Hướng nghiệp ở Mỹ

Chào toàn thể các chị trong cộng đồng chồng tây vợ việt.

Em năm nay 23 tuổi. Người yêu em 26 tuổi. Chúng em quen biết nhau đã gần 3 năm qua trang vietnamcupid. Anh cũng đã qua Việt Nam thăm em được 2 lần. Anh là người gốc Việt nhưng sinh ra và lớn kên ở Mỹ. Hiện tại anh làm cho cty chi nhánh của ABbott về mảng sx ra các thiết bị hỗ trợ cho tim. Ba mẹ ảnh là người Việt Nam hết nhưng qua Mỹ từ lúc nhỏ. Anh người yêu của em thì nói tiếng Việt cũng rành nhưng nhiều lúc mình nói phức tạp quá thì ảnh cũng hông hiểu 🙂 và đôi lúc cũng hiểu sai ý em nói. Tụi em cũng tính tới chuyện lâu dài. Ba mẹ 2 bên cũng đã nói chuyện với nhau và ba mẹ ảnh cũng muốn cho em qua đó càng sớm càng tốt. Nhưng em còn đang không biết qua Mỹ sẽ làm gì huhuhu. Vấn đề lớn nhất của em là ở đây đó mấy chị. Thiệt sự là em chưa biết cuộc sống bên bển ntn để chọn nghề phù hợp. Ở Việt Nam thì em chỉ mới là cô sinh viên chuyên ngành tiếng anh mới ra trường, đi làm lễ tân cho chung cư được vài tháng. Ảnh và ba mẹ thì không muốn em làm nail. Vì gia đình ảnh k có ai làm nail hết. Muốn em đi học lấy cái nghề.

Huhu thiệt sự là em chưa biết mình thích gì để chọn mà học. Có chị nào đã từng trải qua như em không ạ? 😭😭😭 mấy chị cho em chút ít lời khuyên đi ạ.

Tiện thể cho em hỏi có dịch vụ nào ở mỹ gửi đồ về VN (tp HCM) mà giá cả phải chăng, uy tín chút xíu. Ng.iu em muốn gửi ít đồ makeup và quần áo cho em thui ạ. Mà ảnh gà mờ không biết gửi ntn. Chứ e sợ gửi hàng về VN hay bị mất. Ng.iu em ở bang Minnesota ạ. Có chị nào ở bang đó mình làm quen trước mai mốt em có qua còn giao lưu cho đỡ buồn. hihi
Em cảm ơn các chị nhiều ạ ♥️️♥️️♥️️
Xoxo

Nana

Chia sẻ câu chuyện tình yêu của bạn đến Chồng Tây Vợ Việt tại http://chongtayvoviet.com/chia-se

Comments

 1. Em nhỏ tuổi hơn chị, hiện đang học ở Mỹ. Thiết nghĩ chị sinh viên chuyên ngành tiếng Anh thì chắc tiếng Anh chị cũng tốt. Nếu chị suy nghĩ xa gần cho bản thân và con cái sau này, chị nên đầu tư dài hạn vào sự học chị ạ.
  Qua Mỹ 1 năm, thành in-state resident rồi, chị sẽ được chính phủ hỗ trợ financial aid, student loan, v.v. Học phí như vậy cũng nhẹ đi phần nào. Chị nên đi học 1 kiếm 1 tấm bằng, ít nhất là bằng 2 năm (Associate’s Degree ở Community College), hoặc Bachelor’s Degree.
  Ngành học thì tuỳ sở thích và khả năng của chị. Một số ngành học dễ kiếm việc mà em biết: Accounting, Computer Science, Nursing, v.v.
  Nhiều thành phố và nhiều trường hạn chế chỉ tiêu đầu vào của Nursing, đồng thời yêu cầu điểm thi SAT hoặc ACT. Học và làm Nursing cũng cực, nhưng biết đâu đó là ngành chị thích.
  Accounting đòi hỏi chị nhanh nhạy với số liệu, giỏi Excel, kỹ lưỡng, cẩn thận. Toán của Accounting đơn giản thôi, cộng trừ nhân chia và luỹ thừa. Excel chưa biết thì lên mạng tự học hoặc trường dạy.
  Computer Science là học programming và computing theories. Học không dễ. Tuy nhiên, trong 3 ngành em đề cập, computer science engineer/software developer lương cao nhất (cả entry level lẫn experienced professionals), công việc nhàn nhất theo khía cạnh giờ giấc (ít tăng ca hoặc làm cuối tuần), có nhiều thời gian cho gia đình.

Speak Your Mind

*