phần đàn ông Việt cũng muốn sính vợ ngoại để chứng minh rằng họ không hề mất giá. Tuy vậy cũng không phủ nhận đàn ông Việt đang ngày càng biết hoàn thiện mình hơn, biết quan tâm vợ con hơn, đã nhiều người biết chia sẻ việc nhà cho vợ. Như vậy phụ nữ Việt cũng ngày càng có thêm nhiều lựa chọn hoàn hảo để bắt đầu một cuộc sống gia đình cho mình.

Cẩm Nhung
Theo_afamily

Speak Your Mind

*