Tâm sự của mẹ vợ về 2 chàng rể tây và rể ta

Rể tây, rể ta quây quần trong bữa tối gia đình Việt

Ảnh Minh Họa – Flickr.com

Tôi có 2 cô con gái đều đã lập gia đình. Con gái đầu lấy chồng cách đây 5 năm có đứa con trai 3 tuổi. Rể đầu người miền trung, rất gia trưởng nhưng gia đình gia giáo, lễ phép. Tôi biết cuộc sống của đứa con gái đầu cũng chả sung sướng gì, khi thì bị mẹ chồng ăn hiếp, khi thì bị chồng mắng mỏ. Con gái tôi nó thường giữ kín trong lòng nhưng làm mẹ tôi đều hiểu thấu hết. Một tay con tôi phải chăm con, chăm chồng. Thằng rể không bao giờ đụng tới công việc nhà, cũng không bao giờ biết phụ giúp vợ chăm con. Tuy vậy nó lại rất hiếu lễ với bố mẹ vợ. Tôi nói gì nó cũng dạ, thưa. Lễ lạy đều gửi tiền, quà cáp biếu bố mẹ vợ. Nên tôi cũng khuyên nhủ con tôi cố gắng thuận vợ, thuận chồng để gia đình êm ấm. Dù sao thì thằng rể cũng hiểu lễ nghĩa và biết nghe lời nên tôi cũng không lo lắng lắm về cô chị. 

Đến đứa con thứ hai của tôi, nó bén duyên với một anh chàng người Pháp rồi lấy anh ta cách đây một năm. Thoạt đầu tôi cũng tự hào lắm. Ai đến nhà chơi cũng khoe con rể tây đẹp trai, rồi khoe con tôi một năm đi Pháp 2 lần.

Nhưng thật tình tôi cũng hơi khó chịu với thằng rể tây này. Con gái tôi vốn là một đứa hiếu thảo, ngoan ngoãn. Lấy chồng tây xong, nó chẳng buồn ngó ngàng gì tới bố mẹ. Một năm ghé thăm một lần, hỏi han qua loa. Tôi biết đó không phải tính cách của con tôi mà chắc là do thằng rể tây đã làm thay đổi nó. Thằng rể tây không xem trọng gia đình vợ như thằng rể ta. Nó chỉ nghĩ là nó cưới con gái tôi, chứ còn gia đình thì chẳng là gì với nó hết. Điều này làm gia đình tôi rất phật ý. Thêm phần thằng rể tây, lấy vợ cũng cả năm, mà cũng chỉ có thể chào hỏi được vài ba câu tiếng Việt nên cũng chẳng giao tiếp được gì nhiều với nó. Không phải là tôi là một người cổ hũ, thật lòng bà mẹ nào chẳng mong con cái hạnh phúc, nhưng tôi cũng muốn thằng rể tây nó học hiểu văn hóa Việt và biết quan tâm hơn đối với gia đình vợ.

Đúng là rể tây hay rể ta đều có vấn đề riêng của nó, ước gì tụi nó bù qua xớt lại cho nhau thì có phải là gia đình tôi đã hạnh phúc mĩ mãn hơn không. Cá nhân tôi, là một người mẹ, tôi lại cảm thấy an tâm hơn khi con tôi lấy chồng ta. Ít ra thì con cháu ta đều giữ được văn hóa, truyền thống của nó. Sau này tối lửa tắt đèn cũng có nhau, còn lấy chồng tây rồi giống như tôi mất đi một đứa con gái…

Mẹ vợ ta

Chia sẻ câu chuyện của bạn đến Chồng Tây – Vợ Việt tại http://chongtayvoviet.com/chia-se

Comments

 1. Mình cũng sợ lấy chồng tây rồi qua nước ngoài ai sẽ chăm lo cho ba mẹ khi về già , đàn ông tây mà không có hiếu với ba mẹ mình mình cũng không thích, đàn ông kiểu truyền thống VN mình cũng không ưa . Vậy phải làm sao?

 2. phuong le ngoc says:

  Bac oi , tay nao cung co hieu het , do con nguoi minh khong biet cach song ma thoi , chu con cung co chong tay , chong con luc nao cung co hieu voi cha ,me,anh ,chi ,em nha con het , cung nho chong tay cua con ma ca nha con moi duoc cuoc song an nhan , hanh phuc .
  Co the con gai cua bac khong de y den bac & gia dinh nhieu ,cho nen bac co cam giac con re tay khong co hieu , an thua do minh noi voi chong minh ve phong tuc, tap quan, cua nguoi vn minh thi tay ho se biet canh song ma thoi . chuc gia dinh bac se som co ngay hanh phuc .

 3. Ngọc Oanh says:

  Theo cháu nghĩ, người con rể đối xử với gia đình vợ thế nào và có biết xã giao tiếng việt hay không phụ thuộc rất lớn vào việc người Vợ có biết cách hay không.

 4. Minh Phuong says:

  Nhiều người mẹ thật lạ, con mình bị chồng và gia đình chồng (ta) ngược đãi thì không lo, chỉ vì con rể biết biếu xén bố mẹ vợ còn con gái lấy chồng tây thì coi như không có. Có bao giờ bác tự hỏi hay ngẫm xem cô nào hạnh phúc với cuộc hôn nhân của mình hơn. Không phải Tây ít tình nghĩa hơn mà cách thể hiện sự hiếu nghĩa của họ khác với người Việt nên không thể so sánh kiểu như vậy được bác ơi.

  • Hoàn toàn đồng ý với bạn. Đọc bài này có cảm giác người mẹ chỉ coi trọng vật chất, con gái khổ bị nhà chồng hành cho còn khuyên con ráng hoà thuận ấm em. Thấy điên người. Cùng là phụ nữ mà lại còn là mẹ con mà còn như vậy biểu sao đàn ông Việt cứ ăn hiếp vợ. Đàn bà toàn hại nhau.

Trackbacks

 1. Vợ Việt, vụ lợi trong tình yêu nên sớm thất vọng về chồng Tây! | Chồng Tây - Vợ Việt says:

  […] được phép hỏi; tiền lương của chồng bao nhiêu càng không được đụng đến. Chuyện thăm hỏi, quà cáp cho cha mẹ, anh chị, họ hàng bên vợ thì tuyệt nhiên không có… Kể xong, chị thở dài: […]

 2. […] rồi, một trong những đứa con gái của mẹ lại mất hút về phương ấy. Con về làm dâu một gia đình người Pháp. Bà mẹ chồng gốc Algeria vẫn ở xứ cũ, nên hành trình về nhà chồng của con […]

Speak Your Mind

*