Khi đàn ông Việt sắp “ế vợ” lên tiếng

Đàn ông chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến của các chị để hoàn thiện mình hơn ạ, rất mong các chị nhìn thấy sự cố gắng của chúng tôi mà nghĩ lại và chấp nhận đàn ông Việt làm chồng…

Chào các anh. Chả giấu gì các anh, gần một tháng nay, kể từ khi đọc được bài viết của bạn “Quách”- (Quachthutrang) và những ý kiến đồng tình của chị em phụ nữ mà cứ làm cho một chàng trai chưa đầy 30 tuổi như tôi lo lắng khôn nguôi. Đàn ông Việt Nam sắp ế vợ hết rồi.

Các anh nghĩ mà xem, tỷ lệ giới tính thì ngày càng chênh lệch, nếu tôi nhớ không nhầm thì ở Việt Nam là 112 bé trai/ 100 bé gái. Có nghĩa là, nếu tất cả những người phụ nữ Việt Nam chấp nhận lấy đàn ông Việt Nam thì cứ 112 người đàn ông Việt Nam sẽ có 12 người không lấy được vợ Việt Nam.

Ấy vậy mà, không phải tất cả những người phụ nữ Việt Nam đều “khoái” đàn ông Việt Nam. Điển hình nhất là cô “Quách”. Cô đã tuyên bố “Ế chồng không lấy đàn ông Việt”, và còn nhiều người phụ nữ nữa, tuy không tuyên bố nhưng cũng lẳng lặng đi lấy một người đàn ông ngoại quốc. Đáng tiếc là, tỷ lệ những người phụ nữ Việt Nam “sính chồng ngoại” lại đang ngày càng tăng lên. Theo con số tôi được biết, thì năm 2010 Việt Nam có 272.000 phụ nữ kết hôn với người nước ngoài, và con số này tăng lên đến gần 300.000 vào năm 2011. Có nghĩa là, sẽ có thêm 300.000 người đàn ông Việt Nam … ế vợ.

Lại còn có những cô, quyết định không lấy chồng để làm người mẹ đơn thân nữa. Ngay trên diễn đàn này, tôi cũng thấy con số này là không ít. Đặc biệt, nó lại cũng đang có chiều hướng tăng lên.

Đấy, các anh thử nghĩ xem, cứ tình trạng này, không biết chừng 10 năm nữa, đàn ông Việt chúng ta lại như Hàn Quốc, và Trung Quốc bây giờ, cả đời tích cóp được tý tiền rồi sang nước láng giềng là Lào và Capuchia mà tìm vợ cũng nên. Cũng hay nhỉ, lúc ấy, dù ở bên nước mình các anh có làm nghề quét rác, hay gì gì đi nữa nhưng cứ đóng bộ comple, vecton đoàng hoàng rồi sang nước bạn “khai” bậy bạ ra là doanh nhân, kỹ sư, bác sĩ,… như cách mấy anh chồng Hàn Quốc, Đài Loan vẫn đang làm ở Việt Nam thì vẫn có đầy các cô gái xếp hàng chờ… duyệt.

Nhưng thôi các anh ạ, cũng chả sướng đâu. Lấy vợ- chồng ngoại quốc, bất đồng ngôn ngữ, lại không có chung văn hóa, quan điểm sống, nên để sống được cùng nhau cũng khó khăn lắm. Nên một điều nhịn, chín điều lành. Đàn ông chúng ta “cãi” làm sao lại được với các chị, các em, nên tôi nghĩ tốt nhất là các anh cứ ngồi im, để kệ các chị ấy nói gì thì nói, viết gì thì viết. Nói xong, viết xong các chị ấy lại là người nghe, người đọc mà thôi. Nói như các cụ nhà ta là, “miệng gần tai đấy, nói thì tự mà nghe”, chúng ta hơi đâu mà tham gia vào, rồi lại bị mang tiếng là “tủn mủn”, “hơn thua” với chị em. Rồi họ tức khí lên, lại lên mạng “bôi nhọ” danh dự của đàn ông Việt.

Riêng tôi thì cứ, phụ nữ Việt Nam muôn năm!. Các chị xứng đáng được tôn vinh!. Đàn ông chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến của các chị để hoàn thiện mình hơn ạ, rất mong các chị nhìn thấy sự cố gắng của chúng tôi mà nghĩ lại và chấp nhận đàn ông Việt làm chồng.

Tranvietvn.

Speak Your Mind

*