Dạy con với 2 nền Văn hóa Đông Tây

Cộng đồng người Việt đang hòa nhập vào cộng đồng thế giới ngày một nhanh và mạnh hơn. Cho nên, chuyện những thế hệ sau sinh ra, lớn lên ở nước ngoài sẽ thừa hưởng và bảo tồn dáng vóc VN trong chính bản thân chúng như thế nào đã trở thành chuyện đáng quan tâm của nhiều người.

Mâu thuẫn của văn hóa Đông Tây diễn ra dưới mái nhà và “sốc văn hóa” giữa bố mẹ – con cái trong các gia đình Việt kiều gây nên nhiều chuyện cười rồi ngẫm nghĩ.

Hai bố con đi ăn phở. Lúc tính tiền, con gái nói: “Nay con đã đi làm rồi nên con sẽ trả tiền phần ăn của con”. Trời đất! Sao không trả luôn cho hai bố con mà chỉ trả đúng phần của con? Mình nuôi nó từ nhỏ đến lớn và yêu thương nó biết bao nhiêu, còn nó, bây giờ đã đi làm nên khẳng định ý thức tự lập bằng việc chỉ lo cho… phần nó – Anh bạn Việt kiều – người đã quyết định trở về VN định cư – kể về ấn tượng lớn nhất trong lần cô con gái về VN thăm anh như thế. “Tụi nó sòng phẳng đến mức… đáng sợ thiệt!” – anh cười nói nửa thật nửa đùa.

Một ông bố Việt kiều hồi hương khác góp chuyện: “Tụi nó gởi email về hỏi: “Con nghe nói ở VN lạm phát và giá cả sinh hoạt biến động dữ lắm, bố có survive nổi không? Nếu bố cần, bố lên cho con cái budget đi nghen, tụi con có thể hỗ trợ bố”. Ối trời ơi! Phải lập ngân sách với các điều khoản chi tiêu rõ ràng để xin “viện trợ” của tụi nó kia đấy. Nhưng chi dùng sinh hoạt hằng ngày thì làm sao mà lên budget?” – Ông cảm thán bằng giọng tếu táo. Với công việc giảng dạy cho một trường quốc tế tại đây, ông bố Việt kiều này thừa sức để “survive”. Cái ông cần là sự quan tâm của con cái. Nhưng con cái kiểu Mỹ cũng quan tâm đến bố mẹ theo kiểu khác. “Mình ở bển lâu năm mà vẫn không thể quen được cách ứng xử quá rành mạch của người ở bển. Cũng may mà mình thương con và hiểu văn hóa của “họ” nên không sao. Chứ nếu không, chắc sốc dữ lắm!” – Ông nhún vai hóm hỉnh.

Gia đình bình thường nào cũng có mâu thuẫn và khoảng cách thế hệ. Còn gia đình Việt kiều lại có thêm mâu thuẫn và khoảng cách về văn hóa. “Sự mâu thuẫn đó có nguyên nhân từ cả hai bên. Thứ nhất là những ông bố bà mẹ, dù sống ở xã hội phương Tây vẫn không thể hòa nhập được văn hóa ở đây, nên không thể hiểu và đồng hành cùng với con cái. Chính vì vậy mà chỉ biết để xã hội đào luyện tụi trẻ và nhìn theo một cách bất lực. Con nên hay hư đa phần may nhờ rủi chịu. Thứ hai là thế hệ sinh ra ở nước ngoài không thích ứng được với văn hóa VN mà bố mẹ muốn chuyển tải đến các cháu. Nếu cả bố lẫn mẹ đều là người Việt, mọi thứ có thể dễ dàng hơn, nhưng nếu bố Tây mẹ Việt hoặc ngược lại, cơ hội cho văn hóa Việt bén rễ vào các cháu là rất mỏng manh” – một bà mẹ Việt kiều tự nhận là người thất bại trong việc dạy con tâm tình như thế.

Chị phân tích thêm: “Lúc mới có con, tôi đã lên kế hoạch rất rõ ràng là sẽ dạy con nói tiếng Việt như thế nào, cho cháu tìm hiểu văn hóa quê ngoại ra sao. Nhưng rồi con đi học, mẹ đi làm, con có cuộc sống cá nhân của riêng con từ khi còn rất bé ngay bên cạnh mẹ, nên kết quả là dù cả hai mẹ con đã thiện chí và nỗ lực rất nhiều, con tôi cũng chỉ nói được tiếng Việt bập bẹ chứ không thể viết thứ ngôn ngữ này. Mỗi lần ông bà ngoại qua chơi, cháu đều rất lễ phép, nhưng kiểu lễ phép của mối quan hệ xã hội, chứ không phải ruột thịt thâm tình. Vì vậy mà ba má tôi nhớ cháu đến mấy, cũng chỉ qua chơi và ở lại được hai tuần rồi đòi về. Còn con tôi thì chưa bao giờ dám về VN một mình vì cháu chưa tìm thấy chỗ của cháu ở đây”.

Cộng đồng người Việt đang hòa nhập vào cộng đồng thế giới ngày một nhanh và mạnh hơn. Cho nên, chuyện những thế hệ sau sinh ra, lớn lên ở nước ngoài sẽ thừa hưởng và bảo tồn dáng vóc VN trong chính bản thân chúng như thế nào đã trở thành chuyện đáng quan tâm của nhiều người. Chưa nói đến chuyện lớn lao như bản sắc, gốc gác, chỉ trong mối quan hệ gia đình, đã thấy bố mẹ và thế hệ Việt kiều “F1” có nhiều thứ chênh vênh. Chính vì vậy mà những câu chuyện trên không chỉ để kể cho vui rồi thôi. Một thế hệ mới, nếu kết hợp được cả thế mạnh của phương Đông và phương Tây sẽ là một thế hệ vượt trội, nhưng nếu chông chênh giữa hai giá trị này, không biết mình là ai, thì sẽ không thể đứng vững trong chính nhân sinh quan và thế giới quan của mỗi cá nhân.

NGHI LÂM
Theo_doanhnhansaigon.

Speak Your Mind

*