Nên chọn chồng Tây hay chồng Việt?

Xin chào mọi người !

Mình đang có một câu hỏi rất lớn trong lòng mà không thể tìm ra câu trả lời cho chính mình, vì thế hôm nay mình chia sẽ câu hỏi này và mong được sự góp ý của mọi người.

Nên chọn chồng Tây hay chồng Việt?Trong tình yêu khi tìm đúng đối tượng và thích hợp với nhau thì chúng ta sẽ phải nghĩ đến hôn nhân vấn đề của mình là phải lựa chọn một trong hai đối tượng : chồng Tây và chồng Việt.

Đầu tiên mình xin nói về người bạn trai Tây của mình…Trong bài Chuyện Tình Yêu Nửa Vòng Trái Đất mà mình đã chia sẽ tháng trước, nếu bạn nào đã từng đọc qua thì sẽ hiểu tình cảm tụi mình dành cho nhau rất nhiều và xuất phát từ tận đáy lòng của mỗi người. anh ấy ở Florida, lớn hơn mình 10 tuổi và là một chàng trai tuyệt vời..đáng yêu. mình và anh ấy đã biết nhau , yêu nhau và cùng nhau chia sẽ tất cả mọi điều trong cuộc sống mỗi ngày. tính đến bây giờ, là hơn 8 tháng, chưa một ngày ngừng  không liên lạc…….mình với anh ấy thật sự rất hợp nhau và biết yêu thương nhường nhịn và chăm sóc quan tâm từng cảm xúc của nhau. anh ấy nói rất yêu mình và mình là người đã chiếm trọn trái tim và rất quan trọng trong cuộc sống của anh ấy. Ảnh đã mua nhẫn đính hôn và hứa qua VN gặp mình và xin cầu hôn, gặp gỡ gia đình mình.

Vấn đề là anh hứa tháng 7, sau lễ độc lập bên đó anh sẽ qua nhưng sau đó anh nói :”công việc anh chưa sắp xếp được. anh chắc chắn sẽ qua VN nhưng bây giờ thì chưa được.”

Thật ra mình rất thông cảm cho anh và mình muốn chờ đợi anh. Vì anh có tâm sự những khó khăn trong công việc của anh trong thời gian qua.
Mình và anh chưa gặp nhau face to face đó cũng là một giới hạn.
Tình yêu càng kéo dài thì chắc chắn sẽ có người thứ ba…..!
Và người thứ ba cũng xuất hiện…..là một người bạn mình quen biết cách đây hơn 1 năm ở facebook, anh là người Việt định cư ở california, anh hơn mình 20 tuổi. Trước đây anh đã có một mối tình và bạn gái cũ ở VN  đã lấy chồng trước khi anh về thăm…vì thế sau đó, anh không bao giờ nghĩ anh sẽ về VN nữa. Cho đến khi, sau một  năm anh biết mình, anh đã sắp xếp thời gian cùng một người bạn về VN gặp mặt, tìm hiểu mình. Mình nhận thấy anh là người đàn ông tốt, nghiêm túc, lịch sự…. không như những người Việt kiều ăn chơi, đàn đúa ……..

anh có phần không khéo léo, lãng mạn và chiều chuộng mình như bạn trai Tây nhưng cũng ok…… anh về bên đó sau 4 tuần ở VN. Anh nhắn tin và nói: “lần sau về, anh muốn sang nhà thưa chuyện với ba mẹ xin cưới em. em có chịu làm vợ yêu của anh không? Nếu em muốn ở VN anh mua nhà bên đó, nếu em muốn sang đây anh làm giấy bảo lãnh em đi.”

Mình lúc đó chưa trả lời …nhưng hôm nay anh lại nói chuyện nghiêm túc và hỏi mình có thật sự muốn sống bên anh hay không …anh nói :” em hãy suy nghĩ đi rồi cho anh câu trả lời, để anh đi chứng giấy độc thân và  nhờ luật sư lo giấy tờ để làm giấy bảo lãnh em…”

Đứng giữa hai người đàn ông tốt và chân thành, thật lòng yêu thương …một người Tây – một người Ta..không biết phải làm thế nào?

Mình có tình cảm sâu nặng với bạn trai Tây ..dù chưa gặp nhau nhưng mình vẫn có thể hiểu và yêu anh nhiều lắm…anh cho mình một cảm giác yêu thương -an toàn – được che chở – trận trọng ….mình chỉ mơ ước anh sắp xếp thời gian qua VN càng nhanh càng tốt …nhưng mình cũng muốn để anh ổn định công việc ….mình không thể quá ích kỉ để anh phải đánh đổi tình yêu và công việc….vì cả hai đều quan trọng trong cuộc sống!
Còn người bạn trai Việt, anh là người đàn ông mình rất mến và thương anh….tuy anh có nhiều điểm mình không thích lắm …anh không nhậu đến say sỉn hay cô này cô nọ lung tung ……nhưng chắc ai đã từng gặp những chàng Tây thật sự là người tốt trong cuộc đời của họ… thì chắc chắn sẽ hiểu cảm giác của mình đang nhìn nhận như thế nào về anh bạn trai người Tây và người Việt.

Nhưng một điều khiến mình hoang mang và bị nghiêng ngã về ý nghĩ là vì anh bạn trai Tây, người mà mình vẫn đang chờ đợi ngày đêm để được thấy trọn yêu thương…..vẫn chưa có thể đến VN …

Còn anh bạn trai Việt thì mình đã gặp, được thấy bằng xương bằng thịt và đang chờ đợi cậu trả lời của mình.
Mình bối rối không biết phải làm gì và chọn ai. hi vọng nhận được sự góp ý, chia sẽ của mọi người…!

Cuối cùng mình xin gửi lời chào thân ái . chúc mọi người sức khỏe và niềm vui !


Email này được gửi bằng form liên lạc trên trang Chồng Tây – Vợ Việt http://chongtayvoviet.com

Comments

 1. Em la nguoi dau tien comment cho tinh huong cua chi nhe, em cung comment o nhieu bai viet roi khong biet co ai nc em nhieu chuyen khong nua, Tinh huong cua chi rat kho xu, ma chi co nguoi trong cuoc voi hieu duoc, moi cam nhan dc ve no nhu the nao chi ah, theo em thi em se doi anh chang Tay cua chi, em tin vao duyen phan chi ah, nhung em cung xin anh Viet Kieu kia thoi gian de suy nghi, khong phai e khuyen chi bat ca 2 tay, nhung chi cung moi chi gap anh Viet kieu co 4 tuan thoi ma, chua the hieu nhieu ve nguoi do, con anh chang Tay , chi phai gap anh thi cung moi biet anh thuc su la nguoi the nao chu. Em hieu duoc cam giac cho doi mot nguoi nhu the nao ( Vi em cung fai cho nhu chi vi boy cua em cung nc thang 6 sang ma bi vo ke hoach khong sang duoc, fai doi den thang 9) nhung do thi co sao dau, Hanh phuc se den voi nhung nguoi biet cho doi chi ah, con neu dem ra so sanh thi chi co chi moi hieu het duoc 2 con nguoi do the nao, nguoi ta thuong noi tinh yeu khong co su so sanh, nhung doi voi em thi em luon so sanh, va mot su so sanh don gian nhat la neu chi den voi anh Viet kieu thi chi co the hieu anh ay de dang hon, van hoa va con nguoi cung tieng noi, cung dong bao de thong cam chia se hon, con anh chang Tay kia thi nhieu luc noi chi se khong hieu duoc, hoac Van hoa giua 2 ben khac nhau, co nhung chuyen ma chi se khong de dang hieu hoac thong cam cho anh ay va anh ay cung vay, nen chi can can nhac ky cang, nhung em tin tinh yeu se chien thang tat ca, tuy thuoc vao tieng noi con tim cua chi thui, chuc chi hanh phuc va tim ra lua chon dung dan cho tuong lai!!!!!

 2. le diem says:

  chào bạn. mình rất hiểu tâm trạng của bạn lúc này. nếu như là mình thì cũng rất khó để lựa chọn, về quan điểm của mình thì bạn nên chọn bạn trai Tây (nếu bạn biết chắc anh ấy cũng thật lòng với bạn). bởi vì lí do thứ nhất là bạn đã quen với bạn trai tây trước thì nên chờ đợi anh ấy. giả sử nếu có 1 lý do nào đó mà 2 bạn không thể đến vs nhau thì cũng không sao, bạn còn trẻ còn gặp nhiều người. còn bạn trai việt bạn chỉ quen sau. Thứ hai theo như cách bạn viết thì có vẻ bạn yêu anh Tây hơn nên bạn cứ chọn ảnh. Thứ ba là chắc chắn bạn đã đọc nhiều bài so sánh giẵ chồng Tây và chồng Việt trên chongtayvoviet rồi (tuy ko phải ai cũng vậy và mỗi bên có điểm mạnh điểm yếu khác nhau) nhưng theo như mình thấy thì chông Tây chiếm ưu hơn nhiều. Thứ tư là bạn hãy nghĩ tới con bạn sau này chẳng phải những em bé lai đáng yêu lắm hay sao. Trên đây chỉ là ý kiến chủ quan của mình thôi. Hãy nghe thêm lời khuyên của vài người nữa nó sẽ giúp ích cho bạn. Mình hi vọng bạn sẽ tìm được 1 nửa đích thực của mình. hãy lắng nghe con tim. Chúc bạn hạnh phúc
  thân ái

 3. phuong le ngoc says:

  Ban oi cach tot nhat hay lam theo trai tim cua minh bao , chu bay gio ma ngoi nui nay trong nui no thi cung hoi kho lam . Vi nguoi ban trai tay cua ban van chua gap & xuat hien lan nao ,con nguoi ban trai vn thi da xuat hien roi , hay quan sat lai 1 lan mua roi lam theo nhung gi con tim minh bao . do la cach tot nhat de cho ban co duoc nguoi minh yeu .
  chuc ban sang suot trong lan lua tron nay .

 4. Chào bạn… mình cũng tên Yến và đang quen bạn trai Pháp! mình đã đọc bài của bạn và mình thấy bạn nên cân nhắc thật kĩ để tìm được tình yêu đích thực của mình!
  Bạn chưa hề gặp anh bạn trai Tây và bạn chỉ mới gặp anh bạn Việt 1 thời gian ngoài đời mà cả hai thì đều mong qua nhà bạn để hỏi cưới bạn… bạn có thấy mọi chuyện diễn ra quá nhanh không? Mình nghĩ bạn nên tìm hiểu thêm thật kĩ cả hai người, liên lạc thêm với gia đình, bạn bè họ xem họ that sự thế nào… rồi hãy tính đến chuyện chon ai!thật sự nó quyết định cả cuoc đời và hạnh phúc của bạn đó!!! chúc bạn hạnh phúc..Thân!

 5. Karin Puttfarken says:

  Mình khuyên bạn nên dụng kế “hoãn binh” lúc này, tức là cần có thời gian để quyết định. Bạn đừng nên quyết định bồng bột mà hối hận suốt đời. Bạn viện cớ gì với anh Việt kiều kia đi, hoặc là hai người cần tìm hiểu thêm, hoặc là cần học thêm ngoại ngữ, hoặc muốn học nghề gì đó, hoặc cần thời gian để chuẩn bị cho cuộc sống mới v.v. Kế hoãn binh này là để bạn gặp anh Tây kia, rồi sau đó bạn quyết định. Cũng như bạn là chủ mà có hai người nộp đơn xin việc làm, bạn mới phỏng vấn có một người thì làm sau biết được là người này làm việc tốt hơn hay người kia. Bạn phải phỏng vấn hai người thì mới quyết định được. Nếu anh Việt kiều yêu bạn thật lòng thì anh ta sẵn sàng chờ bạn, còn nếu anh ta “gấp” quá thì bạn có tiếc cũng không níu kéo anh ta được.

  Phụ nữ thường hay có linh cảm. Người nào yêu thương mình thật lòng thì dễ biết lắm bạn à! Người thật lòng với mình chăm lo cho mình, tuy rằng ở xa mình muôn dặm. Hồi mình quen ông xã mình là năm 1975, khi đó chỉ viết thư thôi, không có chat, không có mails. Ông xã mình người Đức, ở bên Đức, còn mình thì ở Saigon. Mỗi ngày ổng viết thư cho mình, gửi theo dạng thư khẩn. Ổng gửi tiền cho mình, gửi vé máy bay cho mình, làm giấy tờ bảo lãnh mình qua. Như vậy là ổng lo cho mình hết sức ổng rồi. Tính tình ổng hiền lành, thương vợ thương con. Với người không thật lòng với mình, mình còn nghi nghi ngờ ngờ không biết có nên “chọn mặt gửi vàng” hay không thì là tự nhiên mình có cái linh cảm ấy. Điều này rất khó giải thích lý do tại sao mình tin một người mà lại không tin người khác.

  Chúc bạn giải được bài toán khó khăn này!

 6. Karin Puttfarken says:

  Mình góp ý về vấn đề chênh lệch tuổi tác: Mình không biết tuổi bạn, nhưng mình cứ đoán là bạn 25 tuổi đi. Nếu bạn được phép lựa chọn giữa một người lớn hơn bạn 10 tuổi (anh ở Florida, 35 tuổi) và một người lớn hơn bạn 20 tuổi (anh ở California, 45 tuổi), thì bạn đưa những tiêu chuẩn nào để chọn?

  Nếu mình đứng trong hoàn cảnh này, mình sẽ chọn anh trẻ tuổi hơn, vì:
  1. Thống kê cho biết rằng tuổi thọ của nam giới ít hơn nữ giới 8 năm. Ở Mỹ, tuổi thọ của nam giới là 74 tuổi, trong khi tuổi thọ của phụ nữ là 80, tức là phụ nữ thọ hơn nam giới 6 năm.
  2. Nếu áp dụng thống kê này vào trường hợp bạn, thì anh California mất lúc 74 tuổi, khi đó bạn mới vừa 54 tuổi. Từ lúc 54 tuổi đến lúc 80 tuổi là 26 năm, bạn sẽ sống một mình. Còn anh Florida thì mất khi 74 tuổi, khi ấy bạn vừa 64 tuổi. Như vậy, bạn còn giữ được bạn đời thêm 10 năm nữa.
  3. Khi mình còn trẻ, mình không nghĩ đến khoảng cách giữa tuổi tác, nhưng vấn đề này là một vấn đề quan trọng để hai người hiểu nhau. Lấy cái thí dụ sự chênh lệch tuổi tác giữa bạn và bạn trai bạn trong trường hợp bạn trai bạn nhỏ tuổi hơn bạn đi (mình lấy thí dụ này để bạn hiểu rõ hơn là trường hợp bạn trai lớn tuổi hơn): Nam nay bạn 25 tuổi, bạn trai của bạn (anh California) nhỏ hơn bạn 20 tuổi = anh ta 5 tuổi, và anh Florida nhỏ hơn bạn 10 tuổi = anh ta 15 tuổi, thì suy nghĩ và lối sống của bạn hợp với người nào hơn? Chẳng hạn anh California muốn đi Disco với bạn, bạn có muốn cùng đi hay không? Anh Floria muốn đi Disco với bạn, bạn có hăng hái đi cùng hay không? Đó là nói chuyện mắt thấy tai nghe thôi nhé, còn chuyện vợ chồng thì nói ít mong bạn hiểu nhiều! Chồng già vợ trẻ hiếm khi bền vững lắm bạn ạ!

  • Yen Tran says:

   Yen xin cam on loi gop y di dom ma sau sac va y nghia cua ban. Yen se cho them mot thoi gian nua…that ra dieu lam Yen hoang mang la vi anh ban trai nguoi Mi cua Yen hua la qua 4-7 la ve ma anh ay lai that hua….Yen hieu va thong cam cho anh…..nhung that su ma noi dieu nay cung lam Yen bi hoang mang mot chut…nhung Yen that su co tinh cam voi anh va co the cam nhan duoc anh la nguoi dan ong tot va bon minh rat hop voi nhau……tat ca deu can phai co thoi gian…..nhung Yen cung khong muon lang phi thoi gian cua ban than minh vi the Yen se cho doi anh them mot thoi gian nua…..neu anh ay khong qua Vietnam trong thoi gian do thi Yen se ra quyet dinh cuoi cung…..doi khi tinh yeu con dua tren ” duyen phan ” nhung mot phan nao do cung can phai co su quyet dinh sang suot, dut khoac va tu lam chu tinh yeu cua minh nua…..cam on loi khuyen cua ban…va cam on tat ca moi nguoi !.

 7. Mai Phuong says:

  Chào bạn. Tình huống của bạn cũng giống của mình vậy, hiện giờ mình cũng có ban trai là người Tây và cũng ở US. Mình và bạn trai mình cũng như bạn vậy, chỉ là nói chuyện với nhau trên mạng và chưa gặp trực tiếp face to face nhưng giữa chúng mình có cảm nhận và tin tưởng nhau trong mối quan hệ này, tuy rằng bạn trai mình chỉ hơn mình có 5 tuôi thôi nhưng mình cảm thấy từ anh ấy rất nghiêm túc trong mối qua hệ xa lắc xa lư cả nửa vòng trái đất này. Vì vậy, mình tin tưởng và sẽ chờ đến tháng 12 a sẽ qua VN gặp mình. Bạn hạy tin vào sự lựa chọn của mình với cảm xúc thật đầu tiên nhé, dù sao chọn người hơn 10 tuổi vẫn tốt hơn chọn người hơn cả 20 năm, tuy rằng trong tình yêu tuổi tác k là vấn đề nhưng khoảng cách quá xa về tuổi tác cũng sẽ gây khó khăn trong giao tiếp với những người xung quanh mà bạn biết đó, khi về VN nhưng người xung quanh bạn sẽ nghĩ rằng bạn chọn 1 người đàn ông Việt Kiều già đã từng có vợ là vì tiền chứ có mấy ai nghĩ rằng đó là t.y chân chính.
  Chúc bạn có sự lựa chon sáng suốt và có cuộc sống hạnh phúc nhé.
  Mai Phương

  • Yen Tran says:

   chao ban Mai Phuong!
   Yen cam on nhung loi chia se va gop y cua ban.
   nhung anh ban nguoi Viet cua Yen 40 tuoi va chua co vo lan nao……anh ay tung quen mot nguoi ban gai o Vietnam co y dinh ket hon nhung khi anh ve tham thi co do da co chong…vi the anh vay chi quen xa giao moi nguoi chu khong ket hon…cho den khi anh ay va minh quen nhau cung noi chuyen chia se va cung co 1 chut tinh cam dac biet hieu nhau nen anh moi quyet dinh ve Vietnam 1 lan nua sau hon 10 nam khong ve…….anh cung tot va dan hoan chung chac……khong an choi nhung hoi hung ho – vo tam va song noi tam……do la li do duy nhat minh khong thich o anh…..va lai tinh cam minh danh cho anh ban trai nguoi Mi la chan that va rat sau dam du chua bao gio gap mat…nhung linh mat va tinh yeu cua anh da that su cam hoa minh thuyet phuc duoc minh tin anh va yeu anh…..anh khong co nhieu dieu kien nhu anh nguoi Viet nhung anh quan tam minh va cham soc minh mac du chua bao gio gap mat face to face……minh quyet dinh la se cho anh them 1 thoi gian nua…..hi vong la anh se suy nghi cho minh va cung biet qui trong no…se sap xep qua Vietnam 1 lan de gap mat nhau….Yen xin cam on ban mot lan nua nha…chuc ban suc khoe, niem vui nho nho se den voi ban moi ngay !

 8. BảnSắcDânTộc says:

  Chồng Tây hay chồng Việt gì cũng được miễn sao phải biết tự trọng, đừng để mấy thằng Tây nó coi rẻ tiền như cái video phía dưới là được rồi. Nhân phẩm đàn bà Việt Nam đã bị hạ thấp đến mức báo động các chị à. Nhục nhã cho dân tộc Việt lắm.

  https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=virZVQRcEEE

 9. Hi Yến.
  Chị cũng từng qua hoàn cảnh như em. Mà lúc đó chị đã hơn 30, còn anh người yêu Tây hơn chị 25t. Và cũng vì hoàn cảnh, anh ấy thất hứa qua VN gặp chị…khoảng 6-7 lần! Chị chờ hơn 2 năm mới gặp mặt đc. Nhưng vì tính tình anh ấy dễ thương quá nên chị cũng sẵn lòng chờ. Cuối cùng thì giờ chị với anh cũng đến đc với nhau sau 5 năm trắc trở. Cái gì cũng có cái giá của nó…

  • em cam on cau chuyen nho cua chi da giup em co them niem tin va hi vong cho doi. em chuc chi va anh suc khoe – niem vui va luon hanh phuc chi nhe 🙂

 10. Chi oi, muon noi chuyen voi nguoi nuoc ngoai thi lam sao vay Chi?

 11. Em muon ket ban voi nguoi nuoc ngoai de cai thien tieng anh nua ak. Da, em cam on!

Speak Your Mind

*