Gian nan chuyện kết hôn giả để được sang Úc

Để được nhập cư và lưu trú tại Úc, nhiều người Việt đã chọn giải pháp kết hôn giả. Dưới đây là bài phóng sự rất thú vị về vấn đề kết hôn giả tại Úc, mời mọi người cùng đọc!

Mỗi năm có hàng trăm trường hợp người Việt nhập cư bằng con đường kết hôn với công dân Úc bị trục xuất về nước vì không vượt qua được những cuộc trắc nghiệm về cuộc sống riêng tư. Nhưng đây vẫn là con đường được không ít người lựa chọn.

Theo báo cáo của Bộ Di trú Úc, năm 2007-2008 số thị thực nhập cảnh cho những người kết hôn và vợ chồng không hôn thú lên đến 40 nghìn, tăng 53,8% so với trước đó 10 năm. Tuy nhiên, trong số các cuộc hôn nhân này, thực trạng kết hôn gian dối để được cấp thị thực khá phổ biến. Chỉ trong năm 2009, Bộ Di trú Úc đã điều tra trên 1.150 cặp vì nghi ngờ họ chỉ là vợ chồng “hờ”, kết quả là khoảng 220 thị thực bị huỷ bỏ. Gần 3.150 đơn xin cấp thị thực cũng bị gạt bỏ ngay lập tức sau khi Bộ Di trú phát hiện chuyện “ông nói gà bà nói vịt” về cuộc sống hôn nhân của những người trong cuộc.

Kết hôn giả để được sang Úc

Ảnh Minh Họa

Tuy nhiên, đây vẫn là một “dịch vụ” phổ biến trong cộng đồng người Việt tại Úc. Bằng chứng là những dịch vụ “ăn theo” kết hôn giả vẫn được các văn phòng luật sư hay công ty du học quảng cáo nhan nhản trên các trang báo của cộng đồng Việt dưới kiểu: “Chuyên làm hồ sơ bảo lãnh chồng hoặc vợ, đảm bảo thành công 100%”.

Tiến hành ra sao?

Trao đổi với Quỳnh, một cô gái Úc gốc Việt, từng thành công ẵm trọn 50 nghìn đôla Úc từ hợp đồng kết hôn giả giúp một người quen nhận được thị thực thường trú tại Úc. Cô cho biết, lúc đầu chỉ nghĩ rằng quá trình thực hiện hợp đồng đặc biệt này không quá khó khăn, thế nhưng khi chính thức nhận lời và bắt đầu tiến hành cô mới cảm thấy được những khó khăn và đôi lúc cả sự hồi hộp lo âu.

Quỳnh cho biết khoản tiền trên không được nhận một lần mà chia ra làm ba lần. Đầu tiên cô nhân được 20 nghìn đôla khi hai bên ký giấy hôn thú. Sau đó, khi người “chồng giả” nhận được thị thực thường trú tạm thời (Temporary Residency), Quỳnh nhận được 20 nghìn đôla tiếp theo. Khoản thanh toán cuối cùng được thực hiện khi có kết quả mong muốn sau hai năm kết hôn, tức là khi thị thực thường trú (Permanent Residency) được cấp cho anh “chồng hờ” của Quỳnh. Nhiệm vụ chính của cô là về Việt Nam làm đám cưới, duy trì cuộc sống vợ chồng giả với đối tác và tham gia phỏng vấn tại Bộ Di trú Úc.

Nếu chỉ nhìn vào khoản tiền và những lần thanh toán thì nhiều người sẽ nghĩ 50 nghìn đôla này kiếm thật dễ dàng. Tuy nhiên, qua những lời tâm sự của Hoà – “chồng” của Quỳnh – trong gần 5 năm thì cuộc hôn nhân ấy thật lắm công phu. “Một lần cô em họ từ Úc về chơi đã giới thiệu cho mình cách nhập cư qua con đường kết hôn giả với chi phí khoảng 60 nghìn đôla Úc, đấy là chưa kể khoản chi cho đám cưới giả ở Việt Nam”, Hoà kể.

Anh cho biết chi phí cho giấy tờ và văn phòng di trú ngốn khoảng 5.000 đôla, trong đó riêng phí cho các loại giấy tờ nộp lên Bộ Di trú đã lên đến 2.000 đôla, khoản tiền trả cho việc văn phòng di trú hoàn thiện và theo dõi hồ sơ là 3.000 đôla, cũng được chia làm hai lần thanh toán. Lần đầu lúc nộp hồ sơ và lần cuối là khi Hoà nhận được thị thực thường trú tạm thời.

Bên cạnh đó Hoà còn phải chi cho đám cưới ở Việt Nam, rồi vé máy bay khứ hồi để Quỳnh bay về làm lễ cưới với anh, những khoản tiền ấy lên đến hàng trăm triệu đồng Việt Nam. Đám cưới giả là cách hợp thức hoá cho một cuộc hôn nhân khác quốc tịch trước sự kiểm tra của Bộ Di trú Úc. Thật may mắn chỉ sau gần 3 tháng nộp hồ sơ lên bộ phận quản lý di trú thuộc Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, anh đã được cơ quan này phỏng vấn. Cuộc phỏng vấn trót lọt, anh được Sứ quán Úc cấp thị thực thường trú tạm thời tại Úc và như thế bước đầu của kế hoạch đã thành công.

Đầu xuôi, đuôi có lọt? 

Hoà được sang Úc và bắt đầu đối mặt với những khó khăn mới. Mỗi tuần Hoà và Quỳnh phải bố trí “ngủ chung nhà” ít nhất 2 hay 3 đêm để “phòng khi có động”. Theo Hoà giải thích, “động” là tình huống Bộ Di trú cho người kiểm tra ngẫu nhiên cuộc sống của các cặp vợ chồng có yếu tố nước ngoài nhằm phát hiện những cuộc hôn nhân gian dối để nhập cư.

Tất cả đồ đạc trong nhà bao gồm cả quần áo và trang sức đều phải được bố trí giống các căn nhà của những cặp vợ chồng bình thường khác. Họ phải thuộc lòng những thông tin về nhau và mọi thứ trong căn nhà ấy. Quỳnh dí dỏm kể: “Anh Hoà có sở thích gì, rảnh rỗi hai người thường làm gì, thậm chí cả chuyện anh ấy mặc… quần lót hiệu gì mình cũng phải nắm rõ để nếu không may bị hỏi còn biết trả lời”.

Kỷ niệm mà Hoà không bao giờ quên được chính là lần phỏng vấn tại Bộ Di trú để quyết định việc cấp thị thực thường trú. “Cả hai đứa tụi mình dễ dàng vượt qua những câu hỏi được dự liệu từ trước chỉ trừ một câu…” – Hoà tâm sự. Qua lời của thông dịch viên anh nhận được câu hỏi: “Vợ chồng anh đã ăn gì tối qua? Và vợ anh thích xem kênh truyền hình nào nhất?”. Sau vài giây trấn tĩnh trước câu hỏi bất ngờ, anh đánh liều nói: “Chúng tôi ăn đồ ăn Việt Nam và vợ tôi thích nhất kênh 7”. May mắn mỉm cười với Hoà khi Quỳnh cũng ngẫu nhiên có cùng câu trả lời với anh. Hơn hai tuần sau Hoà nhận được thông báo chính thức cấp thị thực thường trú của Bộ Di trú Úc.

Tiền mất tật mang 

Không may mắn như Hoà và Quỳnh, chị Lan quê Hải Phòng theo người chồng “hờ” sang Úc đã 5 năm vậy mà hồ sơ kết hôn của chị vẫn bị “đóng băng” sau ba lần Bộ Di trú tới “thăm” nhà. Người “chồng” gần như rũ bỏ trách nhiệm sau khi nhận hơn 30 nghìn đôla của chị. “Anh ta chỉ về nhà khi đã xài hết tiền để “vòi vĩnh” thêm thì mới chịu tiếp tục thực hiện hợp đồng”, chị Lan kể.

Bi đát hơn nữa là trường hợp của anh Tuấn. Vốn đã lập gia đình ở Việt Nam nhưng trong một lần gặp lại người bạn cũ nay đã là Việt kiều Úc, anh được bạn giới thiệu kết hôn giả với một cô gái Úc gốc Việt để sang định cư Úc tìm cơ hội đổi đời. “Mình định là sẽ sang trước, khi nhập cư được sẽ bảo lãnh vợ con sang sau” – Tuấn tâm sự. Thế nhưng ngày đó không bao giờ đến vì cô gái đã ẵm 400 triệu đồng rồi lặn mất hút nơi phương trời Tây sau lễ cưới giả với Tuấn ở Việt Nam.

Bi hài chuyện giả thành thật

Không chỉ các “nạn nhân” cả tin vào một cơ hội mờ mịt nơi xứ người, một số sinh viên chủ động tìm kiếm cơ hội định cư qua môi giới hôn nhân giả cũng rơi vào những hoàn cảnh bi hài. Được bật mí về một trung tâm môi giới hôn nhân ở Richmond, Melbourne, Đức tìm đến đây, được tư vấn và kết hôn với một cô dâu Aussie (Úc) “chính hiệu”. Chuyện bi hài xảy ra khi Đức chỉ coi đó là cô vợ giả trong khi cô gái Úc với trọng lượng lên đến hàng “tạ” kia lại coi cậu là… người chồng lý tưởng. Trót “ván đã đóng thuyền”, giờ Đức buộc phải xuôi theo dòng nước.

Anh Quang, thợ chụp ảnh, lại say sưa kể về cuộc hôn nhân giả thành thật của mình: “Sau hơn một năm gắn bó chung theo hợp đồng hôn nhân, những lần chuyện trò, xem phim và cùng thưởng thức các món ăn ngon mà Loan nấu…, chúng tôi yêu nhau và nên duyên vợ chồng thật”. Giờ anh đã có một mái ấm hạnh phúc bên người vợ và cô con gái xinh xắn.

(Theo bayvut.com )

Speak Your Mind

*