Online Dating – Những Điều Bạn Cần Biết

Xin chào CTVV,

Mình tình cờ tìm được trang web này khi lang thang trên mạng, nói là lang thang trên mạng nhưng cũng là tìm thông tin có chủ đích, vì cách đây hơn một năm mình có quen một anh Tây, bây giờ là chồng chưa cưới.
Sau khi đọc hầu hết các bài của trang CTVV đã cho mình một góc nhìn về những mối quan hệ giữa hai người ở hai nền văn hóa khác nhau mà chưa phải là phổ biến ở Việt nam, đặc biệt là mối quan hệ được hình thành qua những trang web hẹn hò. Mình có thời gian du học 2 năm ở nước ngoài, và như vậy mới biết rằng, dating website đã thịnh hành từ lâu ở nước ngoài, và được quản cáo trên báo chí và cũng như trên các tàu điện. Nhờ vậy, mình mới tình cờ biết được, và sử dụng những trang web này. Không như ở Việt nam, những trang web dating vẫn chưa được phổ biến, và vẫn có một bộ phận hiểu sai về dating website.

Online Dating - Những Điều Bạn Cần Biết

Theo như mình tìm hiểu, dating website thịnh hành ở nước ngoài vì một số nguyên nhân, mình nêu ở đây, để các bạn CTVV hiểu thêm:
+ Nếu ở Việt nam, chúng ta có thể dễ dàng gặp gỡ và hẹn hò cùng cơ quan, công ty. Nhưng ở nước ngoài thì khác (như Úc, nơi mình từng sống), các cơ quan, công ty (đặc biệt là tập đoàn-corporation), quy chế làm việc của họ (code-of-conduct) rất khắc khe, hai người ở cùng công ty không thoải mái để mối quan trên mức bình thường, vì như thế có thể ảnh hưởng đến công việc, ông chủ và nhân viên cũng không được có bất kỳ quan hệ đặc biệt, nếu có nhân viên có thể.
+ Cuộc sống của các nước phương Tây không quá nhiều mối quan hệ như các nước châu Á (nếu như chúng ta rất social thì phương Tây họ rất private), do đó friend cirle cũng hạn chế hơn ta. Vì vậy, việc tìm một partner cho họ cũng ít cơ hội hơn.
+ Chúng ta có thể dễ dàng kết bạn một người mới ở bất kỳ nơi nào ngoài đường, ví dụ, đi đường thấy một cô nàng dễ thương, anh chàng nào đó có thể đến tự giới thiệu, xin số điện thoại, hoặc theo về đến nhà để biết nhà. Tuy nhiên, đối với người phương Tây đặc biệt những nước có luật lệ khắc khe, cô gái đó có thể tố cáo về cái tội “sexual harrassment”, trong tình huống này. Do đó, trong xã hội họ, vì lý do như thế, những trường hợp ra đường làm quen, hầu như rất hạn chế.
+ Có thể nói rằng, đối với tư duy của họ, việc làm quen chỉ có thể diễn ra ở một số nơi nhất định, không thể thoải mái như các nước châu Á. Quán bar, disco, bar, pub(các quán rượu), là những nơi phổ biến để các cô gái và chàng trai có thể gặp gỡ, và bắt cặp lẫn nhau. Tuy nhiên, đối với những người đứng tuổi (có thể trên 40 tuổi), hoặc những người không có khiếu nói chuyện (không thích cuộc sông social life), và người có tính cách introvert (sống nội tâm) ( khoa học tâm lý phương Tây chia 2 loại người “introvert và extrovert”, đại khái là người sống nội tâm và người thích giao thiệp (có lẽ dịch sang tiếng việt chưa chuẩn xác)., và còn nhiều người khác mà có thể chưa liệt kê hết,  những người này sử dụng các trang dating websites để tìm một nửa của mình. Cuộc sống xã hội của các nước đã phát triển đã tạo ra một số lượng lớn người sử dụng dating websites hơn các nước châu Á nơi có thể tìm kiếm một nửa của nhau một cách dễ dàng ở bất kỳ nơi đâu.
Tuy nhiên, việc tìm trang dating website nào phù hợp với nhu cầu của mình là điều rất quan trọng, để tránh:
+ Mất thời gian (khi mục đích của mình là như vậy, nhưng lại mở profile ở một dating site không đúng như mình mong muốn)
+ Hậu quả gặp scams, có thể mất tiền, mất tinh thần vì không còn tin tưởng.
VD: nếu bạn muốn người tình một đêm, bạn có thể tìm đến nhưng sites như flirt.com, onenightstand.com….và hàng ngàn trang mục đích tương tự.


– mỗi quốc gia tương tự, cũng có những trang dating cho quốc gia đó, như công ty cupid, thì ở việt nam có vncupid.com, úc có aussiecupid.com… và tương tự các quốc gia khác. Đối với các trang vncupid, có thể theo nhận định có thể gặp scams, play boys, và may mắn có thể gặp người nghiêm túc. Đối với úc, 2 sites mà những người phải có ý định  nghiêm túc (trên 90%) là RSVP.com (trang này cũng có ở các nước khác trên thế giới như Anh), và eharmony. Cách hai trang này yêu cầu người đăng ký phải làm các bước rất rườm rà, họ cố gắng đưa rất nhiều câu hỏi một cách rất chi tiết mà tưởng chừng hai người gặp nhau ngoài đời có khi chẳng thèm hỏi nhau để hiểu nhau :), để cố gắng tìm ra người phù hợp với nhau (match).
Ngoài ra, việc viết một profile rõ ràng trên dating site cũng không kém phần quan trọng so với có một profile đẹp. Ví dụ, bạn muốn một mối quan hệ nghiêm túc (serious), không phải là chỉ sex. Hãy viết cụ thể và rõ ràng.
Như vậy, có thể tóm gọn rằng, dating sites đã rất phổ biến và trở thành một ngành công nghiệp phát triển, công việc của những người muốn tìm một cơ hội cho mình, là phải tìm chính xác website phù hợp với mục đích của mình và viết thật rõ ràng những điều bạn muốn và về bạn. Càng rõ ràng chi tiết, như trang eharmony.com đang thực hiện, bạn càng có cơ hội tìm kiếm cho mình một người càng giống những gì bạn mong muốn trong thế giới này.

Mong rằng tất cả những bạn đang trên đường tìm kiếm cho mình những điều tốt đẹp, sẽ tìm được những gì mình mong muốn qua những chia sẻ này.
Và cuối cùng, cố gắng sẽ gặp may mắn. Good luck.
Cảm ơn CTVV:) Trang web hữu ích.

Jolie Nguyễn

Email này được gửi bằng form liên lạc trên trang Chồng Tây – Vợ Việt http://chongtayvoviet.com

Comments

 1. đọc bài của chị vỡ ra được nhiều điều nên cũng bớt khó hiểu hơn!

 2. An Huynh says:

  Tks Jolie nhe.
  Minh cung gap dc ox tren dating site, nen cac ban gai dang co y dinh tim kiem mot nua cua minh la nguoi nuoc ngoai nen can than, tim hieu cac trang dating tot truoc khi tham gia. Bai viet cua Jolie rat dung voi kinh nghiem cua minh, mong cac ban gai hay doc truoc khi quyet dinh tham gia kiem chong Tay. Chuc cac ban May man.

 3. Các bạn ơi có ai biết về thủ tục xin visa đi Anh thì cho mình vải dòng kinh nghiệm tham khảo với.
  Mình và bạn trai quen nhau trên mạng và a ý muốn mời mình sang đó du lịch nghe nói làm visa đi Châu Âu rất khó. Có bạn nào đã và đang có cùng cảnh ngộ thì xin chia sẻ với mình chút. Thanks…

 4. L Nguyen says:

  Chi oi.Chia se cua cac chi va cac ban rat bo icich.E muon hoi them cac chi va cac ban cu the hon ve cac trang hen ho.Xin cac c tu van giup ah.E cam on nhieu.
  Dchi mail cua e
  muadoong9217@gmail.com

Trackbacks

 1. […] Chào các bạn, mình tham gia trang này cũng khá lâu và cũng có một số bài viết, hôm nay mình muốn viết bài này gửi đến một số bạn, mình hi vọng vói chút kinh nghiệm của mình sẽ giúp ích cho các bạn tham gia online dating. […]

Speak Your Mind

*