Lấy chồng Tây nhưng tôi không hề ác cảm với trai Việt!

Tôi hy vọng những bạn gái đọc bài tâm sự này sẽ không còn ác cảm với đàn ông Việt, và những bạn trai không nên phê phán phụ nữ lấy chồng Tây thiếu căn cứ và cơ sở.

Tình cờ đọc bài “Tôi thà ế còn hơn lấy chồng Việt Nam” và các ý kiến phản hồi, tôi thấy mình nên góp ý kiến thảo luận về vấn đề này.

Tình yêu Tôi là người Việt nam và đang sinh sống ở Châu Âu cùng với chồng mình là người Tây. Cả hai chúng tôi đều là nghiên cứu và giảng viên ở một trường ĐH ở Châu Âu.

Tôi gặp anh ấy khi tôi 32 tuổi lúc chúng tôi cùng làm việc cho một dự án. Chúng tôi đã yêu nhau và tìm hiểu nhau trong vòng 3 năm mới đến hôn nhân. Trong thời gian yêu đương chúng tôi tưởng chừng đã kết thúc vì sự khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ. Tuy nhiên, với tình yêu chúng tôi đã vượt qua tất cả. Tôi hòa nhập với gia đình và cộng đồng của anh ấy.

Anh ấy cũng thế, cũng nỗ lực học tiếng Việt để giao tiếp với bố mẹ tôi. Một điều đáng trân trọng là anh ấy rất ham muốn tìm hiểu về văn hóa, tập quán và lịch sử việt nam. Anh biết nhiều lịch sử việt nam hơn cả chính bản thân tôi.

Trước khi gặp chồng tôi, tôi đã từng có 2 mối tình. Dù tất cả 2 người đàn ông Việt, cả hai đều rất tốt, thông minh, hết mực yêu thương và chăm sóc tôi nhưng cả 2 mối tình đều không thành. Mối tình đầu không thành do tôi phải chuyển công tác sang tỉnh khác và sau một thời gian người yêu tôi có quan hệ với một đồng nghiệp của mình vì thế chúng tôi đã chia tay. Mối tình thứ 2 không thành do chúng tôi quá khác biệt trong suy nghĩ, cách tiếp cận và nhìn nhận vấn đề.

Ở nước ngoài hay ở Việt Nam ở đâu cũng có người tốt và người xấu, kể cả đàn ông hay phụ nữ. Ở nước ngoài cũng có đàn ông lừa dối vợ, đánh đập vợ, ơ thờ với vợ. Và cũng có phụ nữ rất chăm sóc chồng và gia đình. Nhiều phụ nữ Tây ngoài công việc xã hội, họ nấu nướng, đan len, thiêu thùa, làm bánh. Họ chăm sóc ngôi nhà và con cái rất chú đáo.

Bọn họ rất tôn trọng những thứ “hand-made”. Ở Việt nam hiện nay có một số phụ nữ trẻ không biết làm gì! Tất cả đều mua ở chợ. Nhiều phụ nữ chỉ biết chăm chuốt bản thân mình, fashion, make up, còn cái nhà thì nhơ bẩn (kinh nghiệm từ các cô vợ của các em trai tôi). Đàn ông Việt cũng thế, có người không xem vợ ra gì, có người yêu thương chăm chút gia đình và vợ con.

Từ những ví dụ trên cho thấy tất cả đều mang tính chất tương đối. Mặc dù tôi lấy chồng Tây nhưng tôi chẳng có ác cảm gì với đàn ông Việt. Trước thời gian yêu đương với chồng của tôi hiện nay, tôi có cảm tình với một người đồng nghiệp. Có lẽ anh ấy cũng thế tuy nhiên anh ấy không bao giờ nói ra. Sau khi tôi kết hôn, tôi được người đồng nghiệp kể lại rằng “anh ấy đã chờ đợi tôi”. Giá mà anh ấy cam đảm có lẽ tôi đã không lấy chồng Tây!

Tôi chia sẻ với tất cả các bạn về kinh nghiệm của bản thân nói riêng và xu hướng nói chung.

Tôi hy vọng những bạn gái đọc bài tâm sự này sẽ không còn ác cảm với đàn ông Việt, và những bạn trai không nên phê phán phụ nữ lấy chồng Tây thiếu căn cứ và cơ sở.

Hạnh phúc trong tình yêu không liên quan đến văn hòa, giàu nghèo, Tây hay Việt mà điều quan trọng người đàn ông và phụ nữ phải biết tôn trọng lẫn nhau, biết đối thoại , thẳng thắn nhìn nhận vấn đề và biết chăm sóc gia đình và con cái.

Vo danh (maikhoi@gmail.com)
phunutoday.

Trackbacks

  1. […] thân mình thấy những gì mọi người vẫn nhận định về đàn ông Tây nói chung, mình lại chẳng thấy ở chồng mình. Tương tự, những gì các bạn […]

Speak Your Mind

*