Tình Yêu, Tôn Giáo và Sắc Tộc

Thân gửi các chị em của trang CTVV,

Em chỉ tình cờ biết đến trang CTVV khi em search thông tin trên Google gần đây nhưng các bài viết của mọi người cung cấp cho em rất nhiều điều bổ ích. Cảm ơn sự chia sẻ chân thành của mọi người.
Hôm nay, em xin trình bày chuyện của em mong nhận được sự góp ý, sẻ chia và hướng dẫn của mọi người vì em đánh giá cao tất cả những lời nhận xét của các chị. Em 27 tuổi, là nhân viên văn phòng của 1 tập đoàn lớn tại TPHCM. Cách đây 2 tháng, em vô tình biết trang http://www.vietnameselove.com, ban đầu em chỉ tạo account chơi cho vui, sau khi register được 2 ngày, em nhận được nhiều messages nhưng bọn họ toàn là mấy tên tào lao; trong số đó có 1 anh ở Sweden gửi message làm quen, lời lẽ không bông đùa như mấy tên kia nên em nhận lời và sau đó tụi em liên lạc qua Skype và Viber. Anh 32 tuổi, người Bangladesh qua định cư tại Sweden 6 năm, anh đang học master program và đi làm thêm part time job ở 1 tờ báo.

Tình Yêu, Tôn Giáo và Sắc Tộc

Vấn đề ở đây, em đạo Thiên Chúa còn anh là Hồi giáo, thoạt đầu em rất sợ cái đạo này vì các chị thấy đó hàng ngày TV đều loan tin các vụ bạo loạn, tấn công đốt phá, giết người khủng bố tràn lan khắp thế giới gây ra bởi các thành phần cuồng tín Hồi giáo. Tuy nhiên, em nghĩ rằng tôn giáo nào cũng có người tốt kẻ xấu và mình chỉ nói chuyện tìm hiểu trước xem sao nên em duy trì nói chuyện với anh hàng ngày qua Skype. Dần dà, bằng lời lẽ chân thành và thái độ tích cực từ anh thì em cũng nảy sinh tình cảm. Còn về phía anh, anh ta đặt thẳng vấn đề rằng anh thích em ngay từ cái nhìn đầu tiên, sau mỗi ngày trò chuyện (tụi em video call talking khoảng 2 tiếng/ngày) anh càng thấy rằng anh yêu em nhiều hơn, muốn tiến tới hôn nhân một cách nghiêm túc. Anh sẽ đến VN gặp Ba Mẹ em để giải thích, thuyết phục và chuyện gặp mặt em thực tế ngoài đời là rất quan trọng vì không thể hiểu rõ nhau chỉ bằng trò chuyện trên Skype. Em đã trình bày với Ba Mẹ và 1 người Cô của em về chuyện này, các chị biết đó, họ phản đối kịch liệt rằng đó chỉ là lừa đảo, người Hồi giáo dã man, biết họ toan tính gì trong đầu, sau này sẽ gây ra nhiều sự dữ, nếu em cứ tiếp tục thì họ sẽ không nhìn mặt em nữa, coi em như người lạ, họ không muốn bị liên lụy… Họ lo sợ cho tương lai đen tối của em.

Em dằn vặt tinh thần rất nhiều, em đã nói với anh rằng có lẽ nên stop vì em mệt mỏi lắm; không thể nào vứt bỏ tình cảm gia đình mà chạy theo 1 tiếng gọi tình ái chưa biết thực hư ra sao. Anh bảo là đừng lo lắng và suy nghĩ nhiều, anh đạo Hồi nhưng anh không phải từ những nước quá khích như Iraq, Syria mà từ Bangladesh di cư qua Sweden; Ba Mẹ anh sống ở Canada 18 năm, anh đang ở Sweden cùng anh trai, còn 1 chị gái có chồng ở Bangladesh nhưng năm sau cũng sẽ qua Canada đoàn tụ gia đình. Sweden là đất nước văn minh, luật pháp khắt khe và cả gia đình anh cũng chỉ sống 1 cuộc sống bình thường chứ không có liên hệ khủng bố gì đây cả. Em nói không tin, anh đưa passport, ID card, Student card để chứng minh anh đúng là công dân Sweden. Anh không bắt buộc em phải cải từ Công giáo sang Hồi giáo, không bao giờ làm gì khiến em đau khổ cũng chẳng ép buộc em làm gì mà em không muốn.

Anh quyết tâm phải về VN gặp em vào tháng 1 tới.

Bây giờ, phải làm cách nào để em thuyết phục gia đình rằng hãy cho tụi em 1 cơ hội mặc dù Ba Mẹ em nói “thà bỏ lầm người tốt còn hơn đâm đầu vào chỗ chết rồi đẩy cà gia đình bị liên lụy”? Em có nên dẫn anh về nhà để anh giải thích với Ba Mẹ em không? Em có kể cho một số người bạn thân nghe và ai ai cũng ngăn cản, nào là anh ta sẽ chiêu dụ em để trở thành đầu mối gây khủng bố an ninh chính trị Việt Nam; nào là anh không được để anh biết nhà; nào là nguy hiểm khôn lường… Anh bảo em nên giải thích cho Ba Mẹ em hiểu để chấp nhận và có cái nhìn tích cực hơn, anh cũng sẽ giải thích với Ba Mẹ anh về em vì Ba Mẹ anh cũng không thích anh kết hôn với người Công giáo. Trong trường hợp Ba Mẹ anh phản đối thì anh vẫn kiên định kết hôn với em vì đây là tương lai của anh, hạnh phúc của anh, anh không phải là con nít nên anh muốn tự quyết định cuộc đời mình.

Bạn bè em nói “mới quen mà sao anh ta vội vàng quá, đặt rõ vấn đề hôn nhân quá, tỏ ra yêu thương thắm thiết quá, liệu đó mưu đồ gì chăng?” Em cũng biết và suy nghĩ rất nhiều về những vụ này đến nỗi suy nhược cơ thể luôn. Xin các chị đã từng trải hãy cho em lời khuyên chân thành rằng em có nên tiếp tục mối quan hệ này hay chấm dứt ngay? Nếu tiếp tục, em phải làm gì để bảo vệ tình yêu chân thật của mình? Em cần làm gì để biết được bản chất anh ta thành thật hay đang lừa gạt em? Em đang rất hoang mang và lo sợ. Xin đón nhận sự sẻ chia của mọi người. Em chân thành cảm ơn.

Nguyễn Ngọc

Chia sẻ câu chuyện tình yêu của bạn đến Chồng Tây Vợ Việt tại http://chongtayvoviet.com/chia-se/

Comments

 1. Chào bạn, mình là người đầu tiên góp ý cho bạn :D. Mình hiện đang là sinh viên du học ở Úc, và mình có một số ý kiến cá nhân như sau:

  1. Trong lớp của mình có khá nhiều Ấn Độ, có 1 anh chàng là Bangladesh (thật ra thì cũng y chang nhau cả thôi), cá nhân mình không thích người Ấn. Cho dù dân du học sinh thì luôn tỏ ra thơm tho, sạch sẽ, nhưng mình vẫn không thích thái độ và phong cách của họ (cao ngạo, khoe khoang kiến thức). Bạn nói là ngày nào cũng video chat với anh ta thì có thể là một dấu hiệu tốt là bạn không ngại việc anh ta là Ấn. Ở Úc, tụi mình thường ko thích Ấn, mình ko thích giọng nói, phong cách, mọi thứ của người Ấn…Mặc dù vậy, cũng phải thừa nhận là luôn có người này người nọ.
  2. Không phải người đạo Hồi nào thì cũng là khủng bố hết, điều này đúng. Nhưng những khác biệt trong văn hóa gia đình sẽ có thể là một rào cản lớn cho bạn.
  3. Theo mình, nếu anh ta qua VN gặp bạn thì ko nên ra mắt gia đình ngay, mà gặp mặt nói chuyện trước để xem anh ta là người thế nào. Từ chối gặp ở KS bạn nhé. Giữa tình ảo và tình thật khác nhau lắm đấy!
  4. Với điều kiện như bạn, hãy kiên nhẫn thêm thời gian, bạn sẽ gặp được rất nhiều người đàn ông tử tế.

  Hoa

 2. Uhm, thật long là c hok có thích mấy ng đạo hồi xí nào hết cưng à. Khi chị bay quá cảnh Dubai, họ tỏ vẻ xem thường mình lắm, những ng kg cùng đạo vs họ. Chị và ck khác ngôn ngữ văn hóa đây, mà đã phát sinh đủ chuyện, đừng nói chi tới giữa công giáo và hồi giáo. Ở chõ chị đang song, cũng có gặp vài người đạo HỒi, chị kg có ý vơ đũa cả năm, hay lấy cá nhân đại diện cho tập thể, nhưng những ng đạo Hồi chị biết hầu như là họ quá sùng đạo, coi nặng tôn giáo lắm, mà theo hướng cực đoan kiểu như chỉ đó đạo của họ là nhất, GĐ em lo là phải. Tuy nhiên, nếu muốn e cứ gặp xem sao, vì qua hình ảnh, qua nc online khác xa thực tế e à. Như xã chị đây, trông hình cứ nghĩ là người bẽn lẽn it nói, ai dè ảnh nói hết phần của chị kg à. Gặp rồi nếu thấy kg ổn thì xem như bạn bè cũng đc mà. Tuy nhiên, khi quyết đinh gặp anh ấy, e nên cho GĐ biết nhé.

 3. Dễ lắm, em hãy tự hỏi mình một câu “nếu anh ta đạo Hồi và sống tại bangladesh thì liệu em vẫn yêu anh ta?”. Nếu em trả lời không, thì em nên tiếp tục tìm kiếm thêm nhé!

 4. chào chị, đọc bài của chị xong em thấy rất ngạc nhiên 🙂 trời! sao trường hợp của chị giống e thế hehe. E cũng là người công giáo đây nhưng lại vô tình quen biết và cũng hiện đang thích và nc với 1 anh người Thổ Nhĩ Kỳ mà Thổ thì đại đa số là theo đạo hồi, nên bây giờ e cũng không biết thế nào? Nhưng nc vẫn nói thôi vì rất vui. Nhưng có lẽ theo e nghĩ nếu trường hợp mà 2 người thật lòng yêu nhau và có thời gian tìm hiểu nhau bên ngoài thực tế nhìu hơn thì nên nói rõ với nhau trước về tất cả mọi vấn đề về tôn giáo hay bất cứ điều gì đôi bên đều có hướng giải quyết ổn thỏa, để sau này không phải gặp rắc rối. Sau đó, trình bày với gia đình và thuyết phục họ. Đó là cách nếu có thể thực sự yêu. Còn nếu họ không có cách và qua cách nc mà chị cảm thấy a ta có thái độ thiên về ý riêng bản thân họ hơn thì e nghĩ nên stop sớm bớt đau khổ c ạ, dù gì cũng quên được mà nếu không muốn mọi việc đi quá xa trước khi a ta về vì mình, nếu chị cảm thấy không thể thì dừng lại (ở đây không có nghĩa là cắt dứt liên lạc vẫn có thể làm bạn bè bt) chỉ có điều nếu không tiến tới hôn nhân được thì đừng để họ về Vn vì mình để rồi…mọi chuyện sẽ tệ hơn…Đó là ý kiến của riêng e thui còn quyết định là ở chị. Thân

 5. Nguyễn Ngọc says:

  Chào các chị, các bạn,

  Mình cảm ơn các bạn đã chia sẻ với mình.
  @ bạn Hoa: bạn nói cũng có lý, mình sẽ gặp mặt anh ta trước rồi xem thái độ thế nào thì mình sẽ dẫn về nhà để Ba Mẹ mình tin rằng mối quan hệ này nghiêm túc chứ không phải chỉ chơi qua đường.

  @ chị Ngọc Bảo: dạ vâng, đa số đạo Hồi họ tự tôn về tôn giáo của họ rất lớn. Em cũng đề cập vấn đề anh với anh, cả anh và anh trai của anh đều giải thích cặn kẽ về đạo Hồi cũng như thừa nhận rằng những kẻ cuồn tín đang đem 1 hình ảnh xấu về Hồi giáo trên toàn thế giới nhưng 2 anh em họ sống ở Thụy Điển 10 năm và họ không bị cô lập hay phân biệt đối xử gì so với những tôn giáo khác vì người dân bên đó họ hiểu vấn đề hơn là người VN mình hay xem TV báo đài mà đâm ra sợ hãi viễn vông. Dĩ nhiên lúc anh đến VN, em sẽ trình bày với GĐ em kỹ lưỡng, chân thật và mong nhận được sự cảm thông và thấu hiểu của họ.

  @ chị Nhung: câu hỏi của chị làm khó em quá, hihi.. vì anh là công dân Thụy Điển mà, ở Bangladesh chỉ còn bà con họ hàng, anh sẽ không về đó sống đâu, anh confirm với em như vậy.

  @ bạn Suzy: chuyện của bạn cũng giống mình hả, hay quá! vậy mình có người đồng cảnh ngộ rồi 😀 Phải, Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Bangladesh, Hồi là quốc giáo. Hai tụi mình cũng nhiểu lần bàn về tôn giáo của chúng mình, anh nói đó là chuyện riêng của mình, anh không ép buộc mình phải theo đạo Hồi, cả GĐ anh cũng vậy, về sau này có con cái nó muốn theo Christian hay Muslim gì cũng được. Anh bảo mình tôn trọng tôn giáo của anh ấy và anh cũng tôn trọng đạo của mình, it’s fair! Vả lại, GĐ và bản thân anh chỉ giữ 5 điều răn cơ bản của đạo Hồi thôi chứ ko thực hành khắt khe như người ta, không cầu nguyện 5 lần/ngày, không ăn mặc trùm kín mít đối với nữ, muốn mặc gì mặc, thoải mái, vẫn uống rượu bia được… Đó là những gì anh hứa hiện giờ còn về lâu dài sau này chung sống, có biết được rằng người ta sẽ luôn luôn giữ lời hay lúc vui-lúc buồn thì lại ép buộc mình phải theo họ… hic.. hic… đó là điều băn khoăn lớn nhất của mình….

 6. Hi! bạn của mình cũng nói như bạn của bạn vậy. Cũng không ép buộc đạo của ai, đó là tự do tín ngưỡng. Nói thì như vậy nhưng mình không thể tin hoàn toàn được bởi vì còn rất nhiều yếu tố khác như gia đình, bạn bè…sau này thì đã lấy được rồi thì…đã vậy đạo hồi còn có 1 luật nữa trong 5 luật đó là được lấy đến 4 vợ (đa thê) nhưng bạn của bạn chỉ hứa 2 điều kia còn điều quan trọng không nói đến ?? 🙂 🙂 (đùa thui) đừng lo :). Quan trọng ở 2 bạn và duyên số 2 bạn. Chúc 2 bạn vui

 7. Thang Chu says:

  Mình cũng là người Công Giáo. Theo mình thì các bạn nên dừng lại. Vấn đề lớn nhất là giữa Hồi Giáo và Công Giáo không thể dung hòa được. Nói gì thì nói người Hồi Giáo kỳ thị người Công Giáo. Hãy theo dõi thảm trạng tại Syria và Iraq mà quan IS (nhà nước hồi giáo tự xưng) gây ra cho người Công Giáo. Việc tìm bạn trên mạng cũng chỉ là ảo thôi, khác một trời một vực với hiện thực. Nói thì ai cũng nói hay lắm. Hứa hẹn thì rất dễ. Hôn nhân đang là tương lai, tương lai mới là quan trọng thì lại chưa tới, chưa biết ra sao. GD, người thân can ngăn là rất hợp lý, vì thường người trong cuộc thì mù quáng. Mình nghĩ bằng sự chân thành và biết sàng lọc, bạn sẽ gặp được người tốt mà không phải lo nghĩ nhiều về những điều nguy hiểm trong tương lai. Chúc bạn tìm được tình yêu đích thực.

 8. vịt nhu ngơ says:

  quan trọng bạn trai chịu mà ba mẹ bạn ý không chịu kìaaaaaaaaa

 9. vịt ngu ngơ says:

  gia đình mình thì ko thích hẳn lun.còn mình thì nghĩ thời đại gì rồi.Vả lại đang tổn thương.tình yêu thương to lớn lắm .có thể trong mắt chúng ta nó lớn trong mắt cùa người lớn nó nho3nhung7 đừng vì mấy cái rào cản tôn giáo mà làm vậy với tình yêu non nớt của bọn trẻ chứ.mình nói đúng ko vậy.mẹ nuôi mình bào mình ngây thơ quá đó huhu.ai đó thương yêu ,hiểu mình là quý lắm.sao lại ko được đén với nhau mà phải dừng lại làm bạn thôi vậy.đây ko còn là thời chiến tranh nữa rùi.dù gì cũng có mình nghĩ vậy thôi.quan trọng là con người kìa chứ ko phải đạo.chị mình đạo phật từ nhỏ đã hay đánh mình chữi bới mình nhưng vẫn đén chùa và niệm phật ăn chay.mình thì ko thế .tu tại tâm thôi:làm gì mình nghĩ là đúng ấy……mà sao thấy khác người quá đi…….chẳng lẽ tình cảm là 1 đằng và thực tế lại phủ phàng như vậy.học được bài học này.lúc đầu bùn nhưng lúc sau chấp nhận rùi nhưng vẫn rất đau lòng và ko khuất phục…….bùn lắm lun.ba mẹ gì đâu ko qan tâm xem người ta ra sao?nghe đạo hồi chạy văng dép.nghe mình để ý thầy giao` trong trường thì chịu ngay.tạu làm nhà giáo.mà hôm ấy ra dường tình cờ thấy ổng chở gái đi chơi…..thầy giáo mà thế ấy.cạch tới già…….quan trọng hai đúa mún tiến tới mà ráo cản ba mẹ xã hội wua1 lớn.lòng người sao giờ lại ác độc như thế.quá bức xúc nói nhiều quá xin lỗi page nha huhu.bữa nào bùn bùn lên nói nữa à.

 10. Bạn à còn chuyện con cái thì sao? Bạn không dàn xếp được để hai người cùng chung một đạo thì tương lai con bạn sẽ theo đạo gì? Không thể để nó lớn lên rồi tự do lựa chọn được, vì nếu thế chẳng lẽ cha mẹ đều có đạo còn con cái thì suốt thời thơ ấu lại vô thần ?

  Nếu bạn từ từ khuyên bảo anh ấy theo đạo được thì tốt, bằng không thì nên chỉ yêu thôi

 11. Ban quen nguoi nay chi moi co hai thang ma tinh chuyen hon nhan thi co som qua khong? Minh chi khuyen ban mot dieu do la dung nen tin tuong hay dua ra quyet dinh voi vang de roi hoi han. Tinh yeu khong phan biet ton giao, dan toc,…nhung can xac dinh ro do co phai la tinh yeu hay khong? Theo minh thi hai thang chang la gi de co the biet ho la nguoi tot hay nguoi xau, ho co yeu minh va minh co yeu ho khong?

 12. Gabriel Ngg says:

  2 bạn cứ tìm hiểu trc đi, lí trí vào nhé..
  đừng nghe quá nhiều ý kiến làm gì quan trọng là bạn thấy thế nào? ví dụ bạn mà yêu quá bố mẹ cũng ko cấm cản đc bạn ý chứ haha, như mình đây cũng đang yêu 1 anh thổ nhĩ kỳ đc hơn 3 năm rồi đi du học thì gặp nhau, bố mẹ cũng từng cấm cản, nhưng bạn trai mình thể hiện cho bố mẹ mình thấy là họ nghiêm túc và chân thành với mình, bạn cứ tìm hiểu trc đi, ko nói hôn nhân vội

 13. Theo mình biết. Kết hôn với người Hồi giáo mà không theo Hồi giáo thì không được công nhận. Người đàn ông Hồi giáo rất gia trưởng và độc đoán. Bởi vì thượng đế sinh ra họ thân phận cao quí hơn phụ nữ. Họ là người trụ cột gia đình với trách nhiệm nuôi dưỡng và chăm sóc gia đình. Vì vậy họ có tất cả các quyền. Nếu phụ nữ không nghe lời họ thì họ có quyền ruồng bỏ, không cho ngủ chung hoặc đánh đập. Nếu yêu người hồi giáo hãy chấp nhận từ bỏ sở thích riêng của 1 cô gái hiện đại. Không ăn thịt heo, không rượu bia, không hút thuốc. Chỉ biết đến ck. Ck bạn sẽ k cho phép bạn qua lại nhiều với bạn bè. Và ra ngoài không mặc váy ngắn.Lúc còn yêu thì nói sao không được nhưng lấy về rồi bạn cần tuân thủ theo luật hồi giáo. Hôn nhân không đơn giản, hôn nhân với người hồi giáo càng không đơn giản. Mình cũng yêu 1 anh người Nga. Và vô cùng ái ngại khi biết a ấy là tín đồ hồi giáo. Mặc dù cảm nhận được a ấy là người tốt. A ấy nói mình nghe tất cả những điều mình nên và không nên khi kết hôn với người Hồi giáo. Thật sự khó khăn cho 1 cô gái ương bướng và cá tính như mình. Hãy suy nghĩ kĩ trước khi đưa ra quyết định. Chúc bạn hạnh phúc cô gái.

Speak Your Mind

*