Xóm Vạn Đò bén duyên lấy chồng Tây

Hỏi về “nhân duyên” lấy chồng Tây của 4 chị em trong nhà, Hoa kể, bắt đầu từ năm 1995, khi Trần Thị Hương gặp anh Runno (người Pháp) – nhiếp ảnh gia đang làm việc cho hãng máy ảnh Leica nổi tiếng, đến Hội An du lịch. Mới gặp nhưng Runno đã mê tít cô gái Việt có vẻ đẹp mặn mà vùng sông nước, với giọng nói xứ Quảng đặc trưng… Chỉ một thời gian ngắn, họ tổ chức lễ cưới rồi đưa nhau về Pháp sống.

Chỉ với vài phường nhỏ ven sông Hoài (Hội An, Quảng Nam), người dân chủ yếu sống bằng nghề chèo đò, buôn bán, phục vụ nhà hàng, chạy xe thồ… nhưng lại có đến hàng chục, thậm chí hàng trăm phụ nữ, con gái Việt lấy chồng Tây. Những cuộc hôn nhân có thể bắt nguồn từ nghèo khó, hay chắp vá lúc về già… nhưng cuộc sống của họ đã thực sự đổi thay và biết đến hạnh phúc.

Những cuộc tình vượt biên giới của chị em những làng ven sông Hoài giờ đây đã trở nên rất đỗi bình thường với người dân phố Hội và nhiều nhất có thể kể đến phường Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong…

Những gia đình “đa quốc gia”

Chúng tôi gặp chị Trần Thị Hoa (SN 1966) là một trong 4 chị em trong một gia đình đều lấy chồng Tây được nhiều người nhắc đến. Ba mẹ Hoa, ông bà đình Trần Văn Danh và bà Nguyễn Thị Cúc (trú số 15 – Phan Bội Châu, Sơn Phong) đi đâu cũng tự hào về gia đình “đa quốc gia” với 4 cô con gái Trần Thị Hoa, Trần Thị Huệ (SN 1968), Trần Thị Hương (SN 1970) và cô út Trần Thị Hằng (SN 1974) của họ.

Hoa cho biết, do nhà nghèo, từ nhỏ chị em cô đã phải nghỉ học, bươn chải kiếm sống. Nhưng “trời lại thương”, dù suốt ngày dãi nắng dầm mưa buôn thúng bán mẹt, chèo đò đưa khách, nhưng cả 4 chị em mặt mũi đều sáng sủa, da trắng, cao xấp xỉ trên dưới 1,7m. Đặc biệt, nhờ quanh năm “bám” khách Tây nên tất cả đều nói tiếng Anh như gió (tiếng bồi – P.V), riêng Hoa và Hằng còn biết 2 – 3 thứ tiếng.

Hỏi về “nhân duyên” lấy chồng Tây của 4 chị em trong nhà, Hoa kể, bắt đầu từ năm 1995, khi Trần Thị Hương gặp anh Runno (người Pháp) – nhiếp ảnh gia đang làm việc cho hãng máy ảnh Leica nổi tiếng, đến Hội An du lịch. Mới gặp nhưng Runno đã mê tít cô gái Việt có vẻ đẹp mặn mà vùng sông nước, với giọng nói xứ Quảng đặc trưng… Chỉ một thời gian ngắn, họ tổ chức lễ cưới rồi đưa nhau về Pháp sống.

Sang Pháp, Hương được chọn ngay vào làm người mẫu cho hãng máy ảnh Leica. Bất ngờ hơn, Hương được chọn là người mẫu ảnh đẹp nhất nước Pháp, liên tục được đăng trên các tạp chí nổi tiếng. Vài năm tiếp theo, mấy chị em Hương đều lần lượt làm dâu trời Tây.

Hoa & chồng Tây.

Hoa lấy anh David (người Australia) – một nhà quay phim điện ảnh; Huệ lấy chồng người Mỹ, làm nghề kinh doanh nhà hàng; Hằng là em gái út cũng được một anh tên là Henri – kỹ sư xây dựng “rước” sang Hà Lan… Bây giờ cô nào cũng có 2 – 3 con.

Nhiều cô gái ở phố Hội cứ nhìn chị em Hoa mà thầm ghen tỵ: “Sao đời chúng nó may mắn thế!”.

Những câu chuyện về đại gia đình “đa quốc gia” còn nhiều khi tìm đến làng chài nay thuộc khối Đồng Hiệp, An Hội (Minh An). 3 chị em Nguyễn Thị Tân (lấy chồng người Thụy Điển tên Carl Abdreason), Nguyễn Thị Hồng (lấy chồng người Pháp), Nguyễn Thị Mai (chồng người Thụy Sĩ) hiện điều sinh sống tại Hội An.

Ông Nguyễn Văn Tấn, công an phường Minh An cho biết, hầu hết những phụ nữ ở Hội An lấy chồng Tây đều sống chủ yếu bằng nghề chèo đò, buôn bán, phục vụ nhà hàng, chạy xe thồ. Những năm trước đây người dân còn rất nghèo nên hầu như con em họ chỉ học cao nhất đến cấp 2 rồi phải bỏ học lăn lóc kiếm sống.

Nghề đơn giản nhất vẫn là chèo đò đưa khách du lịch trên sông Hoài. Theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ khoảng hơn 10 năm gần đây đã có hơn 60 phụ nữ ở khu vực An Hội, Đồng Hiệp lấy chồng Tây. Nhưng không phải ai muốn cũng được, trước hết, để tìm hiểu, trò chuyện với nhau, các cô gái Việt phải biết ngoại ngữ. Đặc biệt, họ phải giữ nguyên sự chất phác, dịu dàng, thật thà, là những phẩm hạnh mà người nước ngoài rất quý.

Ở Hội An bây giờ không hiếm cảnh các cặp vợ chồng Tây – Việt đưa nhau về thăm quê rồi lại ra đi, hoặc định cư hẳn. Tất cả đều ấm êm hạnh phúc như từ mấy trăm năm nay phố cổ vẫn trầm mặc bên dòng sông Hoài thanh bình.

Theo_Dòng Đời.

Speak Your Mind

*