Đất nước, con người và ẩm thực Việt đã níu chân một chàng rể Tây

Khi du lịch Việt Nam trở về, ước mơ lấy một người vợ Việt Nam càng mãnh liệt trong lòng Greoff. Và Khi gặp được Thủy cô gái Việt Nam kém mình hơn 10 tuổi, Greoff đã hiểu mình sẽ lấy cô gái này làm vợ.

Ẩm thực Việt Nam đã quyến rũ Greoff, một đầu bếp quốc tết

Mỗi lần ăn một món ăn Việt Nam, Greoff đều cảm thấy hạnh phúc và ấm áp.

Là con trai của một nhà nhân chủng học nổi tiếng nhưng Greoffrey Deetz lại có một niềm say mê đặc biệt với các món ăn và sớm chọn cho mình con đường trở thành một đầu bếp quốc tế. Tình yêu của Greoff với Việt Nam bắt nguồn từ tình yêu của anh với các món ăn Việt. Nhờ tình yêu đó, Greoff đã tìm cho mình một người phụ nữ Việt Nam và đang có một cuộc sống hạnh phúc ở Việt Nam.

Greoff sinh năm 1962. Anh là con trai của nhà nhân chủng học nổi tiếng James Fanto Deetz. Bố mẹ của Greoff sinh rất nhiều con. Ngoài Greoff, ông bà còn 8 người con khác. Bố say mê nghiên cứu khoa học nên mẹ Greoff phải đảm đương hết việc nhà cửa và chăm sóc con cái.

Bố của Greoff, ông James Deetsz là một người cởi mở, phóng khoáng và yêu mến bạn bè. Ông thường mời bạn bè, đồng nghiệp và nhưng sinh viên của mình về nhà dùng bữa tối. Những bữa ăn đó đều do mẹ của Greoff chuẩn bị.

Bà thường phải đánh vật với chuyện bếp núc cho cả gia đình 11 người và những người khách thường xuyên ghé thăm. Khi lên 5 tuổi, Greoff đã bắt đầu chạy lăng xăng trong bếp để phụ giúp mẹ chuẩn bị bữa ăn cho cả gia đình.

Greoff có một niềm đam mê đặc biệt với các món ăn Việt Nam. Những người nước ngoài thường không dễ thích ứng với ẩm thực Á Đông ngay lần đầu tiên, nhưng riêng Greoff thì khác. Greoff biết mình đã phải lòng những món ăn xứ Việt ngay từ lần đầu tiên anh ăn những món ăn đó.

Một trong những lý do khiến Greoff có tình cảm đặc biệt với các món ăn Việt không chỉ bởi gia vị đậm đà, bởi những loại rau thơm gia giảm cho từng món ăn đầy tinh tế mà còn bởi ý nghĩa của những bữa cơm Việt.

Lúc còn sống, cha của Greoff vẫn thường nói với cậu con trai say mê nấu ăn của mình rằng: món ăn Việt và bữa ăn Việt thể hiện truyền thống của người Việt: luôn coi trọng sự ấm cúng của gia đình và coi trọng những bữa cơm đoàn tụ bên nhau. Vì ý nghĩa đó, mỗi lần ăn một món ăn Việt Nam, anh đều cảm thấy hạnh phúc và ấm áp.

Là cậu con trai khéo léo, lại thường xuyên phụ giúp mẹ chuyện bếp núc, nên từ khi còn là một cậu thiếu niên, Greoff đã nấu ăn rất cừ. Gia đình Greoff đông người, và không biết từ bao giờ, Greoff đã trở thành đầu bếp chính cho cả gia đình.

Greoff bắt đầu sự nghiệp đầu bếp của mình. Trong đó, ngoài việc chế biến các món ăn của các vùng đất trên thế giới, Greoff đặc biệt say mê chế biến các món ăn Việt Nam. Thầy giáo dạy cho Greoff những món ăn Việt Nam là một đầu bếp người Việt nổi tiếng trong cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ.

Sau một thời gian dài tầm sư học đạo, với những “vốn liếng” về ẩm thực Việt ấn tượng, Greoff bắt đầu mở những nhà hàng thuần Việt ở Cali. Công việc kinh doanh của Greoff vô cùng thuận lợi khi mà các thực khách người Việt ở Cali tỏ ra vô cùng yêu mến những món ăn trong nhà hàng của Greoff.

Trên đà thành công đó, đã có thời điểm, Greoff mở liền 5 nhà hàng và biến nó trở thành những địa chỉ ẩm thực danh tiếng ở Cali, nơi mà nếu đến đó ăn, bạn có thể thường xuyên gặp cả những ngôi sao nổi tiếng của Hollywood.

Tuy mê các món ăn Việt, nhưng phải đến cuối những năm 1990, Greoff mới lần đầu tiên đặt chân đến Việt Nam và yêu mến đất nước Việt Nam.

Sở dĩ chuyến ghé thăm Việt Nam của Greoff diễn ra muộn màng như thế là bởi trước đó do chưa hiểu Việt Nam nên Greoff luôn lo sợ rằng thời điểm ấy Việt Nam có vẻ không phải là một đất nước an toàn cho khách du lịch ghé thăm.

Nhưng khi đặt chân đến xứ sở này thì Greoff hiểu rằng mình đã nhầm. Đất nước Việt, con người Việt và ẩm thực Việt đã thực sự quyến rũ Greoff.

Quãng thời gian du lịch ở Việt Nam, Greoff đã dành thời gian đi ăn những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất của người Việt và tìm kiếm những nguyên liệu, những gia vị phong phú của Việt Nam cho việc chế biến những món ăn, bởi có những thứ ở Cali, Greoff không bao giờ tìm được.

Lấy vợ Việt vì yêu sự chung thủy của người phụ nữ Việt

Chồng Tây yêu vợ Việt bởi sự dịu dàng, chung thủy.

Greoff yêu con gái Việt bởi sự dịu dàng và nghị lực phi thường ẩn chứa đằng sau vẻ ngoài mềm mại, nữ tính của họ.(ảnh minh họa).

Greoff yêu và gắn bó với các món ăn Việt Nam nên dần dà, anh cũng tìm hiểu và yêu mến người Việt Nam.

Greoff luôn hạnh phúc vì anh đã có những người bạn Việt Nam thực sự. Những người bạn đó, họ đã bỏ qua những hồi ức buồn về cuộc chiến tranh Việt – Mỹ để thực sự trở thành bạn tốt của Greoff.

Nếu Greoff yêu các món ăn Việt vì ý nghĩa gia đình của những món ăn ấy khiến anh xúc động, thì Greoff cũng yêu phụ nữ Việt Nam khi hiểu rằng đức tính của những người phụ nữ Việt Nam là thủy chung, vị tha và hi sinh cho gia đình. Vì thế Greoff luôn ấp ủ mơ ước tìm được cho mình một người phụ nữ Việt Nam làm vợ.

Khi du lịch Việt Nam trở về, ước mơ lấy một người vợ Việt Nam càng mãnh liệt trong lòng Greoff. Cơ duyên đã đến với Greoff, khi trong một lần lên mạng, Greoff tình cờ làm quen được với Thúy, một cô gái gốc Thanh Hóa vào lập nghiệp ở Sài Gòn.

Họ điện thoại, thư từ và hẹn gặp nhau sau một thời gian quen biết. Khi gặp cô gái Việt Nam kém mình hơn 10 tuổi, Greoff đã hiểu mình sẽ lấy cô gái này làm vợ. Greoff yêu Thủy bởi sự dịu dàng và nghị lực phi thường ẩn chứa đằng sau vẻ ngoài mềm mại, nữ tính của Thủy.

Từ miền Bắc vào miền Nam lập nghiệp với một cô gái trẻ là cả một sự thử thách lớn. Nhưng vì gia đình, vì tương lai, Thủy đã thực hiện sự thử thách đó và đứng vững vàng ở một thành phố hoa lệ và sôi động như Sài Gòn.

Phụ nữ Việt Nam luôn khiến Greoff ngạc nhiên và thích thú. Họ có vẻ ngoài dịu dàng, nhẫn nhịn nhưng bên trong là tính cách kiên quyết, mạnh mẽ, khéo vun vén, chèo chống. Những đức tính đó đã trói chân một người đàn ông vốn quá quen với cuộc sống độc thân như Greoff.

Sau đám cưới, Greoff và Thủy về Mỹ sống, nhưng số phận đã đưa Greoff quay lại Việt Nam. Năm 2003, vợ chồng Greoff bán các nhà hàng bên Mỹ và sang Trung Quốc kinh doanh. Không may cho Greoff, đó là thời điểm dịch SARS bùng nổ tại Trung Quốc. Kế hoạch kinh doanh của anh bị đổ bể, vì thế, vợ chồng anh cùng trở lại Việt Nam.

Đó là một khoảng thời gian dài, Greoff và vợ sống mất định hướng. Cả hai vợ chồng rơi vào tình trạng không nhà không cửa. Họ ở khách sạn và không biết làm việc gì.

Cho đến một ngày, khi trong túi chỉ còn 25 ngàn đồng, Greoff hiểu rằng mình không thể ngồi yên được nữa. Anh đã quyết định đứng dậy và hành động với chính công việc đầu bếp của mình.

Nhà hàng đầu tiên mà vợ chồng Greoff mở là một nhà hàng bar chuyên phục vụ những món ăn Âu – Á. Khi công việc kinh doanh thuận lợi, vợ chồng Greoff chuyển nhượng phần hùn vốn trong nhà hàng cho một người bạn rồi chuyển sang mở nhà hàng riêng của mình tên là Black Cat.

Rất nhanh chóng, Black Cat trở thành điểm đến yêu thích của không chỉ những người khách nước ngoài đến Việt Nam làm việc và du lịch mà còn trở thành nhà hàng yêu thích của nhiều người Việt Nam.

Có lần, trong một chuyến về thăm quê vợ, khi bước vào gian bếp đơn sơ của gia đình vợ, Greoff cảm thấy xúc động lạ lùng.

Gian bếp Việt ở vùng thôn quê không sang trọng, không xa hoa như những gian bếp Greoff từng nhìn thấy ở các đất nước anh đã đến, nhưng Greoff nhìn thấy sự ấm cúng ở đó. Và hình ảnh người phụ nữ Việt Nam khi đứng trong gian bếp đó là hình ảnh khiến Greoff yêu hơn cả.

Greoff giờ đã là một chàng rể Tây đặc sệt chất Việt Nam. Greoff biết cách chế biến món ăn và thưởng thức món ăn Việt Nam giỏi không kém bất cứ người Việt nào. Bằng chứng là Greoff đã đoạt giải Nhì trong cuộc thi Vua đầu bếp trên truyền hình cách đây mấy năm về trước.

Mơ ước của Greoff là sẽ được chung sống bên người vợ Việt của mình và gắn bó lâu dài với đất nước Việt Nam, được làm những món ăn ngon thuần Việt để thết đãi những thực khách Việt yêu thích những món ăn của Greoff.

Theo_Ngọc Hưng/phunutoday

Trackbacks

  1. Ông Tây cùng vợ Việt bán xúc xích vỉa hè says:

    […] Đức, xúc xích thường được bán trên vỉa hè như một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng. Đó cũng là lí do anh chọn vỉa hè mở “quán”. […]

  2. […] ta thử tìm hiểu xem những món ăn rất đỗi bình thường nào của Việt Nam lại là cực lạ với người nước […]

Speak Your Mind

*