Hỏi về thủ tục xin visa dài hạn ở Bỉ

Dear mọi người,

Hiện tại mình và bạn trai đã quen nhau được 1 năm, chúng mình chưa sẵn sàng kết hôn vì muốn tìm hiểu nhau thêm một thời gian nữa, do mình và anh đều bận rộn với công việc của mình cộng thêm trái múi giờ nên tụi mình rất ít trò chuyện, chỉ cuối tuần là skpe với nhau, hằng ngày thì nhắn cho nhau 1 tin trên điện thoại, vì anh không xài smartphone nên chỉ nhắn tin dạng thường chứ không qua ứng dụng free nào 🙁  .

Hỏi về thủ tục xin visa dài hạn ở Bỉ

Anh là người Hà Lan, gia đình sống ở Bỉ, mình đã có dịp qua thăm gia đình anh và anh 2 tuần, mọi người ai cũng yêu quý và rất tốt với mình, sắp tới anh cũng sẽ qua VN để gặp ba mẹ mình. Anh là người rất tốt và có hiếu với ba mẹ, tuy nhiên anh cũng nói rõ là chưa sẵn sàng kết hôn với mình bây giờ mặc dù anh yêu mình và anh vẫn single, nhưng vì anh muốn tìm hiểu mình thêm 1 thời gian nữa, mình thì cũng nghĩ giống anh, nhưng nghĩ tới chuyện 2 người yêu nhau, sống xa nhau, mỗi năm gặp nhau nhiều lắm được 2 lần là mình thấy buồn lắm( vì anh có công ty riêng và công ty đang làm ăn khó khăn do Châu Âu đang ngày càng khủng hoảng kinh tế nên anh không thể bỏ công ty về VN thường xuyên, còn mình thì cũng có việc làm bên đây không thể nào xin nghỉ phép hoài được), đó là chưa kể nhiều lúc tự suy diễn vớ vẩn rồi ghen tuông, rồi gây nhau với anh :(.

Mình tham khảo trên website của ĐSQ Bỉ thấy có loại visa dài hạn dành cho người sang chung sống với partner có quốc tịch Châu Âu ở Bỉ, mình có bàn với anh về việc sẽ xin visa loại này. Anh nói anh thì anh rất muốn, anh chỉ lo cho mình vì nếu như vậy mình phải hy sinh tất cả và sẽ rất rủi ro cho mình vì nếu sau thời gian chung sống cả 2 thấy hợp và không thể sống thiếu nhau thì tất nhiên sẽ có 1 happy ending, nhưng tất nhiên cũng sẽ có mặt ngược lại và người thiệt thòi sẽ là mình, anh bảo mình cứ từ từ suy nghĩ. Mình cũng đã suy nghĩ rất nhiều và quyết định cuối cùng của mình là sẽ thử, vì khi tiếp xúc với anh và gia đình anh, nhìn cách anh đối xử với ba mẹ anh mình biết anh sẽ là người đàn ông tốt, có trách nhiệm với gia đình và suốt thời gian mình gặp anh thì cả hai đều hòa hợp, tuy không phải 100% vì thời gian đầu mới qua còn nhiều thứ rất lạ và khớp với mình, mình và anh cũng thỉnh thoảng cãi nhau vì bất đồng một số thứ lặt vặt, nhưng được cái gây nhau rồi cả 2 cùng bình tĩnh lại, rồi hôm sau là nói chuyện làm hòa lại chứ không gây nhau to tát nên mình tin mình và anh sẽ fix với nhau tốt.

Anh không rành lắm với mấy giấy tờ thủ tục này kia, và do anh cũng busy nên không có thời gian tìm hiểu, anh giao cho mình tìm hiểu và hướng dẫn anh 🙁 Mình có tìm hiểu và viết mail hỏi ĐSQ visa dài hạn loại này có giá trị bao lâu thì họ bảo 90 ngày single entry, mình thấy thắc mắc vì 90 ngày single entry thì cũng như loại ngắn hạn rồi .. .

. Không biết các bạn/ các chị ở đây có ai đã từng xin visa loại này giống mình sang Bỉ chưa, nếu có cho mình hỏi với visa dài hạn loại này mình có được gia hạn thêm khi đến Bỉ không và ai đã có kinh nghiệm làm giấy tờ cho loại này thì chia sẻ với mình với, nói thật lần trước mình xin visa Schengen đầu vô là Italy rất dễ, nhưng visa đầu vô Bỉ sao mà rườm rà phức tạp quá không biết :(. Hy vọng sẽ nhận được chia sẻ của mọi người sớm, cám ơn mọi người nhiều !
Emily


Chia sẻ câu chuyện của bạn đến Chồng Tây Vợ Việt tại http://chongtayvoviet.com/chia-se/

Comments

 1. Theo mình, bạn và bạn trai chưa đủ điều kiện để xin visa dạng sống chung đâu. Với visa này, 2 người phải sống chung 1 nhà với nhau ít nhất 1 năm. Bạn chỉ có thể xin visa du lịch 3 tháng, có thể gia hạn thêm khi sang bên đó thêm 3 tháng nữa nếu được, hoặc bạn xin visa du học thì sẽ được ở lâu hơn.

  • Tks Lien da chia se, minh da doc dieu kien de xin loai nay, chi can 2 nguoi tren 21 tuoi, con tu 18 tuoi den duoi 21 thi phai chung minh da tung song chung it nhat 1 nam nen minh nghi dieu kien thi minh da du, chi con phu thuoc vao giay to 🙂

 2. Dear Emily!
  Bạn đã tìm hiểu việc làm sao để chứng minh 2 người là partner của nhau chưa? Làm partner ở châu Âu phải đi đăng kí như kiểu kết hôn vậy đó, có điều it thủ tục hơn chút. Hai bạn có thể đính hôn rồi về song chung đc mà, kg phù hợp thì có thể kết thúc mà kg bị phức tạp như kết hôn. Mình cũng ủng hộ suy nghĩ của hai bạn, khi chưa sẵn sàng thì đừng gượng ép, ngta làm kg vui thì mình nhận cũng kg có hài long gì. Mình kg biết bạn làm công việc gì ở VN, có đúng chuyên môn kg, nhưng nếu bạn có tay nghề ổn định, thì đi 1 năm (nếu kg hợp phải quay về) thì bạn có them vốn tiếng anh, và với vốn kinh nghiệm đã có, bạn dư sức xin lại công việc khác, nên mình ủng hộ chuyến đi này của bạn. Việc xin visa bạn bàn lại vs chàng đi, đính hôn nhanh và dễ đi hơn partner, dĩ nhiên nếu có happy ending thì tuyệt vời quá. Chia sẻ vs bạn trường hợp của mình. Có lẽ phương tây họ vậy, sợ cưới, sợ các rang buộc hôn nhân, sợ tùm lum nên yêu thì yêu chứ cứ lưỡng lự chuyện cưới.Mình và ck friendsip 3 năm rồi mới gặp nhau rồi relationship, trong 1 năm relationaship này mình cố gang lắm để kg nghĩ đến những tình huống nhạy cảm để kg ghen tuông, giận hờn, rồi chàng cứ nói I’m not sure have fallen in love with you but I really need you. nhưng that sự việc cứ ậm ờ kg biết sẽ đi đến đâu làm mình chán, quyêt định làm 1 cuộc nói chuyện trắng đen rõ rang, hoặc là chúng mình kết hôn hoặc là chia tay để em quen và kết hôn vs ngkhac, (vì that sự lúc đó có 1 anh đồng nghiệp rất yêu mình, hiền lành, định bụng sẽ chia tay chàng và hẹn hò với anh này), vậy đấy rồi tụi mình đám cưới, xong fin, heheee. Đã từng nghe ” men very often do not know what they want” nên nếu bạn thấy chàng đang có vẻ thiên về bạn rồi thì cứ từ từ “hướng dẫn” cho chàng, yêu xa quả là kinh khủng. Chúc bạn sớm có happy ending và theo chàng về dinh song lâu dài, hok cần cái visa partner kia nha 😡

  • Dear Ngoc Bao,

   Minh da doc qua dieu kien va giay to de xin visa loai nay, DSQ Bi cung vua tra loi minh neu minh duoc cap visa thi se co gia tri 3 thang, trong thoi gian nay minh phai den chinh quyen dia phuong dang song de dang ky tam tru va lam thu tuc xin o dai han 🙂

 3. Chị Emily ơi,

  Vậy visa loại này áp dụng chung cho tất cả những nước Schengen trong đó có cả Thụy Điển phải không chị? Trường hợp đính hôn rồi thì làm thủ tục nhập cư TĐ để sống chung vài năm xem có hợp không mới tính đến kết hôn có được không? Có phải nhập cư vào TĐ trong 3 năm thì sẽ trở thành citizen, có passport không? Cho em hỏi nữa là khi nhập tịch vào các nước Schengen rồi thì có phải bỏ quốc tịch Việt Nam không?

  Em cũng đang trong tình trạng tương tự chị, BF của em muốn 2 đứa sống chung tìm hiểu hòa hợp trước xem thế nào, nếu có bất trắc gì xảy ra thì break up để không vướng bận và ràng buộc về sau, không ai phải chịu đựng ai cả. Cơ mà tụi em chỉ đang bàn tính thôi chứ BF vẫn chưa đến VN gặp em lần nào, khoảng tháng 4 năm sau bạn mới về đây. Chị cho em xin thêm lời khuyên, chị nhé. Em cảm ơn nhiều.

  • Hi Nana,

   Cùng khối Schengen nhưng mỗi nước có 1 quy định khác nhau bạn ah, bạn phải vào website ĐSQ của nước đó thì mới biết có loại visa bạn cần xin hay không. Trường hợp của bạn thì nên đợi bf bạn qua VN chơi, sau đó bảo lãnh bạn qua đó du lịch khoảng 2,3 tuần gì đó rồi sau đó hãy tính chuyện xin visa dài hạn ( nếu nước đó có loại visa bạn cần xin). Bạn có thể viết mail hỏi ĐSQ, họ sẽ trả lời thôi 🙂
   Trường hợp của mình thì Bỉ có loại visa này, mình đã đọc trên web của ĐSQ và có viết mail hỏi họ rồi, visa dài hạn của Thụy Điển thì mình ko rành but muốn tìm hiểu visa TĐ ngắn hạn du lịch thì bạn liên hệ mình qua email elidangyeu@gmail.com. Theo mình biết thì khi bạn đã có visa long term ở châu Âu, bạn làm giấy tờ gia hạn ở bên đó, nếu ráng trụ ở đó 5 năm, bạn phải trải qua bài test nếu đậu mới lấy được quốc tịch, nhưng để làm test bắt buộc phải học ngôn ngữ chính của nơi đó, học về văn hóa, chính sách,v.v…( nghe bf mình nói học nhiều cái lắm, không phải dễ đâu) , khi đã có quốc tịch bạn có quyền giữ lại quốc tịch VN ( tức là mang 2 quốc tịch), hầu như mọi người khi đã có qt châu Âu họ vẫn giữ lại qt Vn bạn ah, chứ nếu không sau này về Vn phải xin visa VN sao 🙂

 4. Hi Chị, em cũng trong trường hợp tương tự như chị, em và bf quen nhau 1 năm, trong thời gian này anh có qua Việt nam thăm em 2 tuần, trogn 2 tuần đó bọn em đi du lịch cùng nhau. Hôm anh về nước em buồn khóc hoài, anh cũng buồn nhiều, yêu nhau mà ở xa nhau khổ quá chị ơi. Anh về bàn bạc với gia đình, anh hỏi em có muốn qua Bỉ với anh ko, nếu em muốn ở VN thì anh sẽ bán shop của anh rồi move to VN với em. Em đang thi tốt nghiệp đại học, em 22, còn anh 26, anh nói qua Bỉ thì tốt cho tương lai hai đứa và con cái sau này. Nên tụi em đang tìm hiểu để apply marriage visa, em bối rối quá ko biết bắt đầu như thế nào, Chị emily đã làm visa chưa ? Chị chia sẽ kinh nghiệm cho em với !

Speak Your Mind

*