Nỗi lòng người mẹ có con gái lấy chồng xa

“Thuyền theo lái, gái theo chồng”, mẹ chẳng nghĩ con thuyền đời con trôi xa đến vậy tận trời Tây nơi xứ người.

Nỗi lòng người mẹ có con gái lấy chồng tây

Một trong những đứa con gái của mẹ lại mất hút về phương ấy.

Chẳng bao giờ mẹ nghĩ mình lại có bà con xa tận đẩu tận đâu, một xứ nào đó tận trời Tây, hay tận châu Phi xa lắc.

Thế mà rồi, một trong những đứa con gái của mẹ lại mất hút về phương ấy. Con về làm dâu một gia đình người Pháp. Bà mẹ chồng gốc Algeria vẫn ở xứ cũ, nên hành trình về nhà chồng của con lang thang hơn nửa quả địa cầu. Mẹ biết mặt bà thông gia qua ảnh thôi, chứ xa xôi quá làm sao mà gặp nhau. Mẹ buồn vì điều đó lắm, không thể nắm tay bà thông gia mà trao gửi bàn tay con gái mình, mà nhờ cậy những lúc con ốm đau sinh nở, cãi lẫy giận hờn chồng con. Nghe mẹ nói, con cười phá: “Mẹ khỏi lo, vợ chồng con ở châu Âu, mẹ vợ châu Á, mẹ chồng châu Phi, nhờ cậy gì đâu mà mẹ lo. Mà thôi, con sợ làm dâu lắm!”.

Nói thế thôi, rồi con đi. Đứa con gái tính tình cứng cỏi nhất nhà. Nhìn con ngời ngời hạnh phúc, mẹ cũng không biết những dặn dò lẩm cẩm của mình, con có kịp cất vào đâu đó không. Mỗi lần điện thoại đổ chuông, mẹ lật đật nhấc ống nghe lên, nghe giọng con mừng rơi nước mắt.

Con kể đủ thứ chuyện, cố gắng kể toàn chuyện vui, nhưng rồi cuối cùng lần nào cũng sụt sịt hỏi mẹ nay trời mưa hay nắng, cái bể cạn trước nhà nước đầy chưa, trời bão mẹ nhắc thằng Út đóng mấy cánh cửa trên lầu hai thiệt kỹ không thì gió đập bể kiếng, chị Hai lâu nay có điện thoại về không, mấy đứa nhỏ sao rồi…

Một bữa, con gọi điện về hỏi mẹ: mâm cúng giao thừa bình bông đặt bên trái hay bên phải, con gà, đĩa xôi, mấy chén chè đậu xanh đánh… những thứ con chưa bao giờ bận tâm khi còn ở nhà. Mẹ chỉ cho con tường tận mọi thứ xong rồi, dặn con đến lúc đốt giấy tiền, vàng mã thì ngồi canh lửa để đốt cho cháy hết, đừng để tiền rách áo rách “xuống dưới” người ta không dùng được. Chừng như đó là giọt nước cuối cùng tràn ly, con bật khóc. Con bảo ở bên này mùa đông tuyết trắng lạnh, nhà nào nhà nấy đóng cửa kín mít, con một mình ngồi canh mâm cúng, trong khi chồng phải sang xin phép và giải thích với các nhà hàng xóm, nếu không người ta sẽ gọi cảnh sát tới vì không hiểu mình đang làm gì!

“Thuyền theo lái, gái theo chồng”, mẹ chẳng nghĩ con thuyền đời con trôi xa đến vậy. Sinh năm đứa con gái, chẳng đứa nào ở nhà với mẹ. Con một mình xứ người, kể chuyện chồng vào bếp nấu ăn, dọn nhà, giặt đồ, rửa chén phụ vợ, hạnh phúc lắm, không buồn như mẹ nghĩ đâu. Nhưng làm sao giấu nổi trái tim người mẹ. Mới sinh con được bốn ngày đã một mình đạp tuyết lái xe đi siêu thị mua đồ ăn, rửa ráy nước lạnh, gội đầu, không than củi, không kiêng không cữ… Rồi mai đây người ta chưa nóng mình đã nóng, người ta chưa lạnh mình đã lạnh, da thịt sồ sề ra đó con ơi!

Con gái đi lấy chồng xa đến vậy, mẹ không buồn vì mất nơi nương tựa cậy nhờ, mà buồn vì con không được mẹ chăm những khi cần đến mẹ. Nghĩ mà thương. Câu ca dao xưa “hoài con mà gả chồng xa” hình như với mẹ là sai rồi, mẹ có bao giờ tiếc công sức cho con đâu. Xa mấy thì xa, con vẫn là núm ruột chưa bao giờ dứt rời của mẹ…

Theo:Tâm Nguyễn/PNCN

Comments

 1. Đọc bài viết này cảm động quá, mình chỉ đang quen một anh bạn bên Mỹ thôi chứ mình cũng chẳng bận tâm chuyện xa hay gần, vì mình hiện cũng đang ở xa gia đình, vì công việc và cũng một phần vì mình không thích cái nắng miền Trung, hay mùa đông lạnh buốt, mình đã chọn nơi an cư lạc nghiệp ở Tây Nguyên,Nếu một ngày mình phải đến một nơi xa lắc như ở Mỹ thì sao nhỉ, mình sẽ nhớ nhà, nhớ quê đến nao lòng.

 2. lindaxuan says:

  uoc gi minh duoc nhu cô ây!

 3. Khanh Tran says:

  Không ở Paris mà đốt này cúng nọ làm chi. Tôi cũng chắng ở Paris. Nấu ăn, giặt đồ khi người này lúc người kia nhưng thường thì mình nấu. Còn dọn dẹp nhà cửa, rửa chén thì chỉ mình thôi lâu lâu chồng phụ. Mà cũng phải vì mình thất nghiệp mà. Còn lúc có bầu và sau sinh mình bị má chồng móc mỉa xỉa xói như gì ấy. Chồng đi công tác suốt từ khi con 2 tháng tuổi, một tay mình lo hết. Mà trobg cái khó ló cái kgôn tự nhiên vì con cay đắng ngọt bùi ra sao mình cũng chịu được hết.

  • Linh Pham says:

   Chi oi, nghe chia se cua chi ma e thay lo qua. Chong Tay co khac gi chong Viet neu ko giup do chia se voi vo viec nha? Them canh me chong kho tinh nua song sao noi. Minh da theo chong qua xu nguoi ma con ko duoc doi xu tot, tran trong minh thi tha o VN gan gui gia dinh minh con hanh phuc hon. Em cu nghi Tay no tot hon VN, lay Tay se hanh phuc, sung suong hon… Chan qua!

Speak Your Mind

*