Gái quê dành tiền mua…chồng ngoại!

Lấy chồng ngoại không còn là chuyện lạ ở quê mình, chỉ lạ là thay vì các chú rể ngoại phải bỏ tiền cưới hỏi và lễ tạ cho bố mẹ vợ thì các cô dâu Việt quê ta lại phải bỏ ra trung bình 30 triệu đồng, tức là tương đương với 10 tấn thóc “một nắng hai sương” để lấy được một ông chồng ngoại, Đài Loan, Hàn Quốc hay Hồng Công gì gì đó…

Các cô gái Việt cứ bằng mọi giá “xuất giá tòng… Tây”, nhất quyết kiếm bằng được cho mình một anh chồng ngoại quốc, cốt chỉ để “cải thiện” kinh tế và hy vọng vào một “thiên đường” vật chất ở xứ người. Thân gái dặm trường thời nào cũng thế, đã sẩy chân thì hối cũng là muộn, đã trót “đa mang” thì phải “đeo bòng”, để rồi suốt một đời âm thầm đắng cay và tủi hổ mà thôi…

Dù chỉ gói gọn loanh quanh trong một vùng quê, nhưng, cũng là chuyện về “những điều trông thấy mà đau đớn lòng” như cụ Nguyễn Du kể về nàng Kiều xưa. Kể ra những chuyện này, cũng là xót xa, cũng là bức xúc, cũng là không thể nào kìm lòng thêm được nữa. Vả lại, cũng le lói chút hy vọng, biết đâu sau khi đọc những chuyện buồn này, sẽ có những “cô kếu tân thời” giật mình soi lại những tính toán mù quáng của đời mình, để mà kịp tỉnh ngộ trước ảo vọng, để mà kịp phanh lại trước khi đời con gái của mình lao xuống đáy vực thẳm.

Chuyện chẳng ở đâu xa. Nó diễn ra ngay ở một số xã ở vùng nông thôn Kiến Thụy, Thủy Nguyên, Đồ Sơn, Hải Phòng. Nếu như trước đây, chuyện chú rể Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Công, Trung Quốc tìm kiếm và kết hôn với cô dâu Việt ở các tỉnh đồng bằng Nam Bộ chỉ là “chuyện thường ngày ở huyện”, thì một vài năm gần đây, lại có nhiều chú rể ngoại quay trở ra phía Bắc để tìm vợ. Và thế là, những chuyện bi hài lấy chồng ngoại, những cuộc môi giới đầy toan tính, những “tuần trăng mật” đầy bất hạnh lại xuất hiện ngoài Bắc.

Theo thống kê của Sở Tư pháp và Thành hội Phụ nữ Hải Phòng, riêng trên địa bàn thành phố có khoảng 7.000 phụ nữ lấy chồng nước ngoài. Nhiều nhất trong số đó là huyện Kiến Thụy với 800 cuộc hôn nhân ngoại. Đặc biệt nhất là ở xã Đại Hợp của huyện này, chỉ tính đến tháng 4/2006, đã có trên 500 cô dâu Việt lấy chồng ngoại…

Ngày nào cũng thế , trước cửa UBND xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng cũng phất phơ tấm bảng niêm yết công khai danh sách những cô gái chuẩn bị lấy chồng nước ngoài, mà hầu hết là người từ Đài Loan, Hàn Quốc. Danh sách này chưa kịp gỡ xuống thì lại tiếp tục đến danh sách kia.

Gần đây, có trường hợp của cô Bùi Thị L. (23 tuổi) người ở thôn Đông Tác kết hôn với người chồng tương lai là Lee Cheng Tung (45 tuổi) người Đài Loan (đã từng 2 đời vợ), bây giờ với người vợ Việt này là lần thứ 3.

Điều “lạ đời” nữa là, trong những cuộc hôn nhân này, những người đàn ông ngoại vốn thường được coi là có sức hấp dẫn lớn với nhiều cô gái trẻ lại là những người bị khiếm khuyết về cơ thể, bị dị tật bên ngoài, từng trục trặc trong hôn nhân và đều là những người có thu nhập thấp hoặc công việc không ổn định như lái xe, làm nghề đơn giản, buôn bán nhỏ, nội trợ hay cũng làm ruộng…

Cuối cùng, khoảng thời gian để họ tìm hiểu nhau diễn ra rất chóng vánh, thường chỉ gói gọn trong vài ba ngày hay một tuần.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2005, chứng kiến cảnh đám cưới của cô Lê Thị Y. (20 tuổi) người ở thôn Quần Mục, ai cũng ứa nước mắt. Cô dâu xinh xắn, thay vì được chú rể dìu đón thì một tay cầm bó hoa cưới còn tay bên cùng với họ hàng phải xốc nách chú rể vì chú rể bị dị tật hai chân.

Mẹ cô dâu kể mếu máo: “Khi chú rể đến nhà tôi bằng xe lăn để dạm hỏi vợ thì cả họ hàng ai cũng không đồng ý. Vậy mà nó (chỉ cô Y.) vẫn khăng khăng đòi cưới. Khi mọi người can ngăn, khuyên nhủ, nó còn khóc, nên vợ chồng tôi không biết làm thế nào…”.

Cũng ở thôn Quần Mục, trường hợp của cô Nguyễn Thị T. (22 tuổi) đang quyết tâm lấy một người đàn ông Đài Loan hơn bố mình đến 5 tuổi và đã bỏ 3 người vợ thì ai cũng biết. Trong hồ sơ, người đàn ông này đã lấy một người vợ Đài Loan còn sau đó lấy 2 người vợ Việt. Lý do mà các bà vợ ly hôn là vì ông ta nghiện hút và cả phạm pháp.

Vậy mà lần cưới vợ thứ 4 này, cô gái trẻ như T. vẫn quyết theo ông.

“Người xấu chỉ là số ít. Biết đâu em sẽ hạnh phúc”.

Chính vì quan niệm “đổi đời” nên còn một nghịch lý nữa trong các cuộc hôn nhân ngoại ở xã Đại Hợp nói riêng và một số xã ngoại thành của Hải Phòng nói chung là gia đình các cô dâu nội phải chịu mất một khoản chi phí không phải là nhỏ.

Chị Phạm Thị Thúy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đại Hợp cho biết, để lấy được chồng ngoại, gia đình các cô gái phải chi từ 20 đến 30 triệu đồng nếu lấy chồng Đài Loan, 40 triệu đồng nếu lấy chồng Hàn Quốc và khoảng gần 100 triệu nếu lấy chồng Hồng Công. Do vậy, những cuộc hôn nhân này chẳng khác việc “mua” chồng.

Theo chị Thúy, kinh tế của người dân Đại Hợp chủ yếu dựa vào nông nghiệp và đánh bắt hải sản. Với thu nhập bình quân khoảng 250 USD/người/năm thì việc bỗng chốc phải bỏ ra một khoản vài nghìn USD để lo cho con gái lấy chồng ngoại cũng không phải dễ.

Chính vì vậy, để có được số tiền này, đa số các chị em (chủ yếu là những người mẹ trong gia đình) đã phải đi vay lẫn nhau, vay họ hàng và gần đây, họ mạnh dạn tới Ngân hàng NN&PTNT huyện Kiến Thụy để vay vốn với nội dung tăng gia sản xuất, triển khai VAC ( ?!) nhưng thực chất thì số tiền vay này lại được dùng để… cưới chồng ngoại cho con gái.

Anh Trần Biên Thùy, Bí thư xã Đoàn cho biết: “Nếu các nữ thanh niên tại địa phương đã chọn cách đi lấy chồng ngoại để đổi đời là họ chỉ nghĩ cách làm lợi trước mắt cho chính bản thân họ, chứ về lâu dài, họ không nghĩ gì cho cộng đồng!”.

Theo anh Thùy, từ ngày nữ thanh niên xã Đại Hợp đi lấy chồng ngoại tỉ lệ mất cân bằng giữa nam và nữ trong độ tuổi kết hôn đã chênh lệch rõ rệt. Hiện tại, có 500 cô gái xuất cảnh theo chồng thì ở quê cũng có tới 500 chàng trai đang trong nguy cơ “ế” vợ.

Anh Thùy chẳng giấu chuyện của riêng mình: “Năm ngoái, tôi cùng một người bạn trai đến tìm hiểu một cô gái ở thôn Quần Mục. Sang nhà cô gái được vài bận thì bà mẹ cô gái thẳng thừng tuyên bố: “Các anh thông cảm, em nó đã có chỗ ở nước ngoài rồi”. Chạm vào lòng tự ái, anh Thùy và người bạn không đến nhà cô gái nữa. Cũng từ đó, họ vấp phải tâm lý “nản” khi đến tìm hiểu các cô gái địa phương.

Ngoài ra, còn một hậu quả nhỡn tiền nữa, đó là chuyện những đứa trẻ lai trở về Việt Nam cùng mẹ mà không có bố. Theo thống kê chưa đầy đủ của huyện Thủy Nguyên, tính đến nay, cả huyện có 1.340 phụ nữ lấy chồng Trung Quốc. Trong số này đã có 53 trường hợp trở về việt Nam và họ mang theo 44 đứa con lai”.

Mai Tâm
Trích theo_cand

Speak Your Mind

*