Thói quen “củ ấu” của người Việt

“Thói xấu người Việt” luôn là đề tài được nhiều người đem ra bình luận và mổ xẻ. Hãy cùng nghe những nhận xét từ một sinh viên nước ngoài sống và làm việc gần 3 năm tại Việt Nam về những thói quen “củ ấu” của người Việt dưới đây!

Thói xấu người Việt

Người Việt Nam có thói quen gắp thức ăn cho nhau để tỏ lòng tôn trọng nhau.

Bệnh “sĩ” của người Việt

Tôi sống và học tập tại Việt Nam đến nay đã gần 3 năm. Ngoài thời gian đến trường, chúng tôi thường hay tụ tập cùng bạn bè đi ăn uống. Trong đó có cả bạn Việt Nam. Tôi rất lấy làm lạ là người Việt Nam thường có thói quen gắp thức ăn cho nhau, để tỏ lòng tôn trọng nhau. Nhưng tôi thấy, ở một khía cạnh nào đó, có khi nó lại làm khổ nhau. Một cô bạn của tôi hôm ấy bị đau răng, đi ăn cùng cả nhóm. Cả bữa ăn, vì chỉ có hai chúng tôi là người nước ngoài, nên được mọi người rất quan tâm, gắp thức ăn cho rất nhiều. Cô bạn tôi đau răng, không ăn được nhiều, nhưng vì lịch sự nên cũng cố gắng ăn. Khi về, cô ấy không ngừng kêu đau, vì phải ăn rất nhiều… thịt gà. Rồi người Việt cũng có thói quen trả tiền cho người quen, có khi ngồi cách rất xa, như thể sợ người ta nhìn thấy mình mà không trả tiền cho họ thì sẽ bị trách móc vậy. Người nước ngoài chúng tôi thường không có thói quen này. Chúng tôi rất sòng phẳng, rõ ràng trong chuyện tiền nong. Điều này cũng chứng tỏ cho sự bình đẳng. Con gái khi đi ăn với con trai, đến cuối bữa cũng được chia tiền theo số người.

Hài hước thay là tôi chứng kiến cảnh một bạn trai, vì đi chơi với bạn gái, không có tiền nhưng tỏ ra ga lăng, nên trả hết tiền cho cô gái. Rồi sau đó, chàng trai lại diễn điệp khúc… mì tôm cả tháng. Những thói quen xấu trong nhà hàng, quán xá Khi đi ăn cùng bạn bè, tôi khá là khó chịu với một số người thể hiện những thói quen xấu trong nhà hàng, quán xá. Đáng tiếc là chúng khá phổ biến, nhất là các bạn trẻ.

Tật xấu người Việt

Cảnh tranh giành ăn buffet trong một clip được đăng…đã tạo ra sự phản cảm về văn hóa ăn uống của người Việt

Trong những nhà hàng sang trọng, cần tỏ ra lịch sự, nhưng nhiều nhóm bạn vì ham vui nên gây mất trật tự, hò hét ầm ĩ, làm phiền đến không gian của nhiều khách hàng. Vì thế, nhiều khi tôi không bao giờ quay trở lại những nhà hàng mà không gian không phù hợp với mình nữa. Ở những quán vỉa hè thì nhiều người còn xả rác bừa bãi, nhổ bậy, thậm chí còn để cả chân lên ghế. Tôi cho đó là những thói quen rất xấu, vô tình khiến bạn bè quốc tế có cái nhìn khác đi về con người Việt Nam, vốn được biết đến với hình ảnh rất đẹp đẽ và đáng khâm phục trong chiến tranh. Ở một đất nước Châu Á khác như Singapore, tôi được biết, người nào xả rác bừa bãi sẽ bị phạt rất nặng. Nếu không tự giác nộp phạt thì tiền trong tài khoản của họ sẽ bị trừ bằng với số tiền phải nộp phạt vì tội xả rác bừa bãi. Còn ở Việt Nam thì chưa có quy định, hoặc có nhưng không được thực hiện đúng luật, bởi ý thức chấp hành luật của người Việt Nam không cao. Đó là một vài tật xấu của người Việt Nam trong một phạm vi rất nhỏ. Nhưng nó cũng khiến người Việt bị mất hình ảnh trong mắt bạn bè quốc tế. Tôi nghĩ, người Việt Nam cần phải nâng cao ý thức chấp hành luật pháp, tự giác và có trách nhiệm hơn”.

Theo_GDVN

Speak Your Mind

*