Lấy Tây là “hám tiền, đào mỏ, gái ế”…

Chào Các bạn!

Thành kiến lấy chồng Tây

Mấy đứa lấy chồng Hàn quốc sướng lắm, chẳng phải làm gì, lấy chồng mỹ…Tây chả gì cũng hơn mấy lần” (ảnh minh họa).

Tôi đang rất đau đầu vì cái danh lấy chồng tây…hám tiền.

Tôi là tư vấn viên về dịch vụ du lịch và khách sạn, và như thế chúng tôi quen nhau. Chồng tôi là người Mỹ, gia cảnh bình thường, làm công ăn lương thôi. nhưng rất thích yêu thích văn hóa Việt, nhất là tà áo dài truyền thống Việt” nên khi gặp tôi lần đầu tiên trong bộ áo dài, đồng phục công việc của tôi. Anh đã thích và có ấn tượng ngay lần gặp đó.

Và thế chúng tôi tìm hiểu nhau, tôi nhận ra anh là một người rất hiền, tử tế quan tâm chăm sóc tôi hết mực. và tôi hiểu điều đó là thực sự anh đang rất nghiêm túc và yêu tôi thật lòng. sau đó chúng tôi quyết định lấy nhau.

Nhưng giờ tôi đang bị ghép biệt danh “đào mỏ, hám tiền”, “lấy chồng tây mà đào cho sướng cả dòng họ được nhờ”. Tôi ức lắm. Mọi người toàn nói ” Mấy đứa lấy chồng Hàn quốc sướng lắm, chẳng phải làm gì, mày lấy chồng mỹ…Tây chả gì cũng hơn mấy lần”

Thế là cuộc sống của tôi là tâm điểm của xóm để mọi người bàn tán, xăm soi…

Tôi đi uốc tóc xoăn người ta cũng nói ” lấy chồng Mỹ, Tây phải thế”… Ở quê tôi mọi người ăn mặc tuyền toàng, tôi cũng không muốn ăn diện làm gì nhiều thì họ bảo “mang tiếng lấy chồng Mỹ, chồng Tây mà trông cũng chẳng ra sao”. Tôi ăn diện một chút thì bảo “Lấy chồng Mỹ nó thế”. Trong khi đó, Tôi làm cũng kiếm ra tiền, không phải dựa vào chồng, chồng tôi cũng chẳng giàu có gì.

Tôi thích đi bộ, sau mỗi giời làm việc máy tính tôi thường hay về nhà và đi bộ vòng vòng quanh xóm, cũng bị mọi người xoi mói, tôi mua đôi biti’s thể thao dùng cho chạy bộ để đỡ đau chân như dép lê thì họ lại xì xào :” Dạo này lấy chồng tây có khác, đi giầy cho nó hợp Tây chứ không thèm đi dép lê”.

Và không chỉ ở quê tôi đâu, vợ chồng tôi đi du lịch cũng bị nhòm ngó. Ví dụ điển hình hôm đi Hội An, mấy người chụp ảnh hồn nhiên phát biểu :” Con kia chắc Cờ Vờ, 15 tuổi chứ mấy mà đi với thằng Tây già khụ và kẹp nách con này”. Thật sự tôi hơi nhỏ con nên nên nhìn trẻ hơn tuổi, Chồng tôi thì cao và tuổi của Chồng tôi cũng bằng với hình giáng của anh, điều mà mọi người cho là “già khụ” nên toàn bị nói vậy thôi. còn tôi thì thấy chồng tôi cũng bình thường.

Quê tôi con gái lớn chẳng học cao mấy, không muốn vất vả, đi lấy chồng Hàn Quốc, nước ngoài cho sướng và bố mẹ được nhờ. Mọi người bảo tôi sang Mỹ rồi kiếm ai muốn lấy vợ Việt giới thiệu cho con họ đổi đời và giúp xóm bớt nghèo.Tôi chỉ cười và không nói gì, nhưng thâm tâm tôi nghĩ, nếu có anh trai Tây nào muốn nhờ tôi làm mai vợ việt thì đều là những người tôi quen biết, bạn bè tôi.Mong muốn kiếm một cô vợ Việt với suy nghĩ sẽ tốt hơn vợ Tây vì trước giờ phụ nữ Việt nổi tiếng là biết làm và chăm lo gia đình chu đáo. nhưng những người muốn tôi làm mai giúp lấy Tây lại là những người chỉ muốn lấy để được đi và được hưởng thụ thôi chứ không muốn làm gì. Thì việc làm của tôi là giúp người này đồng nghĩa hại người kia, “tôi không muốn làm”.

Nói thật tôi cảm thấy rất buồn vì định kiến lấy chồng Tây của người Việt ta là “ham tiền, gái ế, gái xấu…v v”. Nhưng tôi chỉ suy nghĩ đơn giản là Chồng Tây của tôi yêu tôi và biết chia sẻ với tôi tất cả mọi thứ từ công việc, gia đình…” điều mà tôi không tìm thấy khi tôi quen những anh trai Việt. Và hiện tại tôi đang rất hạnh phúc và hài lòng với Chồng Tây của tôi.

Cảm ơn mọi người đã đọc những lời chia sẻ của tôi.”và Cảm ơn amin Chồng Tây_Vợ Việt đã đăng bài của tôi”.

Ngọc Xuyến.

 

Comments

 1. Le Nguyen says:

  Chào chị Ngọc Xuyến,
  Vô tình hôm nay em mới được biết đến website chongtayvoviet và cũng có đọc một số bài viết.
  Đọc tới bài của chị, ngay lập tức em muốn viết lại cho chị đôi lời.
  Em cũng là dân lao động ngành dịch vụ, em làm trong ngành khách sạn : xinh xắn, nhỏ nhắn, tiếng anh tốt, gia đình cũng thuộc dạng trung lưu.
  Sau đó em quen và yêu 1 anh bạn trai người Áo, anh ấy có khi còn nghèo hơn cả chồng chị : không đất đai, không nhà cửa, nợ từ hồi đại học chưa trả hết….
  Em biết là anh ấy nghèo như vậy từ lúc mới quen nhau, nhưng do cảm mến tính cách nên 2 đứa vẫn thương yêu nhau.
  Nhưng người đời đâu có nghĩ như vậy chị ạ, em năm nay 24 tuổi, anh ấy hơn em 13 tuổi. Hiện tại bọn em cũng đã và đang sống ở thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn.
  Em với anh ấy đi tới đâu cũng bị người ta soi mói, xầm xì, chỉ trích và tỏ thái độ bất lịch sự rất chi là vô văn hóa.
  Ví dụ : em và anh ấy sau khi đi ăn trưa, dắt nhau đi dạo 1 vòng quanh bờ hồ, có đùa giỡn với nhau thì bị mấy người ngồi ở ghế đá nói là :” Con này đi với tây mà còn bĩu mỏ” – trời ạ, em nghe mà tức ấm ách trong lòng rằng người VN mình sao lắm người vô học, vô văn hóa, vô duyên… (không biết nên dùng ngôn từ nào tả nổi)
  Người thì xầm xì em trẻ ranh đi cặp với thằng tây to cao chắc là nó “..” cho nát …
  Rồi cũng sau 1 năm thì anh ấy về nhà em chơi, bố mẹ em thì hiểu con cái rồi cũng thông cảm.
  Nhưng hàng xóm thì cũng bàn tán : con ý nó lấy chồng tây sướng rồi, ông bà sướng nhé sắp được đi du lịch châu Âu, nó sướng thế thì đất đai việc gì phải chia cho nó nữa “…
  Cũng may mắn 1 phần là em và anh ấy sống xa nhà nên không đến nỗi hàng ngày phải nghe người ta hỏi han, chê bai hay xiên xỏ…
  Nhưng đúng là đọc bài viết của chị em cũng nhìn thấy mình 1 phần trong đó.
  Yêu 1 người đàn ông và mong muốn sống bên cạnh họ thì có gì là sai ?
  Hay cái sai của mình là không giống phần đông người VN rằng là phải tính toán vụ lợi nhà cửa đất đai trước khi yêu hay cưới ? Hay cái sai của mình là không thể sống “ngu” và kém hiểu biết ?
  Tây hay ta cũng đều có người này người kia, người tốt kẻ xấu, kẻ giàu người nghèo…
  Em rất yêu VN, em chỉ muốn sống ở đây chứ k hề muốn đi đâu cả.
  Nhưng em cũng k thể biết đc cho tới bao giờ thì cái thái độ của người VN về Tây có thể khác đi ?
  Rằng không phải ai cũng yêu, cũng cưới, cũng sống với nhau vì tiền bạc, đất đai, vật chất.
  Rằng người tây hay người ta thì chung quy cuối cùng cũng chỉ là con người như nhau…?
  Em và chị cũng là những con người có học và có công việc, thu nhập độc lập chứ không phải kẻ chạy theo tiền bạc như bao đứa con gái dễ dãi chỉ muốn cặp với tây cho có cs giàu có nhanh chóng.
  Nếu chúng ta thực sự như những người đó, thì liệu rằng chúng ta có đang phải ngồi đây và trăn trở về những điều đó quá nhiều hay không ???
  Cảm ơn chị.

  • Hi Le Nguyen oi,
   Mình nghĩ tất cả những chị em yêu Tây và lấy Tây đều phải biết học cách làm ngơ trước những sự việc như vậy thì mọi người mới vui vẻ được. Nên học cách đừng để những lời cay độc của thiên hạ làm tổn thương mình. Bạn nên nhớ rằng họ chỉ nói cho đã cái miệng của họ thôi chứ họ đâu có thực sự quan tâm đến bạn.
   Vài lời mình gửi Le Nguyen và các chị em mới YTLT nhằm trấn an tinh thần nhé.
   Vui vẻ nhé bạn.
   Susan

 2. Khanh Tran says:

  Đúng là học cách làm ngơ, cả ba mẹ mình cũng tỉnh bơ. Chồng thì nhà cửa không, đất đai không còn phải chu cấp tiền nuôi con riêng 3 ₫ứa, tiền nợ NH mua nhà (hiện để vợ và các con tạm ở) chia đôi với vợ cũ hàng tháng, tiền chu cấp cho vợ cũ trong 5 năm. Tổng cộng đi hết nửa lương. Thế mà … Cả người thân trong họ hàng cũng ghen tỵ vì họ có con đi tây nhưng vẫn đi làm khi con còn đỏ hỏn và phải gửi người trông mất nửa tháng lương trong khi chồng mình để mình nuôi con đến 3 tuổi đi nhà trẻ rồi xin việc làm. Họ nói mai mốt đi Pháp nha, đại gia miệt vườn, ông có tiền sao không xây lên hai ba tấm (tầng) ở cho sướng… Nực cười … Ba mẹ mình vẫn ở nhà ọp ẹp xấu nhất nhì xóm, sinh hoạt bình thường, dân TPHCM từ đời cố sơ tới giờ mà kêu miệt vườn

 3. moustique says:

  Tôi lấy chồng người Anh và hơn tôi 30t! Anh đã về hưu và đang sống bằng đồng lương hưu nhưng chúng tôi rất hạnh phúc vì anh rất yêu vợ và biết chia sẻ, yêu thương giúp đỡ những người xung quanh. Người Việt thấy chúng tôi thường tỉa tót to nhỏ: chắc do chim to… bla bla… nhưng chẳng bao giờ tôi bận tâm! Vì tôi đã chuẩn bị sẵn tư tưởng ngay từ khi đặt cái hôn đầu tiên lên môi anh ấy! Chúc các bạn hạnh phúc và đừng bận tâm đến những loại vô học!

 4. e muốn làm quen với chị Moustique dc kg? Ng yêu e cũng lớn hơn e trên 30t nè 🙂 nhưng e và ảnh cũng khá hợp nhau, ảnh cũng thương và biết chia sẽ lắm, rất vui dc biết chị 🙂

 5. Chào chị!!!
  Đọc bài của c em như thấy được mình trong đó.E quen bạn trai ng Pháp ( tui em moi quen 7 tháng tui c a) , trùng voi thoi gian e phải nghỉ vc vi suc khoe , thế là họ lại có chuyện đe noi la em nghỉ việc ở nhà trai nuôi..bla bla… Mà có phải e k lam ra tien đau, mac du nghỉ vc nhug e có kdoanh rieng vì vay ức chê lam c ah.
  Ve thăm ba mẹ thi nguoi ta soi xem “quen trai tay chac sửa soạn lăm đay” ” đi tây về có khac gi khong?” ( em có qua thăm ban e 1 tháng), ” quen chăc chỉ vì tiên”… mình gia bo k nghe thi noi ” quen tay nên chảnh” ..hix..Đoi luc bị uc chế nen e cu kiem chuyen voi ban e hoai, may la anh ay hieu nên cung thong cảm cho em 😜😜

 6. Định kiến của người Việt mình có lẽ còn phải cả chục năm nữa mới thay đổi được. Vốn dĩ đa phần những người không hiểu chuyện, không tế nhị và thiếu lịch sự sẽ hay có những suy nghĩ hẹp hòi, thiển cận về chuyện 1 cô gái Việt hẹn hò với 1 anh trai Tây. Mình nghĩ cách tốt nhất là phớt lờ đi, bản thân mình và người yêu mình, gia đình bạn bè hiểu là được rồi bạn à, những người xa lạ suy nghĩ thế nào, rõ ràng bản thân ta không thể kiểm soát được.
  Mình nghĩ bạn nào đang yêu 1 người nước ngoài, ít nhiều cũng vì thích lối sống phóng khoáng và tư duy cởi mở của họ, do vậy, bạn cũng dần dần tập thích nghi và tự nhiên với chuyện tình cảm của mình. Không những thế, chúng ta là những cô gái độc lập, có thể tự chăm lo cho bản thân mình, nên những suy nghĩ nhỏ nhen xoi mói của người đời cũng chẳng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của ta được, cứ yêu mình yêu người, vậy thôi ^^.

 7. Em thấy đa phần chị em có bạn trai hoặc chồng người nước ngoài đều rơi vào hoàn cảnh này, em nghỉ họ lấy bụng ta suy ra bụng người hoặc ghen ghét rồi nói này nói kia, nhiều lúc em cũng cảm thất tức lắm,..đặc biệt là khi đó là bạn hoặc người thân của mình. Chồng em không giàu, anh ấy phải làm việc vất vả và phải để dành tiền để lo cho cuộc sống của tụi em sau này (vì em qua bên đó không có việc làm) vậy mà tụi bạn em cứ nghỉ là em lấy chồng tây chắc giàu lắm, rồi bảo em sao không nói chồng tháng gửi mấy trăm qua xài, đổi điện thoại đi, mua cái này cái kia rồi còn nói qua bên đó coi chừng bị chồng hành hạ, nói xấu chồng em..tùm lum chuyện hết. Hồi lúc đầu em cũng thấy buồn nhưng rồi từ từ cũng quen, họ nói thì cứ nòi, mình chẳng thèm phân bua hay giải thích, cũng chẳng thèm quan tâm làm gì.

  • Vào đây mới thấy giống như mình được chia sẻ phần nào . Bạn trai của mình mới về thăm mình hồi 14 tháng 10. Sau 10 ngày tuyệt vời với anh ấy là những ngày mình cảm thấy mệt mỏi. Giống như Lana nói nhiều người tỏ vẻ quan tâm hơi thái quá kiểu như kì này sống khỏe rồi nhỉ, nó giàu vậy về cho b.nhiêu tiền, khi nhìn thấy sợi dây chuyền anh mua cho mình thì lại nói. Công nhận khéo lựa ghê nhìn tưởng sợi tóc… mua áo quần nhiều tiền cho làm gì để người ta biết mình giàu ah sao không cho tiền hay mua kim cương, hột xoàn mà cho…… vv bla bla……
   Mình đã lờ đi tất cả nhưng mình cảm thấy rất mệt mỏi . Mình muốn hét lên với họ ai cũng phải đi làm kiếm tiền, và mình yêu anh chứ không phải yêu tiền của anh. Muốn nói nhiều lắm nhưng giải thích để làm gì nếu họ hiểu thì đã không như vậy.
   Vì vậy tự động viên mình và các chị em cùng cảnh ngộ hãy BƠ đi mà sống. Rồi mọi chuyện tốt đẹp sẽ đến với chúng ta thôi.
   Have a good day. ☺

 8. Dung that la co giai thich nhieu thi ho cung khong hieu dau ban. Minh thay may ban gai voi nhau thi thuong hay ghen ti, ban cu nghi la ho thay minh hanh phuc nen ghen ghet hoac tam nhin cua ho con han hep (phan lon moi nguoi nghi rang cu he tay la giau nhung thuc chat khong phai vay, va neu tay co giau thi ho cung khong chi tieu hoang phi va vo li). Ban nghi vay thi se thay cuoc doi van tuoi dep va cam nhan hanh phuc tron ven ben nguoi minh yeu. Minh thi khong quan tam ho noi cai gi, no khong anh huong toi moi quan he cua bon minh hay lam minh buon,…, chi thay ghet moi khi co ai noi xau chong minh ^^

Speak Your Mind

*