Lá thư chồng Tây gửi chồng Việt gây bão trên mạng

Là chồng Tây, sau bao đêm suy nghĩ, tôi chợt khám phá ra câu trả lời: chồng Việt Nam không khôn hơn ta. Nhưng vợ Việt Nam dại hơn vợ ta.

Nếu vợ Tây buộc chồng làm việc nhà, thì vợ Việt lại tìm cách thuyết phục.

Bạn thân mến! Bạn có biết mong ước thiết tha nhất của đời tôi là gì không? Là một buổi sáng thức dậy bỗng dưng thấy mình trở thành một ông chồng Việt Nam như bạn.

Tại sao thế? Tại rất nhiều lý do. Nhưng quan trọng nhất, theo mình là đàn ông Việt Nam rất ít khi phải rửa bát, lau nhà.

Với tư cách đàn ông với nhau, cả bạn vào tôi đều hiểu lau nhà, rửa bát không có gì xấu. Thậm chí có những giây phút, có những thời điểm chúng còn đẹp đẽ và tuyệt vời. Nhưng ở đời có thiếu gì thứ không xấu mà đàn ông không làm. Vì hàng trăm lý do. Trong đó có lý do quan trọng nhất là vợ không bắt buộc.

Cả đàn ông Tây như tôi lẫn đàn ông Việt như bạn đều có vợ. Nhưng nếu vợ Tây buộc chồng làm việc nhà, thì vợ Việt lại tìm cách thuyết phục. Khác nhau chính ở chỗ này. Cả hai chúng ta đều yêu vợ, điều ấy không có gì phải bàn. Nhưng nếu bạn nghĩ yêu chỉ là nộp tiền lương đầy đủ thì tôi cho rằng còn phải nộp thêm sức lao động nữa. Mà lao động trong một gia đình thì không chỉ có ở bếp, mặc dù bếp rất quan trọng. Nói cách khác, bạn cho việc rửa bát là vớ vẩn, còn tôi nghĩ rằng khi lau bóng chúng là lau bóng trái tim mình cho nó thơm phức rồi dâng lên nàng, để nàng đựng bất cứ thứ gì nàng muốn, kể cả một bông hoa hồng hay một miếng thịt bò.

Điều trớ trêu là vợ Tây phần lớn không đẹp bằng vợ Việt. Họ to hơn, thô hơn, phải vàng hơn hoặc xanh hơn. Nhưng vợ Tây luôn ý thức và được xung quanh luôn cổ vũ cho ý thức rằng nếu chồng muốn có mình, chồng phải làm việc cho mình.

Sự làm việc này, than ôi, không ngoại trừ một lĩnh vực nào cả. Ở công ty, ở ngoài đường, ở phòng ngủ, ở trong bếp, đàn ông Tây lúc nào cũng có những thứ cụ thể để thực hiện một cách trực tiếp và rõ ràng.

Còn vợ Việt, ngược lại, rất nhiều cô có sẵn ý nghĩ trong đầu: muốn có chồng thì phải phục vụ chồng.

Điều may mắn đó của bạn nhiều lúc khiến tôi ghen tị đến điên cuồng. Tôi chưa bao giờ dám nói với vợ: anh có tiền nên anh không đón con. Anh đẹp trai nên anh không giặt đồ. Anh là trưởng phòng nên anh không đụng tới vòi nước. Anh có xe hơi nên anh khỏi lau nhà.

Tôi mà nói ra như thế, thì cả đàn bà, cả đàn ông, cả trẻ con, và cả chó mèo đều nhìn tôi như một tên ngớ ngẩn, thậm chí một tên quái vật.

Còn bạn thì sao?

Ngay từ thuở sinh ra, dù không phải điện thoại di động, bạn cũng được mặc định là không phù hợp với việc nhà. Muốn bạn vớ lấy các dụng cụ chùi rửa, các bà vợ phải vắt óc suy nghĩ. Tại sao bạn lại được hưởng cái quyền ấy? Trong khi nhìn chung, bạn chẳng có gì nổi trội hơn tôi? Đó là một câu hỏi mang tầm thế kỷ.

Là chồng Tây, sau bao đêm suy nghĩ, tôi chợt khám phá ra câu trả lời: chồng Việt Nam không khôn hơn ta. Nhưng vợ Việt Nam dại hơn vợ ta.

Chỉ có dại, cực kỳ dại mới bước vào một căn nhà và nghĩ ngay bếp là của mình. Họ quên phắt một điều cơ bản: bếp của những người đói mà đàn ông đói nhiều hơn đàn bà.

Khi đã nhận lấy bếp ngay từ đầu, vợ Việt Nam vô tình hay cố ý đẩy chồng ra phòng khác (phòng ngủ thì tôi không dám bàn vì bản chất tôi là người đứng đắn).

Phòng khách không có nước lau nhà, không có xà phòng rửa bát, cũng không có chổi chùi toilet. Phòng khách có trà, rượu, báo chí và ti-vi.

Tại sao bạn lại may mắn thế? Do học hành chăng? Do dòng dõi quý tộc chăng? Hình như không phải. Chẳng qua do bạn được thừa hưởng một cách tự nhiên điều này từ cha, từ ông, hoặc ông cố mình.

Đàn ông chúng ta không phải là một cái gì phi thường, vĩ đại. Phụ nữ suốt đời phải thương yêu, giáo dục, quyến rũ, đe dọa, thì chúng ta mới nên người. Vấn đề nằm ở chỗ các bà vợ đứng ở đâu khi làm những công việc đó. Cậu đã vớ bở khi vợ ngay từ đầu đã đứng ở vị trí thấp hơn, ít nhất trong phạm trù quét dọn, lau chùi tổ ấm.

Vợ Tây không thế. Không bao giờ thế. Cho nên nếu muốn trốn việc nhà, tôi chỉ còn cách mơ thành ông chồng Việt Nam.

Làm sao biến mơ trở thành thực bây giờ? Bạn giúp tôi đi.

Chờ thư bạn từng phút.

Ký tên

Theo IF

Comments

 1. Mai Thi says:

  10 diem

 2. Neu dan ong Viet tu te , biet lang nghe, chia se viec nha voi vo, ton trong vo, chung thuy voi vo thi chi em lay chong tay lam j, yeu xa xoi cung met moi lam.

 3. chinh xac 🙂 Vo VN dai hon vo Tay

 4. Vy Nguyễn says:

  10 điểm, chính xác luôn

 5. phải chi đàn ông VN ai cũng đọc được cái này hehe

 6. bai viet nay tung cau tung chu deu gay an tuong nguoi doc, k biet khi chong Viet doc duoc la thu nay thi se nghi gi?

  • Minh la viet kieu o my tu nho, cho nen Minh hieu va Minh nghe. Nhung roi sau khi Minh lay Vo Vn Ve thi Minh cam thay rang, Nham khi Minh chieu, hay hieu, va thong cam qua thi dam ra, Minh tri thanh ke nhu Theo (Nguoi Tay). Bay gio Minh cung bi Vo Minh Sai vat va hay con la man Minh nua. Boi vay Nguoi hoi sua noi khong sai, “Dai con tu luc Len Ba, Dai Vo tu luc ban so moi Ve.”

 7. Tiểu Như says:

  Vợ đâu phải con của chú đâu mà chú đòi dạy. Vợ chồng đứng trên mức độ bình đẳng chú đúng thì vợ chú nghe , vợ chú đúng thì chú phải nghe . Nếu vợ chú dạy chú thì chú nghĩ sao ? Chú sống ở Mỹ từ nhỏ nhưng máu của chú vẫn là Việt Nam nên không thể thay đổi cốt lỗi trong người chú.
  Cháu 20t không biết chuyện mong chú đừng rầy cháu nha !

 8. Nguyễn Thị Thùy Trang says:

  Bài viết hay và rất sâu sắc. Mình thấy đàn ông Tây rất tâm lý và chu đáo.

 9. Minh dong y voi ban Trang do. Va cung dong y voi Tieu Nhu nua. Viet Kieu du gi cung con chu Viet trong do. Du song o xu cua nguoi ta vay ma cai goc va cai cach suy nghi cung con la VN thoi.

 10. Phan Tan Viet says:

  Ban “chongtayvoviet” men, ban dang lam tot bon phan minh lam do, sao ban lai so sanh chi voi nhung “chongvietvoviet”? Chang qua may anh “chongvietvoviet” khong biet rua chen, khong biet lao nha con bi anh huong qua nang cua tu tuong “Phong Kien Xa Xua theo kieu Chong Chua Vo Toi (le mari est Roi, la femme est comme une esclave!) do ma, bay ba lam lam vay!!!”. Rat mong may anh “chongvietvoviet” KBRC, KBLN sua doi lai gium va tiep tay vo minh rua chen, lau nha khi can thiet ! Chuc cac cap vo chong luon luon giup do lan nhau de co hanh phuc tron doi…/.

Speak Your Mind

*